You are currently viewing Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari: cuốn sách đầu tiên của blog

Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari: cuốn sách đầu tiên của blog

Vị Tu sĩ bán chiếc Ferrari (The monk who sold his ferrari) của Robin Sharma viết rất hay. Vài ngày hôm nay Nam Hải đã đọc và nghiền ngẫm từng trang. Sách dễ đọc và rất đáng giá.

Cơ duyên dẫn tôi đọc cuốn Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari

“Người tài giỏi luôn không ngừng trau dồi bản thân” – Không tử

Hà Nội chuẩn bị vào tháng ngâu, trời hay mưa. Có ngày mưa suốt. Dịch Covid, vụ nổ kho phân bón ở cảng biển Lebanon và những đám mây xám trên đầu khiến cho không khí thật nặng nề. Ngồi trên một chiếc ghế sofa, thêm một tách café ấm, vùi đầu vào đọc sách và nghe mưa rơi… khoảng thời gian này tôi thấy nhiều thứ trong cuộc sống của mình đang chậm lại.

Vị Tu sĩ bán chiếc Ferrari quyển sách đầu tiên mà Nam Hải sẽ giới thiệu tới độc giả. Bằng một bài viết ngắn. Mấy bữa trước Nam Hải đã mua domain và bắt đầu làm một trang blog. Đây là một quyết định bồng bột. Làm cho vui và để trôi qua thời gian giãn cách vì covid.

Nam Hải vô tình mua quyển sách này chứ không phải vì muốn tìm hiểu một “tôn giáo” nào cả. Thú thực thì mình đã đọc nhiều sách về chúa Giê Su (Jesus), về phật pháp, Nghệ thuật thiền của nhật bản… Cảm thấy bản thân không có nhu cầu tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này. Hôm đó lương mình về. Lỡ tay làm một đơn sáu quyển sách. Ngốn khoảng hơn 4kg thịt heo để ở nhà né dịch Covid-19. Thêm quyển này vào cho nó tròn tiền vì nó có vẻ lành, thư thái và có chữ “#1 world Bestseller”.

Nội dung của vị tu sĩ bán chiếc Ferrari

Vị Tu sĩ bán chiếc Ferrari thực sự là một cầu chuyện lôi quấn. Dĩ nhiên cái kết nó không được bùng nổ như Thế giới của Sophie. Đúng ra thì Nam Hải thấy nó giống một hồi chuông cảnh tỉnh. Keeeng… một tiếng thật vang và dài rồi lịm dần. Dư âm tản dần ra thì người đọc cũng dần tỉnh lại. Giữa cuộc sống hối hả, nhiều ưu tiên, nhiều đích đến và nhiều cả xúc… tất cả đều dừng lại.

Vị Tu sĩ bán chiếc Ferrari là câu chuyện về Julian sau trận đột quỵ khủng khiếp. Anh ấy đã bán chiếc xe Ferrari của anh ấy và toàn bộ tài sản. Bắt đầu một hành trình đi tìm chân lý cuộc sống ở Phương Đông. Nghe có giống Dr. Strange không!? Tại đây Julian Mantle gặp được những nhà hiền triết Sivana . Học được những phương pháp mà thay đổi hoàn toàn cuộc sống của anh sau 3 năm. Anh kể lại rằng Vị tu sĩ đã chia sẻ cho anh một câu chuyện ngắn(trong đó tóm tắt cho toàn bộ những ý chính của quyển sách). Về tâm hoa hồng, về khu vườn và ngọn hải đăng cổ tích. Sợi cáp quấn quanh vùng kín. Con đường kim cương nữa… Robin sử dụng rất nhiều điểm neo (Kiểu hình ảnh mục tiêu giúp tâm trí dễ tưởng tượng và khắc ghi câu chuyện vào tiềm thức), rồi mấy kỹ thuật ngôn ngữ lập trình tư duy, Tự ám thị…không thiếu cách nào. Tất cả để tạo ra bước ngặt thay đổi cách sống của một con người.

Tác giả lồng ghép rất khéo các phương pháp ám thị trị liệu. Tạo ra một quyển sách dạng vừa triết học, vừa tôn giáo mà mình đã đọc. Ứng dụng những kỹ thuật phát triển bản thân hiện đại pha trộn thêm một ít khiếu hài hước thành một món Coctail nhẹ, dễ uống, dễ ngấm.

Hơn chục chương. Mỗi chương cũng chẳng quá dài. Quyển sách giải đáp những câu hỏi đau đầu hầu hết của mọi người như: Sống để làm gì? Sống thế nào cho hạnh phúc? Mà hạnh phúc là gì nhỉ? Tại sao cuộc đời của tôi bế tắc? Mà của thiên hạ thì có vẻ là không bế tắc lắm? Tại sao có người tích cực tuyệt vời? Tại sao lại có người tiêu cực tối tăm? Làm thế nào để thay đổi? Thay đổi thế nào cho đúng?

Sách quả thực rất đáng tiền. Giá chỉ bằng 2.5 lạng thịt heo (Chưa bao gồm chiết khấu). Ăn chay 1-2 ngày là mua được. Sách này dùng để chữa lành cho những tâm hôn quá chai sạn. Không thích hợp với đối tượng độc giả trẻ tuổi.

Một  vài đoạn trích hấp dẫn từ “Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari”:

“Chính xác. Việc phạm lỗi chẳng có gì sai trái. Nó chính là một phần của cuộc sống và là yếu tố cần thiết cho sự phát triển. Giống như câu nỏi: ‘Hạnh phúc đến từ những quyết định đúng đắn, quyết định đúng đắn đến từ kinh nghiệm, và kinh nghiệm đến từ những quyết định sai lầm’. Nhưng việc lặp lại sai lầm hết lần này đến lần khác thì thực sự bất ổn. Việc này cho thấy sự thiếu hiểu biết  về bản thân, một đặc điểm phân biệt giữa con người và các loài động vật.”

Vị tu sĩ bán chiếc ferrari là một cuốn sách chữa lành. Song dạo này mình bị gông ở nhà. Thế giới tràn ngập que test và những chiếc mũi rỉ máu. Tự dưng thấy đọc cuốn sách này không phù hợp. Đọc xong cá nhân mình thấy mình cả tin. Dễ bị lừa bởi từ ngữ. Lần sau chắc không dám lên tiki mua sách online nữa. Em hối hận rồi bác Robin Sharma ơi!

Nam Hải