You are currently viewing Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari: Anh ấy bán xe đi để chẳng bao giờ phải dừng lại đổ xăng nữa!?

Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari: Anh ấy bán xe đi để chẳng bao giờ phải dừng lại đổ xăng nữa!?

Nam Hải ngồi đây và nhìn vào quyển Vị Tu sĩ bán chiếc Ferrari (The monk who sold his ferrari) của Robin Sharma. Vài ngày hôm nay Nam Hải đã đọc và nghiền ngẫm từng trang của quyển sách. Sách viết hay, dễ đọc và rất đáng giá.

Hà Nội chuẩn bị vào tháng ngâu, trời hay mưa. Có ngày mưa suốt. Dịch Covid, vụ nổ phân bón ở cảng biển Lebanon và những đám mây xám trên đầu khiến cho không khí thật nặng nề. Ngồi trên một chiếc ghế sofa, thêm một tách café ấm, vùi đầu vào đọc sách và nghe mưa rơi… đấy là cách để Nam Hải sống chậm lại!

Vần đề là Nam Hải đã quyết định đây sẽ là quyển sách đầu tiên mà Nam Hải sẽ review (đánh giá) bằng một bài có tối thiểu 2000 từ. Nhưng chữ nghĩa, content… không rơi từ trên trời xuống như nước mưa.

Thực ra khi Nam Hải mua quyển sách này là vô tình chứ không phải vì muốn nghiên ngẫm gì dạng sách “tôn giáo”. Thời gian qua Nam Hải cũng như đọc một vài quyển truyện về chúa Giê Su (Jesus), Kinh bảo pháp đàn, Nghệ thuật thiền của nhật bản… hay dạng sách dạng “kể truyện” như Nhà giả kim, Người giàu nhất thành Babylon… Thực sự cũng đủ dùng… Cảm thấy bản thân không có nhu cầu tìm hiểu về thêm về một vị tu sĩ. Nguyên do là Nam Hải mua một đơn gồm sáu quyển sách. Ngốn khoảng hơn 4kg thịt heo để ở nhà né dịch Covid-19. Thêm quyển này vào cho nó tròn tiền vì nó có vẻ lành, thư thái và có chữ “#1 world Bestseller”. Đôi khi “mèo mù” vớ cá rán lại hay nhỉ!? 🙂

Vị Tu sĩ bán chiếc Ferrari thực sự là một cầu chuyện lôi quấn. Dĩ nhiên cái kết nó không được bùng nổ như Thế giới của Sophie. Đúng ra thì Nam Hải thấy nó giống một hồi chuông cảnh tỉnh. Keeeng… một tiếng thật vang và dài rồi lịm dần. Còn đọng lại? Còn dư âm? Thì cũng tùy người đọc. Cuộc sống hối hả. Nhiều ưu tiên. Nhiều đích đến. Nhiều sự việc. Nhiều sự khoái lạc… Dừng lại. Đổ xăng vào xe. Bảo trì máy. Chắc chắn sẽ giúp chúng ta đi được xa hơn. Đúng hướng hơn. Như lời của luật sư Julian Mantle:

“Anh bạn ạ, Khi anh nói không có thời gian để cải thiện lối tư duy và cuộc sống của mình thì chẳng khác nào anh bảo rằng không có thời gian để đổ xăng bởi vì bận lái xe. Rồi một cũng đến lúc anh phải dừng lại thôi.”

Vị Tu sĩ bán chiếc Ferrari là câu chuyện về Julian sau trận đột quỵ khủng khiếp. Anh ấy đã bán chiếc xe Ferrari của anh ấy và toàn bộ tài sản. Bắt đầu một hành trình đi tìm chân lý cuộc sống ở Phương Đông. Nghe có giống Dr. Strange không!? Tại đây Julian Mantle gặp được những nhà hiền triết Sivana . Học được những phương pháp mà thay đổi hoàn toàn cuộc sống của anh sau 3 năm. Anh kể lại rằng Vị tu sĩ đã chia sẻ cho anh một câu chuyện ngắn (trong đó tóm tắt cho toàn bộ những ý chính của quyển sách). Về tâm hoa hồng, về khu vườn và ngọn hải đăng cổ tích. Sợi cáp quấn quanh vùng kín. Con đường kim cương nữa… Robin sử dụng rất nhiều điểm neo (Kiểu hình ảnh mục tiêu giúp tâm trí dễ tưởng tượng và khắc ghi câu chuyện vào tiềm thức), rồi thêm kỹ thuật ngôn ngữ lập trình tư duy, tự ám thị… tác giả lồng ghép rất khéo. Có thể nói là khéo nhất trong những quyển sách dạng vừa triết học, vừa tôn giáo mà Nam Hải đã đọc. Ứng dụng những kỹ thuật phát triển bản thân hiện đại pha trộn thêm một ít khiếu hài hước thành một món Coctail nhẹ, dễ uống, dễ ngấm. Hơn chục chương. Mỗi chương cũng chẳng quá dài. Quyển sách giải đáp những câu hỏi đau đầu hầu hết của mọi người như: Sống để làm gì? Sống thế nào cho hạnh phúc? Mà hạnh phúc là gì nhỉ? Tại sao cuộc đời của tôi bế tắc? Mà của thiên hạ thì có vẻ là hanh thông? Tại sao có người tích cực tuyệt vời? Tại sao lại có người tiêu cực tối tăm? Làm thế nào để thay đổi? Thay đổi thế nào cho đúng? Chi tiết thế nào thì quý vị tự đọc nhé! Nam Hải chỉ muốn nói rằng. Sách quả thực rất đáng tiền. Giá chỉ bằng 3 lạng thịt heo (Chưa bao gồm chiết khấu). Ăn chay 2 -3 ngày là mua được à. Ráng mua nha!

Vị tu sĩ bán chiếc ferrari không lan man đâu. Đọc cũng thư thái. Rất dễ vào. Thích hợp cho bạn nào muốn có 1 quyển sách đọc cuối tuần hoặc đọc khi đi nghỉ dưỡng. Điểm trừ lớn nhất Nam Hải thấy là nhà xuất bản dùng giấy hơi lởm. Là người đọc sách mình ghét cái cách người ta xài giấy lởm để in sách lắm. Nhất lại sách thuộc thể loại tôn giáo tâm linh, pha trộn kiến thức phát triển bản thân – dạng sách chẳng bao giờ lỗi thời.

Một  vài đoạn trích hấp dẫn từ “Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari”:

Julian nói, “Thật may mắn, john ạ! Tôi đã trân trọng nó. Carl từng nói ‘Tầm nhìn của anh chỉ trở nên rõ ràng khi anh có thể nhìn thấu tâm mình. Những ai nhìn ra bên ngoài tức là đang mê, những ai nhìn vào bên trong tức là đã ngộ’.”

“Chính xác. Việc phạm lỗi chẳng có gì sai trái. Nó chính là một phần của cuộc sống và là yếu tố cần thiết cho sự phát triển. Giống như câu nỏi: ‘Hạnh phúc đến từ những quyết định đúng đắn, quyết định đúng đắn đến từ kinh nghiệm, và kinh nghiệm đến từ những quyết định sai lầm’. Nhưng việc lặp lại sai lầm hết lần này đến lần khác thì thực sự bất ổn. Việc này cho thấy sự thiếu hiểu biết  về bản thân, một đặc điểm phân biệt giữa con người và các loài động vật.”

“Tìm kiếm tự do – Anh sẽ trở thành tù nhân của dục vọng. Tìm kiếm kỷ luật – anh sẽ trở nên tự do”. – Frank Herbert.

“Kiểm soát bản thân thật ra cũng chỉ là sự kiểm soát tâm trí. Ý chí chính là loại sức mạnh tinh thần quan trọng nhất. Khi làm chủ tâm trí thì anh cũng bắt đầu làm chủ cuộc đời mình. Việc làm chủ tâm trí bắt đầu từ việc có kiểm soát được mỗi ý nghĩ mà anh có.”

“Chúng tôi vẫn rất trân trọng thời gian và ý thức rằng nó đang trôi qua. Những chiếc đồng hồ cát bé nhỏ này là lời nhắc nhở về sự chết, cũng như tầm quan trọng của việc sống những ngày trọn vẹn và hiệu quả trên con đường tiến đến mục đích đời mình.”

“Việc tập trung theo đuổi một công việc đầy thách thức chính là con đường chắc chắn nhất dẫn đến sự thỏa mãn cá nhân. Nhưng hãy ghi nhớ điều then chốt này, hạnh phúc là một hành trình chứ không phải là đích đến. Hãy sống cho hôm nay, vì mỗi ngày đều là duy nhất.”

Nam Hải