You are currently viewing Tỷ Phú Bán Giày của Tony Hsieh là câu chuyện về Zappos.com – Người mang lại hạnh phúc.

Tỷ Phú Bán Giày của Tony Hsieh là câu chuyện về Zappos.com – Người mang lại hạnh phúc.

Tỷ phú bán giày là một tác phẩm kể về một cuộc kinh doanh đầy chất phiêu lưu hài hước, cũng như nhiều bài học khởi nghiệp quý giá của Tony Hsieh. Cùng với đồng đội, anh đã đưa con thuyền Zappos.com đi tới đảo kim cương của Amazone với giá hơn 1.2 tỷ USD.

WOWW! Bất kỳ ai thích đọc sách cũng đều nên đọc Tỷ Phú Bán Giày

Cuốn sách Tỷ phú bán giày có tựa gốc là Delivering Happiness: A Path to Profits, Passion, and Purpose. Ngay từ khi xuất bản năm 2010, Tỷ phú bán giày đã lọt vào danh sách bán chạy của báo New York Times. Trở thành cuốn sách bán chạy nhất trên Amazon về chủ đề Dịch vụ Khách hàng, xếp thứ 5 trong các sách về Marketing và Bán hàng, đứng thứ 7 ở bảng xếp hạng sách về Quản lý.

Nội dung của Tỷ phú bán giày được chia làm ba phần. Lợi Nhuận, đam mê và mục tiêu. Tony Hsieh đã xây dựng một doanh nghiệp trong vòng 10 năm. Bán nó cho Amazone, trở thành triệu phú. Song cầu chuyện đằng sau hành trình của anh mới là câu chuyện hay nhất về giấc mơ Mỹ hiện đại. Về một con người, một nhân cách tuyệt vời đáng để nhiều thế hệ doanh nhân hay các bạn trẻ học hỏi.

Trên hết, đó là khát khao của Tony về một thế giới mà mọi người luôn đối xử tốt với nhau. Mang lại cho nhau niềm tin và cảm xúc hạnh phúc.

Bị chinh phục bởi thành công của Zappos, Amazon đã quyết định mua lại trang web này vào tháng 11/2009. Sau khi đạt được mọi thỏa thuận, Tony Hsieh đã gửi một bức thư đến các nhân viên của mình, trong đó viết: “Chúng ta biết rằng họ (Amazon) thực sự mong muốn chúng ta tiếp tục duy trì chiến lược phát triển độc đáo vốn có. Tôi cho rằng “độc đáo’’ là cách họ ám chỉ đến việc tạo ra “niềm vui và những trải nghiệm tuyệt vời” cho khách hàng”.

Vài câu chuyện độc lạ có trong Tỷ Phú Bán Giày.

Tony Hsieh bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh bằng một doanh nghiệp siêu to, siêu khổng lồ… chuyên đi nuôi giun đất. Cơ mà giun chết hết vì ăn không nổi lòng đỏ trứng gà.

Tony Hsieh đã cắt trọc đầu cùng 30 nhân viên của mình vì một bức email đầy tính thách thức “Trọc đầu thật là ĐẸP.”

Năm 2008, Zappos đã phải sa thải 8% nhân sự vì khủng hoảng kinh tế. Tony Hsieh và đội ngũ đã trải qua một thời gian vô cùng khó khăn. Mọi thứ được anh ấy giãi bày qua email. Nó có trong sách. Đọc tới đoạn này tự dưng Nam Hải nhớ tới vụ sa thải hàng loạt ở khi VinBank khi sắp được ra mắt.

Tony gửi một bức email rất ngắn cho Jeff Bezos. Việc sát nhập (Zappos bị đem bán) diễn ra sau đó. Nhưng Tony không thích tiền mặt. Đã quy đổi toàn bộ thành cổ phần của Amazone. Anh ấy nói, như thế giống như 2 công ty đã đính hôn với nhau vậy. Chỉ là chung một tài khoản ngân hàng.

Tháng 1 năm 2010. Zappos xếp thứ 15 trong danh sách nhưng công ty có môi trường làm việc tốt nhất của tạp chí Fortune.

Văn hóa doanh nghiệp của gia đình Zappos

Không chỉ là một công việc kinh doanh. Nếu bất kỳ một công ty nào xây dựng được một nét văn hóa đáng học hỏi như Zappos đều cũng sẽ sớm trở thành công ty mà bất kỳ nhân viên nào cũng muốn ở lại.

Anh Nguyễn Đức Tài, CEO của Thế Giới Di Động trong một cuộc hội thảo đã từng chia sẻ về mục tiêu của nhân viên là “tiền và niềm vui”. Nếu bạn trả đủ tiền, nhưng môi trường doanh nghiệp của bạn “không vui” thì nhân viên của bạn vẫn sẽ nghỉ. Chuyện đó thật dễ hiểu.

Điều khó hiểu là tại nước ta vẫn có rất nhiều lãnh đạo doanh nghiệp dựa vào sức mạnh của “tiền tệ” để đong đếm công sức và thời gian mà nhân viên dành cho họ. Văn hóa doanh nghiệp cũng là văn hóa của người đứng đầu doanh nghiệp. Cả kể ở quy mô nhỏ hơn, như trong một gia đình cũng vậy. Chúng ta sẽ học hỏi được rất nhiều từ Zappos, từ cuốn Tỷ Phú Bán Giày của Tony Hsieh.

Tôi có một mục tiêu thực sự tại Zappos – nó không chỉ đơn thuần là công việc. – Trang 205.

Cuốn sách khởi nghiệp đáng đọc nhất cho các doanh nhân trẻ

Nam Hải thực sự rất thích cuốn sách này. Mình luôn cố gắng giới thiệu nó tới một số bạn bè dù biết rằng đôi khi họ có ít thời gian để đọc sách (nhưng thừa thời gian để đọc báo và xem tiktok).

Cuốn sách cũng rất dễ đọc. Văn phong của đội ngũ dịch giả và biên tập rất nuột. Câu chuyện của Tony Hsieh cũng trực diện, gay cấn, đậm chất phiêu lưu và kịch tính như một bộ phim mỹ.

Quan trọng nhất, Tỷ Phú Bán Giày là một câu chuyện khởi nghiệp “đi đúng hướng”. Nói đơn giản, Có rất nhiều cách để các bạn trẻ thất bại khi khởi nghiệp. Nhưng có quá ít các câu chuyện để giúp các bạn thành công. Nhất là trong thời gian gần.

Hầu hết nhứng cuốn sách về các doanh nhân thành đạt như Warren Buffett, Mark zuckerberg, Elon Musk, Bill Gates, Adam khoo đều… khá lâu rồi. Giờ các bạn đọc sẽ có phần không hợp thời thế. Với các doanh nhân trẻ hiện tại thì Tỷ Phú Bán Giày rõ ràng hợp gu hơn. Trong vòng 10 năm qua, ít có cuốn sách dạng về văn hóa doanh nghiệp, dịch vụ khách hàng nào thành công được như vậy.

Mang lại hạnh phúc

Mục tiêu của cuộc sống của bạn là gì? – Tony Hsieh

Tony Hsieh có lẽ đã viết cuốn sách này rất nhanh. Vì trong sách có rất nhiều những “tài liệu” không chỉ của riêng anh. Đó là các đoạn email, bài viết của nhiều thành viên trong Zappos nói về cảm giác đam mê của họ với công việc, sự hạnh phúc của họ với gia đình Zappos.

Cảm giác đó cũng là điều đặc biệt của gia đình Zappos. Tại công ty, họ không chỉ kiếm tiền.

Có rất nhiều sách để dạy bạn kiếm tiền. Tiền rất quan trọng. Không có tiền là không có ăn. Là đói khổ rình rập cả bản thân và gia đình. Ai trong chúng ta mà không phải lo cơm áo gạo tiền chứ!?

Nhưng không có hạnh phúc lại là nỗi khổ của người đã có tiền. Dù là không nhiều, không ít. Nếu bạn đã có một công việc nhưng không có đam mê, không có gia đình, hay thiếu vắng hy vọng. Chắc chắn khi đó bạn đã không được sống một cuộc sống mà bạn xứng đáng. Không có nhiều cuốn sách dạy bạn cách vừa kiếm tiền và vừa được sống hạnh phúc như vậy.

Mang lại hạnh phúc cho mọi người. Mang tới cho khách hàng sự ngạc nhiên, niềm vui, sự thích thú với cuộc sống mà họ xứng đáng nhận được. Đó là phong cách sống, phong cách “giao hàng” của người Zappos. Tất cả có trong Tỷ Phú Bán Giày.

Cuối cùng, chỉ cần nhớ rằng nếu bạn có một nền văn hóa đúng đắn, bạn sẽ thực sự có được mọi thứ, bao gồm cả một thương hiệu mạnh. – Trang 211

Xin cảm ơn anh Nguyễn Cảnh Bình (CEO Alpha Books) và Trần Ngọc Thái Sơn CEO của Tiki.vn đã mang tới cho các bạn trẻ Việt Nam cuốn sách này.

Nam Hải