You are currently viewing Tư Duy Logic của D.Q. McInerny: Trí thông minh là qua tôi luyện

Tư Duy Logic của D.Q. McInerny: Trí thông minh là qua tôi luyện

Tư Duy Logic (Being Logical) của tác giả Dennis McInerny ra đời từ năm 2004. Đây là một cuốn sổ tay về phương pháp tư duy logic thực tiễn.

Khởi điểm của cuốn sách tư duy logic

Cuốn tư duy logic của McInerny là một trong số những cuốn sách cá nhân Nam Hải thích nhất về nghệ thuật tư duy. McInerny được gợi cảm hứng viết Tư Duy Logic từ cuốn Elements of Style (Phong cách văn phong). Đây là một cuốn sách cũng rất ngắn. Bạn có thể đọc bản ebook bằng tiếng anh của cuốn sách từ dự án Gutenberg ở trong link. Cuốn Elements of style này rất hay nhưng cũng hơi cổ. Cách hiện tại cả trăm năm rồi. Mình tìm bản tiếng việt của cuốn sách này nhưng chưa thấy.

Mà bán sách giàu thật đấy. Link Gutenberg kia đang chia sẻ miễn phí. Còn ở nước ta có đơn vị bán cuốn này giá nửa triệu lận. Đúng là làm khó dân mọt sách. Anh em đi tìm kiếm tri thức thì lựa chọn nhé. Link tới sách là tôi share ở phía trên rồi đấy!

Tư duy logic là gì?

Logic là lối tư duy rành mạch và hiệu quả. Nó vừa là khoa học vừa là nghệ thuật. Mục tiêu của cuốn sách này là giới thiệu những nguyên tắc cũng như những kỹ năng cơ bản liên quan đến khoa học – nghệ thuật logic.

Có nhiều định nghĩa về tư duy logic và bạn có thể tham khảo ở rất nhiều nguồn. Cái Nam Hải muốn nhấn mạnh là mối liên hệ giữa tư duy logic và ngôn ngữ. Từ ngữ mà mỗi chúng ta sử dụng đều phản ánh tư duy của mỗi cá nhân. Ngôn từ truyền tải lý luận, triết học, văn học, những câu chuyện và nhiều vấn đề khác nữa. Khi chúng ta có các nguyên tắc về văn phong thì cũng hình thành các nguyên tắc về tư duy. Do vậy, tư duy logic và tư duy ngôn ngữ thật sự rất gần gũi với nhau.

Tư Duy Logic trong thực tiễn.

Mục tiêu chủ yếu của tôi là viết một cuốn cẩm nang thực hành, trình bày những nguyên tắc cơ bản phù hợp với người lần đầu tìm hiểu về tư duy logic. Being Logical hướng đến mục tiêu sinh ra những thực hành gia chứ không phải những lý thuyết gia – Những người không chỉ hiểu mà còn vận dụng được các quy tắc logic.

D.Q.McInerny (1936) viết sách Tư Duy Logic dành cho người mới bắt đầu. Nên ông đề cập tới nhiều khái niêm. Với các lập luận ngắn ngọn, chặt chẽ và có phần thanh lịch. D. Q. McInerney cũng đề cập đến các nguồn gốc của tư duy phi logic, từ lạc quan ngây thơ đến suy nghĩ hẹp hòi, trước khi mổ xẻ các chiến thuật khác nhau cho độc giả hiểu thấu.

Về tư duy logic, Nam Hải biết còn có quyển của Minori Kanbe. Trong đó có một câu cũng rất hay: “Khi nói những từ ngữ cụ thể, thì hành động cũng sẽ theo đó mà cụ thể.” Tuy nhiên, trong quyển này mang đậm chất văn chương. Đọc dài lắm…

Logic – đồng nghĩa với lý trí, phán đoán, ý thức, trí tuệ và sự tỉnh táo. Nó là khả năng tạo ra các lập luận ngắn gọn và có lý lẽ. Các lập luận xây dựng từ các tiền đề đã cho, sử dụng bằng chứng, để đưa ra kết luận xác thực. Tuy nhiên, việc nắm vững tư duy logic cũng đòi hỏi phải nghiên cứu và hiểu về tư duy phi logic. Vừa để rèn giũa các kỹ năng ăn nói của bản thân. Vừa để chống lại những suy luận nguy biện hoặc cố tình gây hiểu lầm trong cuộc sống.

Ngụy biện và tư duy phi logic

Thay vì nhìn thế giới như chính nó, chúng ta lại thấy một thế giới phản chiếu, thế giới do tâm trí chúng ta tự sản sinh ra.”

Nam Hải rất ấn tượng với các lỗi ngụy biện và tư duy phi logic được viết trong tác phẩm. Mỗi chúng ta nên thỉnh thoảng tự soi lại bản thân xem khoảng cách giữa thế giới chủ quan và thế giới khách quan là bao xa!? Vì chúng ta hay bị cuộc sống cuốn đi, mỗi ngày đều trải nghiệm nhiều cảm xúc. Đôi khi cơ chế tự lừa đối mình hoặc hợp lý hóa… khiến chúng ta mắc sai lầm.

Ngụy biện là con dao hai lưỡi. Lối tư duy phi logic này đều xuất phát từ những thiếu xót trong thái độ và quan điểm. Nếu bạn thường xuyên đọc sách thì thường ít bị mắc tư duy cố chấp. Hoặc lạc quan ngây thơ, lúc nào cũng phán đoán như đúng rồi…

Tư Duy Logic là một bản hướng dẫn mạch lạc. Giúp chúng ta sử dụng logic để tạo lợi thế trong cuộc sống hàng ngày. Nhất là trong giao tiếp và viết lách nữa. Sách vô cùng súc tích, cực kỳ dễ đọc. Được viết cho những người bình thường. Giá sách thì rẻ tới nỗi tác giả còn sống, chắc cụ cười rơi nước mắt. Chắc chắn bạn sẽ thích thú khám phá Tư Duy Logic. Hãy sớm mua ngay một quyển nhé!

Những lời đề tặng dành cho “Tư Duy Logic” của D.Q.McInerny:

“Rất dễ đọc. . . D. Q. McInerny đưa ra lời giới thiệu về logic biểu tượng bằng tiếng Anh đơn giản, để cuối cùng bạn có thể hiểu rõ thế nào là lập luận suy diễn và thế nào là quy nạp. Và bạn sẽ thấy cách các đối số suy luận được xây dựng. ”- Detroit Free Press

“Đề cương giải thích của McInerny về tư duy âm thanh sẽ rất có lợi cho các nhà văn, nhà tranh luận và người thuyết trình trước công chúng.” – Booklist

Nam Hải