You are currently viewing Tư Duy Logic của D.Q. McInerny: Trí thông minh là qua tôi luyện mà thành

Tư Duy Logic của D.Q. McInerny: Trí thông minh là qua tôi luyện mà thành

Tư Duy Logic (Being Logical) của tác giả Dennis McInerny ra đời từ năm 2004. Đây là một cuốn sổ tay về phương pháp tư duy logic rất mỏng.

Being Logical viết về tư duy logic trong thực tiễn.

Mục tiêu chủ yếu của tôi là viết một cuốn cẩm nang thực hành, trình bày những nguyên tắc cơ bản phù hợp với người lần đầu tìm hiểu về tư duy logic. Being Logical hướng đến mục tiêu sinh ra những thực hành gia chứ không phải những lý thuyết gia – Những người không chỉ hiểu mà còn vận dụng được các quy tắc logic.

D.Q.McInerny (1936) có mục tiêu rất rõ như vậy khi viết sách này. Do đó, trong Tư Duy Logic đề cập tới nhiều khái niêm. Với các lập luận ngắn ngọn, chặt chẽ và thanh lịch. D. Q. McInerney cũng đề cập đến các nguồn gốc của tư duy phi logic, từ lạc quan ngây thơ đến suy nghĩ hẹp hòi, trước khi mổ xẻ các chiến thuật khác nhau cho độc giả dễ hiểu.

Về tư duy logic, Nam Hải biết còn có quyển của Minori Kanbe. Trong đó có một câu cũng rất hay: “Khi nói những từ ngữ cụ thể, thì hành động cũng sẽ theo đó mà cụ thể.” Tuy nhiên, trong quyển này mang đậm chất văn chương. Đọc dài lắm…

Trong khi, Logic – đồng nghĩa với lý trí, phán đoán, ý thức, trí tuệ và sự tỉnh táo. Nó là khả năng tạo ra các lập luận ngắn gọn và có lý lẽ. Các lập luận xây dựng từ các tiền đề đã cho, sử dụng bằng chứng, để đưa ra kết luận xác thực.

Để nắm vững tư duy logic cũng đòi hỏi phải nghiên cứu và hiểu về tư duy phi logic. Vừa để rèn giũa các kỹ năng ăn nói của bản thân. Vừa để chống lại những suy luận nguy biện hoặc cố tình gây hiểu lầm trong cuộc sống.

Ngụy biện và tư duy phi logic

Thay vì nhìn thế giới như chính nó, chúng ta lại thấy một thế giới phản chiếu, thế giới do tâm trí chúng ta tự sản sinh ra.”

Nam Hải rất ấn tượng với các lỗi ngụy biện và tư duy phi logic được viết trong tác phẩm. Mỗi chúng ta nên thỉnh thoảng tự soi lại bản thân xem khoảng cách giữa thế giới chủ quan và thế giới khách quan là bao xa!? Vì chúng ta hay bị cuộc sống cuốn đi, mỗi ngày đều trải nghiệm nhiều cảm xúc. Đôi khi cơ chế tự lừa đối mình hoặc hợp lý hóa… khiến chúng ta mắc sai lầm.

Cần nói rõ, ngụy biện là con dao hai lưỡi. Lối tư duy phi logic này đều xuất phát từ những thiếu xót trong thái độ và quan điểm. Nếu bạn thường xuyên đọc sách thì thường ít bị mắc tư duy cố chấp. Hoặc lạc quan ngây thơ, lúc nào cũng phán đoán như đúng rồi…

Tư Duy Logic là một bản hướng dẫn mạch lạc. Sách vô cùng súc tích, cực kỳ dễ đọc. Được viết cho những người bình thường. Giá sách thì rẻ tới nỗi tác giả còn sống, chắc cụ cười rơi nước mắt (Cụ năm nay 84 tuổi rồi). Chắc chắn bạn sẽ thích thú khám phá Tư Duy Logic. Hãy mau chóng sở hữu một quyển nhé!

Những lời đề tặng dành cho “Tư Duy Logic” của D.Q.McInerny:

“Rất dễ đọc. . . D. Q. McInerny đưa ra lời giới thiệu về logic biểu tượng bằng tiếng Anh đơn giản, để cuối cùng bạn có thể hiểu rõ thế nào là lập luận suy diễn và thế nào là quy nạp. Và bạn sẽ thấy cách các đối số suy luận được xây dựng. ”- Detroit Free Press

“Đề cương giải thích của McInerny về tư duy âm thanh sẽ rất có lợi cho các nhà văn, nhà tranh luận và người thuyết trình trước công chúng.” – Booklist

Nam Hải