You are currently viewing Trí Tuệ Do Thái của Eran Katz: Những phương pháp phát triển trí tuệ của người Do Thái

Trí Tuệ Do Thái của Eran Katz: Những phương pháp phát triển trí tuệ của người Do Thái

Trí Tuệ Do Thái (Jerome becomes a genius) của Eran Katz được xuất bản năm 2009. Nam Hải đọc cuốn này vào ngày 07/07/2011. Khi Nam Hải đang nghiên cứu về cách cải thiện tư duy.

Về tác giả Eran Katz

Eran Katz là một nhà văn, học giả người Israel và cũng là người nổi tiếng với kỷ lục Guines về khả năng nhớ lại được một dãy số với 500 chữ số sau khi được nghe chỉ có một lần.

Eran Katz tới Việt Nam hồi đầu năm 2009 và mang theo 2 quyển sách: Bí Mật của trí nhớ siêu phàm (Secret of a super memory) và Trí tuệ do thái (Jerome becomes a genius). Phần lớn tiền bản quyền của 2 cuốn này đều được ủng hộ tới quỹ từ thiện Sao Biển của Hoa Hậu Người Việt Ngô Lan Phương. Mục tiêu quỹ này là quyên góp để xây dựng những dự án liên quan tới giáo dục cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Việt Nam

Xin cảm ơn Eran Katz!

Thông minh là do trời sinh. Dân Do Thái thông minh từ trong trứng?

Trong “Trí Tuệ Do thái”, Eran Katz đã kể lại câu truyện về Jrome “Lấc cấc” trở thành thiên tài như thế nào. Thông qua câu chuyện, Katz đã bật mí những bí mật về những bí quyết tạo nên sự thông minh của người do thái.

Nói về dân tộc do thái, có 2 đặc trưng.

Thứ nhất, Dân tộc do thái đều rất coi trọng học vấn. Dù hoàn cảnh cuộc sống của họ có thể rất khó khăn. Nhưng việc “học và đọc” đều rất được coi trọng.  Cuốn Trí Tuệ Do Thái này sẽ giải thích vì sao người do thái sở hữu chiến lược học tập thành công ngay từ văn hóa và tôn giáo của họ.

Thứ hai, Có thể là do phải lưu vong lâu năm nên người do thái rất coi trọng tiền bạc và vật chất. Họ truyền cho nhau những bài học về quản lý tiền bạc và làm giàu như người Việt Nam truyền miệng cho nhau truyện kiều vậy.

Đồng thời, Nam Hải rất ấn tượng với nguyên tắc “Con chuột lang thang”. Tức là luôn đi nhiều nơi, cố gắng thấy nhiều thứ để luôn đổi mới. Sãn sàng thay đổi và sáng tạo.

Như vậy, thông minh là do nỗ lực rèn luyện mà thành. Nhưng luyện như thế nào để có sự sáng suốt và trí nhớ siêu phàm như vậy?

Bí quyết của trí nhớ siêu phàm.

Các bạn có lẽ đã biết rằng người do thái theo đạo Do Thái và Đạo Do Thái có các quyển kinh… rất dày. Để học thuộc các cuốn kinh này là một “thử thách tầm cỡ dẫn tộc” đã được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Các phương pháp học kinh thánh chính là các phương pháp học… bất cứ thứ gì. Tất cả đều được bật mí trong cuốn “Trí Tuệ Do Thái”. Nam Hải chỉ xin phép trích lược vài điều tại đây:

Nguyên tắc của trí tưởng tượng mang ý nghĩa tiên trí – Nhận thức những điều bất khả thi bằng những phương thức khả thi.

Nguyên tắc của người sống sót – không bao giờ được cảm thấy thoải mái. Hãy liên tục lang thang cả về thể xác và tinh thần, để trải nghiệm những điều mới mẻ. – Trang 102.

Để học tập mãi mãi, hay đưa ra những câu hỏi và không bao giờ được coi bất cứ điều gì là chuyện hiển nhiên. – Trang 114.

Cảm hứng sinh ra sự tự tin. Nó đánh thức niềm tin và sức mạnh trong ta – thứ mà ta không hề nhận ra là mình có. Nó gúp ta phát huy tốt nhất khả năng của mình. – Trang 133

Trông cậy và tin tưởng vào trí nhớ. Hãy lấy động cơ là những điều bạn muốn ghi nhớ – Trang 167

Gào thét, vò đầu, bứt tóc, cãi vã, kích động. Học Torah với toàn bộ năng lượng của cơ thể mình, với cả thể xác và tâm hồn – còn phấn kích hơn những cú đấm hay thuốc phiện. – Trang 200

Một cuốn sách nhỏ bé mà dậy cho ta “chiến lược học tập suất sắc”. Đây thực sự là cuốn sách rất giá trị.

Luôn luôn theo cặp. Bạn học từ bạn mình và đồng thời dạy người đó nữa.

Học bằng cách đọc thật to. Con người chỉ dùng thị giác, tức là chủ yếu ghi nhớ mọi điều thông qua việc đọc. Khi ta nói to lên những điều ta đọc tức là ta bổ xung thêm một giác quan nữa vào việc ghi nhớ – Thính giác.

Cử động đu đưa giúp thiết lập một nhịp điệu làm cho con người tập trung và gia tăng lượng oxy lên não. Nguồn oxy bổ sung này làm tăng khả năng suy nghĩ một cách rõ ràng. – Trang 211.

Và còn nhiều nữa. Nhưng Nam Hải chỉ bật mí tới đây thôi.

Trên tay Nam Hải là “Trí Tuệ Do Thái”, một trong những quyển sách hay nhất về chiến lược học tập mà Nam hải được biết. Cuốn sách là rất rẻ cho những phương pháp ghi nhớ. Các bậc phụ huynh đều nên đọc và mua cho các em học sinh cuốn này.

Nam Hải