You are currently viewing Trí thông minh cảm xúc của thế kỷ 21: Bí quyết cải thiện các mối quan hệ trong công việc và cuộc sống

Trí thông minh cảm xúc của thế kỷ 21: Bí quyết cải thiện các mối quan hệ trong công việc và cuộc sống

Trí thông minh cảm xúc EQ 2.0 là một quyển sách hoàn hảo để bạn hiểu các khái niệm cơ bản về EQ. 66 phương pháp xây dựng và phá triển trí thông minh cảm xúc trong sách là nền tảng để bạn tiến xa.

Sách hay về EQ từ năm 2009

Trí thông minh cảm xúc của thế kỷ 21 (EQ 2.0) được viết bởi Travis Bradberry và Jean Greaves viết vào khoảng năm 2009. Trên tay Nam Hải là tái bản năm 2017. Bối cảnh của 2009 rất khác hôm nay. Nói rõ hơn, Phần kết của cuốn sách có chia sẻ nhiều về các số liệu khảo sát từ công ty TalentSmart. Những dữ liệu này được lấy từ những năm 2003 tới 2008. Do vậy những số liệu này không còn nhiều giá trị nữa. Thay vào đó ta coi như những số liệu tham khảo.

Nhưng bạn yên tâm. Cấu trúc bộ não của loài người trong 10 năm qua chưa thay đổi nhiều đâu. Nên nếu nói về EQ thì đây vẫn là một quyển sách độc đáo!

Tại sao bạn nên tìm hiểu về trí thông minh cảm xúc EQ?

Xã hội loài người được hình thành dựa trên sự giao tiếp của từng cá nhân với nhau. Chính những nền tảng kỹ năng giao tiếp này giúp bạn thành công trong cuộc sống. Chỉ nguyên trí thông minh là không đủ.

Nếu bạn đã đọc Homo Sapiens: Lược sử loài người bạn sẽ hiểu hơn nữa. Theo đó, mỗi cá thể loài người ngày nay có thể giữ quan hệ với khoảng 150 cá thể khác. Và vì duy trì được sự thấu hiểu lẫn nhau, nên cộng đồng Homo Sapiens mới có thể di chuyển ra khắp địa cầu. Vượt trội hơn so với các loài người khác trong chiến tranh. Cho dù về mặt bản chất, chúng ta không khỏe hơn, to lớn hơn, thông minh hơn, hay linh hoạt hơn những loài người đã biết còn lại.

Binh pháp Tôn Tử có câu: “Biết người biết ta, trăm trận không nguy”. Trong nghệ thuật giao tiếp cũng thế. Trước tiên bạn cần biết bạn là ai. Sau đó phải lắng nghe, quan sát được đối phương để hiểu họ. Bối cảnh của cuộc nói chuyện cũng ảnh hưởng rất lớn tới quá trình trao đổi. Nhưng đa phần trong chúng ta giao tiếp không tốt như chúng ta tưởng. Đơn cử như quản trị bản thân là việc khó, chúng ta còn có xu hướng tự lừa dối bản thân (một cơ chế phòng thủ của bộ não). Hay để lắng nghe cũng khó, chuyện hiểu nhầm “ý” của nhau vẫn diễn ra suốt phải không nào!?

Thêm nữa, chắc bạn đã từng nghe tới câu: “Nhất quan hệ, nhì tiền tệ, thứ ba hậu duệ, cuối cùng mới là trí tuệ”. Trong môi trường lao động, đương nhiên là phải có “thân quen”, “hiểu nhau” thì các lãnh đạo mới nâng đỡ các bạn lên được. Giờ bạn nếu mà còn chưa giao tiếp tốt. Thì lấy đâu ra!?

Do vậy, nếu bạn “Tứ cố vô thân” hay “tay trắng” mà vẫn muốn lập nghiệp. Nam Hải thực sự khuyên bạn nên học kỹ năng giao tiếp và chủ đề cần đọc đầu tiên là về EQ. khi đó, “Trí thông minh EQ 2.0 cả xúc của thế kỷ 21” chính là một cuốn bạn cần.

Trí thông minh cảm xúc EQ 2.0 có những gì hay!?

Trước tiên, “Trí thông minh cảm xúc của thế kỷ 21” nói cho chúng ta biết vì sao cảm xúc và lý trí tách rời nhau. Mọi thông tin tế bào về cảm giác của chúng ta đi lên não qua tủy sống, đích đến của chúng là thùy trước (phần não nằm ở phía sau trán) – nơi suy nghĩ và lý luận diễn ra. Vấn đề là ở chỗ, trước đó nó sẽ phải đi qua hệ viền (Hệ Limbic) – Nơi những cảm xúc được hình thành. Vậy nên cảm xúc, cảm giác sẽ hình thành trước khi chúng ta kịp tư duy lý trí.

Như Nam Hải đã từng nói trong bài review ở cuấn “Trong Chớp Mắt”, Những chuyên gia thì có nhiều từ để mô tả về sự vật và sự việc mang tính chuyên môn hơn người thường. Trí thông minh cảm xúc cũng liệt kê ra hàng loạt tên các loại “cảm giác” mà chúng ta có thể tự nhận thức được. Tác động của EQ theo đó mà cũng ảnh hưởng rất nhiều tới các kỹ năng khác như kỹ năng thuyết rình, kỹ năng quản lý thời gian, khả năng đồng cảm, kỹ năng xã hội…

Theo “Trí thông minh cảm xúc của thế kỷ 21”, EQ được chia thành hai phân, gồm có:

Năng lực cá nhân = Tự Nhận Thức + Làm Chủ Bản Thân.

Năng lực xã hội = Nhận Thức Xã Hội + Làm Chủ Mối Quan Hệ.

Toàn bộ nội dung của cuốn sách là về 4 chủ đề này. Mỗi chủ đề lại đi kèm các phương pháp để chúng ta có thể tự xây dựng và phát triển kỹ năng. Những phương pháp này mang tính bổ trợ rất tốt. Chúng ta cứ đọc rồi thực hành dần dần là được.

“Trí thông minh cảm xúc của thế kỷ 21” có chia sẻ bản ebook ra rộng rãi với những ai đã từng mua sách. Theo ý kiến cá nhân thì Nam Hải vẫn nên dùng sách giấy hơn. Cầm thật tay, mà ghi chép, tô vẽ … dễ dàng. Đọc sách bằng cách có “tương tác” như vậy sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Giá sách cũng chỉ bằng 3 bát phở thôi. Quá rẻ cho những hiểu biết sâu sắc về EQ.

Những lời khen có cánh dành cho “Trí thông minh cảm xúc của thế kỷ 21”:

“Vạn vật đều có nhận thức, duy chỉ có loài người sở hữu trí thông minh phi phàm. Tùy thuộc vào dòng chảy của những suy nghĩ và cảm xúc tích cực hoặc tiêu cực, điều khiến loài người chúng ta thật sự khác biệt chính là khả năng mang lại những thay đổi tích cực. Thông Minh Cảm Xúc 2.0 giải thích một cách cô đọng và súc tích cách xử lý cảm xúc một cách sáng tạo và vận dụng trí thông minh của chúng ta theo chiều hướng có lợi cho bản thân.”

ĐỨC ĐẠI LAI – LẠT MA

“Các phương pháp rất đáng xem về những kỹ năng trí tuệ cảm xúc đã biến quyển sách này thành cuốn cẩm nang nổi bật nhất trong tuần của chúng tôi. Thật vui khi biết rằng chỉ số thông minh (IQ) trung bình của một người không giới hạn người đó ở mức thành tích trung bình.”

NEWSDAY

“Cuối cùng cũng có một quyển sách nói về phương pháp chứ không chỉ là lý thuyết. Chúng ta không cần được thuyết phục thêm về mức độ quan trọng của trí tuệ cảm xúc đối với thành công trong cuộc sống. Điều chúng ta cần là những cách thức thực tế để tăng cường trí tuệ cảm xúc. Quyển sách mới và xuất sắc của tác giả radberry và Greaves mà bạn đang cầm trên tay đúng là của trời cho. Nó sẽ thay đổi cuộc đời bạn.”

JOSEPH GRENNY, đồng tác giả sách bán chạy nhất Crucial Conversations (Những Cuộc Đối Thoại Cốt Yếu)

“Quyển sách này là tài liệu tuyệt vời đối với chúng tôi, những người cung cấp dịch vụ cứu hỏa cho công chúng. Thông qua những bước đơn giản, hiệu quả nêu trong sách, tôi có thể học và thực hành kỹ năng trí tuệ cảm xúc cần thiết để hỗ trợ khách hàng tốt hơn trong những tình huống dầu sôi lửa bỏng. Quyển sách là công cụ hữu ích cho hầu hết các đội trưởng trong việc tăng cường hiệu quả làm việc theo nhóm và đẩy mạnh tinh thần đồng đội.”

DOMINICK ARENA, đội trưởng đội Cứu Hỏa thành phố Escondido, California

“Trí tuệ cảm xúc là yếu tố quyết định cho sự thành công hay thất bại sau cùng của người thầy thuốc. Tiến sĩ Bradberry và Greaves đã xoáy trúng vào tâm điểm với nguồn tài liệu có cơ sở và kịp thời này. Tôi giảng dạy về trí tuệ cảm xúc trong chương trình phát triển lãnh đạo của khoa, và tôi cũng hướng dẫn cho các sinh viên y khoa. Tôi có thể hình dung được quyển sách này được lồng vào chương trình giảng dạy y khoa như thế nào”.

Tiến sĩ DIXIE FISHER, phó giáo sư lâm sàng, Trường Y Khoa Keck, USC

“Những thành công trong kinh doanh của tôi là nhờ có sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các Giám đốc Điều hành (CEO) trong các công ty đầu tư của chúng tôi. Tôi tin chắc rằng quyển sách này đã nói đúng điều đó. Trí tuệ cảm xúc cá nhân đóng vai trò quyết định kết quả hơn bất kỳ yếu tố nào khác, nhưng ta lại có ít kiến thức về nó nhất. Đây là một quyển sách mà các nhà quản lý phải đọc để hiểu biết sâu sắc hơn và lập kế hoạch nâng cao hiệu quả cũng như thành công cho tổ chức của họ.”

RICK HOSKINS, giám đốc điều hành, Genstar Capital, LLC

Nam Hải