You are currently viewing Tiếp Thị Phá Cách của Philip Kotler: cách tìm kiếm những ý tưởng đột phá

Tiếp Thị Phá Cách của Philip Kotler: cách tìm kiếm những ý tưởng đột phá

Tiếp thị phá cách là cuốn sách giá khoa viết về nghệ thuật sáng tạo Marketing được viết từ năm 2003 của Philip Kotler và Fernando Trias De Bes.

Sách giá khoa về tiếp thị của Philip Kotler

Tiếp Thị Phá Cách có thể gọi là sách giá khoa về sự đổi mới sáng tạo trong tiếp thị. Cuốn sách ra đời từ năm 2003. Trong gần 20 năm qua cuốn sách vẫn làm nức lòng độc giả, có lẽ vì các nguyên tắc sáng tạo là bền vững. Nên tính giá trị của cuốn sách vẫn còn nguyên.

Nói về năm 2003, thời mà toàn cầu hóa còn manh nha phát triển và dân mạng vẫn tôn thờ Yahoo. Khi viết cuốn sách, Philip Kotler còn chưa biết rằng người Mỹ về sau sẽ sống trong lo sợ của vấn nạn tin giả trên facebook, tictok và twitter. Hải chia sẻ vậy để độc giả biết rằng, thế giới trong cuốn sách không có nhiều công cụ sáng tạo như bây giờ.

Trong hiện thực đó, bậc thầy về tiếp thị Philip Kotler và đồng tác giả Fernando Trias De Bes đã hoàn thành cuốn Tiếp Thị Phá Cách. Và thêm một lần nữa, sách của ông thay đổi tư duy của nhiều thế hệ maketer.

Cuốn sách Marketing đầu tiên của ông mà mình biết tới là cuốn quản trị Marketing (xuất bản lần đầu năm 1967), cuốn này mình được Shark Hưng giới thiệu trong một buổi đào tạo quản trị khi còn làm việc ở Cengroup. Mình mua cuốn này về, đọc xong là nghiền, thiếu mỗi nước lập đàn thờ Philip Kotler lên làm thánh tiếp thị.

Philip Kotler đã dành gần như cả cuộc đời để làm về giáo dục tiếp thị. Ông là người tiên phong của tiếp thị hiện đại, truyền bá khái niệm xã hội tiếp thị – “Social Marketing” nhấn mạnh về trách nhiệm xã hội với tiếp thị góp phần định hướng cho cộng đồng marketing trở nên “đứng đắn hơn”.

Do vậy, khi nói về sách của ông. Bạn hãy thử hình dung về những cuốn sách giá khoa. Đó là rất nhiều đề mục và khái niệm mang tính học thuật. Rồi được trình bầy thêm nhiều bảng biểu, thuộc tính, ví dụ giảng giải…. Cuốn Tiếp Thị Phá Cách cũng được viết theo cách đó. Cách trình bầy như này giúp cuốn sách có nội dung và tính logic cao. Vấn đề hóc búa được giải quyết trọng vẹn dù là không dễ dàng. Giúp độc giả không mất nhiều thời gian khi truy cầu kiến thức.

Vì sao bạn nên đọc Tiếp Thị Phá Cách?

Với những ai đã làm sản xuất quy mô tại Việt Nam đều sẽ gặp bức tường lớn là… Trung Quốc. Họ sản xuất quá giỏi, giá quá rẻ, thị trường nội địa và thị phần xuất khẩu của họ quá tốt. Cạnh tranh với họ luôn có cảm giác liều mạng, giống như đi tự sát.

Ở quy mô nhỏ, nếu bạn đang làm kinh doanh thì chắc chắn đã có lúc không thể bán được hàng. Khi sản phẩm của bạn chỉ được một phần nhỏ thị trường chấp nhận. Nút thắt như vậy luôn tồn tại. Đó là khi tự bạn thấy cần từ bỏ tư duy cũ và làm khác đi. Xong thay đổi không đơn giản.

Đấy là lúc Nam Hải khuyên bạn nên thử đọc Tiếp Thị Phá Cách. Đây là cuốn sách cực kỳ hữu ích cho các nhà sản xuất, nhà phân phối và các đơn vị nghiên cứu thị trường.

Cuốn sách này giúp bạn tiết kiệm chi phí. Chính xác là kiến thức tiếp thị trong sách là rất rẻ so với chi phí đắt đỏ của một sai lầm hoặc cho chi phí đi du học. Đương nhiên là nếu có cơ hội thì ai chẳng thích tiếp cận trực tiếp người thật việc thật, tới các trường đại học danh tiếng, gặp gỡ giao lưu, mở rộng cơ hội… song dễ thế thì dân ta giàu cả rồi.

Tóm lại, điều Nam Hải muốn nhấn mạnh nhất ở đây là cuốn Tiếp Thị Phá Cách sẽ giúp bạn thấy chân lý trong ngành tiếp thị. Cởi bỏ được nút thắt trong kinh doanh. Một cuốn sách thực sự đáng đọc.

Xe điện gập – một cách phá cách sản phẩm di chuyển rất tốt

Tiếp Thị Phá Cách là gì?

Tiếp thị phá cách dựa vào sự tìm kiếm cơ hội mở rộng kinh doanh bằng cách tiếp cận một hoặc nhiều nhu cầu, công dụng, mục tiêu, hoặc tình huống mà chúng tra đã bỏ qua khi xác định thị trường của sản phẩm hay dịch vụ. Điều này có nghĩa là cần phải làm biến đổi sản phẩm. – Trang 90

Tiếp thị Phá Cách hoạt động trong khu vực mà tiếp thị truyền thống không có mặt. Tiếp thị phá cách cơ cấu lại sản phẩm bằng cách cộng thêm nhu cầu, việc sử dụng, tình huống hoặc mục tiêu mà sẽ không đạt được nếu không có sự thay đổi thích hợp.

Về mặt tư duy, nếu tiếp thị truyền thống đi từ cái cái chung tới cái cụ thể, thông qua một quá trình tư duy trình tự và logic. Thì tiếp thị phá cách, theo Philip Kotler, lại là phương pháp cơ cấu lại thông tin hiện có và đi từ cụ thể tới cái chung thông qua lối tư duy phóng khoáng hơn, thiên về thử nghiệm cái mới, đo lương xác xuất và kích thích tư duy sáng tạo.

Có thể nói, chúng ta bắt đầu với tư duy truyền thống, và kết thúc vòng lặp sản phẩm với tư duy sáng tạo. như vậy, tiếp thị phá cách là phần bổ xung cho lối tư duy tiếp thị truyền thống.

Đặc sắc nhất trong Tiếp Thị Phá Cách chính là các tác giả đã liệt kê những phương pháp để sáng tạo sản phẩm mới từ các sản phẩm sẵn có. Philip Kotler cũng đưa ra những ví dụ và dẫn chứng cụ thể. Có thể nói, Đọc cuốn sách này sẽ giúp cho quá trình “Phá Cách” sản phẩm của quý vị trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Lời giải cho những bài toán kinh doanh thắt nút.

Sau đây Nam Hải sẽ liệt kê một vài trường hợp thay đổi sản phẩm để tiến hành tiếp thị phá cách.

Lacoste đã tăng chiều dài chiếc áo sơ mi rất phổ biến của mình và phát hiện ra rằng nó được khách hàng nữ mua để làm áo choàng ngoài khi họ mặc bikini vào dịp hè.

Quần áo không có thương hiệu. Ý tưởng này nhằm vào những người chống lại toàn cầu hóa và các công ty đa quốc gia. Nếu một sản phẩm “không có logo” thì điều đó có nghĩa là biên lợi nhuận thuộc về các nước kém phát triển đã sản xuất ra quần áo.

Hãng Swatch đưa ra bộ sưu tập mới của đồng hồ Thụy Sĩ, nguồn sáng tạo chủ yếu tới từ thiết kế kiểu dáng. Hàng năm Swatch đều đưa ra các kiểu đồng hồ mới, và thay đổi chủ yếu là hình dáng bên ngoài.

Hãng dao cạo râu Gillette bán dao cao cho phụ nữ thông qua sản phẩm Gillette Venus, một loại dao cạo mầu hồng chuyên biệt để phụ nữ cạo lông chân.

Âm nhạc cổ điển cho các em nhỏ đã dẫn đến một thành công của các video “Baby Mozart” hay “Baby Beethoven”.

Giáo dục được liên kết với giải trí trong một phong cách giảng dạy mới có tên là Giáo Trí (Eductainment)

Một cuốn sách không dùng để đọc. Đó là các cuốn sách dùng cho nhiều người như vật trang trí. Vào trong các nhà mẫu của các dự án bất động sản bạn sẽ thấy rất nhiều sách dạng này.

Xe đạp gấp được sản xuất cho bộ binh Pháp từ những năm 1890 tới 1900. Còn Honda đã sản xuất loại xe máy không cần chỗ đậu – honda Caixa, một loại xe máy nhỏ có thể gấp gọn trong một hộp có kích thước 17cmx80cm. Bạn có tin là tương lai sẽ có xe ô tô gấp? nhà gấp? giống như viên nhộng của hãng Capsule trong truyện tranh Dragon Ball.

Vinhomes Sportia tại Tây Mỗ Đại Mỗ được quảng cáo là thành phố thể thao. Tuy nhiên sau này dự án được Vinhomes đổi tên, thay máu thành Vinhomes Smart City, tức là thành phố công nghệ thông minh. Dù rằng, về cơ bản thì giá bán các căn hộ vẫn như cũ.

Năm 2022, Bách Hóa Xanh sắp xếp lại đảo hàng và tập trung cung cấp các sản phẩm có nhu cầu cao với số lượng giới hạn tại các điểm bán hiện có. Thay vì tăng thêm số lượng điểm bán hoặc tăng thêm số lượng mặt hàng trong một cửa hàng.

iPhone cố gắng giữ tai thỏ, chỉ thu nhỏ nó đi. Một phần vì tai thỏ đã trở thành một biểu tượng của iphone trong thời gian qua. Giúp phân biệt sản phẩm của hãng với các máy androi. Cho dù họ cũng công nhận tai thỏ là một sáng chế kỳ cục, không hữu ích và hoàn toàn có giải pháp khác tối ưu hơn.

Cảm giác khi đọc cuốn Tiếp Thị Phá Cách.

Mình biết là nhiều bạn đọc sách nghiêm túc cũng sẽ thích sách này. Nhất là mấy bạn chuyên tâm theo đuổi con đường học thuật.

Cá nhân mình đọc cuốn sách này mình cảm thấy hơi khô khan. Đương nhiên là do 2 vị tác giả cố gắng viết cho nó thành sách giáo khoa và thật ngắn ngọn. Nhưng mà họ phân quá nhiều đề mục. Và nhiều đoạn mang tính học thuật quá. Thành thử cuốn sách đọc ít cảm xúc.

Cho dù về mặt tri thức thì cuốn sách thực sự rất tốt.

Những lời khen ngợi về cuốn Tiếp Thị Phá Cách

“Philip Kotler, Ông trùm của tiếp thị hiện đại, đã bắt tay với Fernando Trias de Bes tìm kiếm một cách nhìn mới để đổi mới tiếp thị trong thời đại đầy thách thức này. Nửa là câm nang tiếp thị, nửa là cuốn hướng dẫn tư duy, cuốn sách này đã bày cho bạn đọc những công thức để chế biến những “món ăn” đổi mới tiếp thị.” – Tom Kelley, tổng giám đốc IDEO, và là tác giả cuốn The Art of Innovation.

“Tiếp thị phá cachscos thể trở thành khái niệm tiếp thị đột phá của thế kỷ XXI. Các nhà quản lý áp dụng nó sẽ mở rộng được tư duy và nâng cao lợi nhuận.” – Thomas D.Kuczmarski, Chủ tịch Kuczumarski & Associates.

“Trong thập kỷ tới, các sản phẩm và dịch vụ mới sẽ quyết định năng lực cạnh tranh của các công ty; cuốn sách này trình bày cách tạo ra chúng. Cung cấp một cách nhìn có hệ thống và đầy thuyết phục về giai đoạn đầu của quy trình đổi mới, đây là cuốn sách mà những công ty coi trọng đổi mới không thể bỏ qua. Tiếp thị phá cách đã vén màn bí mật của cánh cổng mờ ảo dẫn vào quy trình đổi mới.” – Gary Lynn, giáo sư viên công nghệ Stevens, tác giả cuốn Blockbusters.

“Ai cũng nói cần có sản phẩm thực sự mới, nhưng Kolter thật sự cho bạn đọc những khái niệm và công cụ thực tế, hiệu quả để tạo ra chúng bằng cách suy nghĩ đi ngang thì vì đi sâu vào thị trường.” – Glen L.Urban, Giáo sư trường dạy qyar lý Sloan thuộc MIT, tác giả cuốn Design and Marketing of New Products.

“Tiếp thị phá cách đã giải thích và minh họa cho sự sáng tạo trong tiếp thị và đã phác thảo những cách nâng cao sáng tạo. Đây là cuốn sách phải đọc với những ai muốn tăng lợi nhuận.” – Yoran (Jerry) Wind, Giám đốc học thuật, chương trình Wharton Fellows.

Nam Hải