You are currently viewing Phi Lý Một Cách Hợp Lý: Hỏi và đáp về những vấn đề phi lý

Phi Lý Một Cách Hợp Lý: Hỏi và đáp về những vấn đề phi lý

Phi Lý một cách hợp lý (Irrationally Yours) của tác giả Dan Ariely được xuất bản vào khoảng 2015. Đây không phải sách nghiên cứu. Là sách hỏi và đáp về các vấn đề phi lý trí trong cuộc sống đã được đăng tải trên tạp chí Wall Street Journal.

Không phải sách nghiên cứu. Là tuyển tập các câu hỏi và trả lời của Dan Ariely.

Trong thời gian tôi phản hồi nhiều nhất có thể những yêu cầu được gửi đến, tôi nhận thấy một số câu hỏi được nhiều người cùng quan tâm. Năm 2012, với sự cho phép của những người hỏi, tôi bắt đầu trả lời công khai một số câu hỏi mang tính khái quát trong chuyên mục Ask Ariely (Hãy hỏi Ariely) trên tờ Wall Street Journal.

Quyển sách mà bạn cầm trên tay là tuyển tập các câu hỏi – trả lời đã được biên tập. Thêm nữa, quyển sách còn bao gồm các bức tranh biếm họa tuyệt vời của một họa sĩ tài năng William Haefeli.

Dan Ariely là giáo sư tâm lý học và kinh tế học hành vi tại trường đại học Duke. Ông là tác giả của ba cuốn sách nổi tiếng nhất về sự phi lý trí của con người. Bao gồm: Phi lý trí, lẽ phải của phi lý trí và Bản chất của dối trá. Trong số thì có duy nhất cuốn Phi Lý Trí là Nam Hải đã đọc. Trong cuốn “Phi lý một cách hợp lý” này là tổng hợp các câu trả lời của Dan với các độc giả sau khi bộ sách phi lý trí được xuất bản.

Trong các câu trả lời có cái đúng, có câu trả lời chưa đúng. Có nhiều câu dựa vào quan điểm cá nhân của tác giả. Bạn có thể thấy những điều khúc mắc của bản thân mình qua đó. Đọc sách này giống như quan sát một cuộc hỏi đáp giữa độc giả và một bác sĩ tâm lý vậy. Nam Hải cho rằng cuốn sách này không phải sách phù hợp với nhiều thể loại độc giả nhưng đọc cũng hài hài.

Một vài trích dẫn từ “Phi Lý một cách hợp lý”:

Một phần là nó tạo ra trải nghiệm mang tính cá nhân và câu chuyện thú vị. Một lý do khác là nó liên quan tới công sức (và hình thức) lao động để tạo ra sản phẩm. Nhìn chung, người ta sẵn sàng trả tiền cho loại hàng hóa đòi hỏi nhiều công sức sản xuất hơn – ngay cả khi sản phẩm đó không tốt hơn. – Trang 39.

Một khi môi trường đã được xác định, hành vi của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng. – Trang 219.

Vấn đề ở đây là khi chúng ta hiểu điều gì đó rất rõ (Chẳng hạn như bài hát mà chúng ta đã chọn) thì chúng ta thường khó đánh giá đúng những khoảng trống trong sự hiểu biết của người khác. – Trang 245

Nam Hải