You are currently viewing Nhà đào tạo sành sỏi: Sách chuyên môn không dành cho số đông

Nhà đào tạo sành sỏi: Sách chuyên môn không dành cho số đông

Nhà đào tạo sành sỏi của tiến sĩ Đỗ Huấn là một cuốn sách cầm tay chỉ việc cho các nhà đào tạo, nhất là trong trong lãnh vực kỹ thuật điện. Sách không dành cho số đông nhưng đủ dùng với những ai ham học.

Trước tiên, xin chân thành cảm ơn anh Nguyễn Cảnh Hồng – TGĐ của tập đoàn Eurowindow đã tặng sách cho các nhân viên chăm chỉ của công ty. Nhờ đó mà mình được trên tay một cuốn sách hay

Nhà lãnh đạo giỏi là người thầy tuyệt vời nhất

Cristiano Ronaldo là cầu thủ Nam Hải vô cùng ngưỡng mộ. Trong một trận đấu với Napoli, anh đã bứt tốc 92m với vận tốc lên tới 33,12 km/h. Anh đứng trong top 5 cầu thủ chạy nhanh nhất thế giới. Kỷ lục gia thế giới nội dung chạy điền kinh 100m, Usain Bolt từng ví von rằng: “Nếu Cristiano Ronaldo mà tham gia môn điền kinh thay vì bóng đá thì anh ấy có thể còn chạy nhanh hơn cả tôi!”. Bolt đùa vậy thôi, tốc độ tốt nhất của Bolt khi lập kỷ lục chạy 100m tại Olympic 2008 lên tới 44,72km/h. Ai mà đua nổi!

Nhưng chẳng ai có thể phủ nhận tài năng của Ronaldo. Xuất thân từ gia đình đông con và nghèo khó tại một hòn đảo Madeira. Anh đã đi lên từ khổ luyện. Chinh phục trái tim của hàng triệu fan bóng đá bằng tốc độ và sự nhanh nhẹn. Tầm ảnh hưởng của anh thực sự rất lớn. Có anh trong đội hình là niềm ao ước của nhiều câu lạc bộ. Năm nay Ronaldo đã 3x tuổi. Một vài năm nữa sẽ kết thúc sự nghiệp. Khi đó nếu chuyển sang giai đoạn làm Huấn luyện viên như nhiều huyền thoại túc cầu khác. Theo bạn, liệu anh ấy có thành công không?

Có chứ. Chắc bạn cũng sẽ đông tình với Nam Hải. Hãy nhìn vào thành tích của anh ấy cùng quá trình luyện tập khắc khổ suốt bao nhiêu năm qua. Việc trở thành huấn luyện viên với anh ấy chỉ là việc hoàn toàn có khả năng.

Bạn thấy đấy, một người thầy tốt nhất cho bạn là một người có thành tích, có kỹ năng chuyên môn suất xắc, có tầm ảnh hưởng rộng lớn. Hơn hết, họ là một người đam mê cháy bỏng với công việc của mình, khát khao thay đổi thế giới. Một người như thế có thể tạo ra những thay đổi tích cực cho học viên sâu sắc từ trong tim.

Sau khi hiểu như thế nào là một người thầy tuyệt vời để bạn hướng tới. Câu hỏi tiếp theo là tại sao bạn cần học kỹ năng đào tạo!?

Gây dựng tầm ảnh hưởng: Đào tạo là công việc chính của các nhà quản lý, nhà lãnh đạo.

Nhà đào tạo (trainer) hay nhà đào tạo phát triển, là người có năng lực đảm nhiệm các chức năng khác nhau liên quan tới công việc của nhà tư tưởng, nhà lãnh đạo, nhà quản lý, nhà tư vấn, nhà thiết kế đào tạo và giảng viên. Các chức năng này có thể được thực hiện độc lập hoặc kiêm nhiệm.

Ở nước ta hiện tại có một số tập đoàn tư nhân rất coi trọng hoạt động huấn luyện, đào tạo. Họ có tiêu chuẩn về “số giờ đào tạo” nhân viên cho từng cấp quản lý tâm trung và cao cấp. Coi đây như một chỉ tiêu đánh giá năng lực. Chính hoạt động đào tạo này tạo ra tầm ảnh hưởng – thứ mà một nhà quản lý, một người lãnh đạo cần để đưa đội nhóm, công ty phát triển hoàn thành mục tiêu đề ra.

“Hãy đối mặt với một sự thật là một nhà lãnh đạo muốn có các nhân viên tốt chỉ có hai sự lựa chọn: Hoặc là đi thuê hoặc là phải đứng ra đào tạo nhân lực”

Ngược lại, cũng có nhiều lãnh đạo không coi trọng hoạt động này. Đối với họ hoạt động đào tạo rất tốn kém và lãng phí. Các công ty dạng này thường tồn tại cùng với chủ nghĩa cơ hội. Tư duy “ăn sổi” hằn sâu vào cách làm việc. Hoặc là do công ty này có nhiệm vụ chức năng nhất định. Thậm chí là tồn tại với mục đích và thời gian có hạn. Nên không cần thiết phải đào tạo nhân viên. Ở đây sẽ không có đúng sai, chỉ có lợi nhuận là bền vững.

Mở rộng ra, “hoạt động đào tạo” là một chỉ báo cho chúng ta. Ở những công ty mà đào tạo là yếu tố cốt lõi. Chắc chắn người lãnh đạo công ty đó muốn đồng hành bền vững với người lào động. Còn nếu như hoạt động này không có, hoặc làm cho có, bạn hãy luôn nhớ rằng một ngày nào đó bạn cần ra đi.

đào tạo nội bộ là công việc doanh nghiệp nào cũng phải triển khai

Nhà đào tạo sành sỏi là cuốn sách không dành cho số đông.

“Đừng chối bỏ hoặc phụ thuộc vào bất kỳ học thuyết nào vì nếu thực sự áp dụng những học thuyết mình hiểu thì những thành công và thất bại sẽ giúp bạn có được học thuyết ngắn ngọn và thuyết phục của riêng mình”

Trong “Nhà đào tạo sành sỏi” là góc nhìn của tiến sĩ Đỗ Huân về hoạt động đào tạo, giảng dạy. Nhất là trong lĩnh vực kỹ thuật. Tới 1/3 cuốn sách là… phụ lục các bảng biểu và các biểu mẫu cho chuyên ngành kỹ thuật. Thêm nữa, các ví dụ và minh họa trong sách mang nặng tính chất nghiên cứu. Là người bình thường, một nhà quản lý, nếu bạn chỉ muốn nghiên cứu về các hoạt động đào tạo. Bạn sẽ không tận dụng được hết giá trị của cuốn sách này.

Vậy bạn sẽ được gì!? Trước nhất, trong “Nhà đào tạo sành sỏi” có những định nghĩa có bản về hoạt động đào tạo và huấn luyện. Giúp bạn xác định mục tiêu của hoạt động đào tạo. Phân loại được hoạt động đào tạo mà bạn cần là gì. Xác định giúp bạn hình thức truyền đạt và hướng dẫn học viên. Sách cũng nói về cách tổ chức các lớp đào tạo. Sắp xếp chi tiết không gian đào tạo…. những kiến thức này sẽ giúp bạn triển khai một lớp đào tạo có hiệu quả.

“Người lớn tới trường mang theo các vấn đề của mình và mong muốn thành công ngay trong việc giải quyết chúng.”

Tiến sĩ Đỗ Huấn cũng giúp các nhà đào tạo hiểu hơn về đối tượng học giả là người trưởng thành. Những người mà có những động cơ và khả năng học khác với học sinh trung học. Thậm chí kinh nghiệm và kỹ năng của họ có khi còn tốt hơn cả giảng viên. Hiểu được đối tượng học viên sẽ giúp các nhà quản lý khi “được” đi đào tạo tránh ảo tưởng sức mạnh bản thân.

Nam Hải cũng là một người tham gia vào hoạt động đào tạo. Nhưng chỉ là tay ngang. Xin phép không dám lấn sân sang công việc của các nhà sư phạm. Chỉ là chúng ta “Đi cùng một con đường, sẽ thấy cùng một ổ gà”. Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo, một nhà quản lý giỏi, chắc chắn lúc nào đó bạn sẽ cần những kiến thức về hoạt động đào tạo. Khi đó hãy nhớ tới “Nhà đào tạo sành sỏi”!

Một vài trích đoạn đáng nhớ trong “nhà đào tạo sành sỏi”:

“Làm được” là mục tiêu dạy học đồng thời cũng là mục tiêu đào tạo, nhất là đào tạo người trưởng thành. Dạy học người trưởng thành thực chất là hình thành kỹ năng hay năng lực thực hiện và vì vậy mục tiêu học tập (Learning objectives) trong đào tạo thường còn được gọi là mục tiêu thực hiện (Performance objectives).

“Tôi không bao giờ dạy học sinh của mình. Tôi chỉ cố tạo điều kiện cho họ có thể học tập”. – Albert Einstein.

Khi bạn đang cố mang lại sự thay đổi, chớ vội vàng. Hãy dành thời gian lắng nghe các ý kiến về mong muốn của học viên và khả năng của họ trước khi bắt đầu giới thiệu các ý tưởng mới của bạn. Sẽ là tốt hơn nếu bạn dạy từng chút một và dạy chắc chắn từng phần. Vừa hướng dẫn vừa nghe ngóng. Vừa hướng dẫn vừa điều chỉnh.

Ngay cả những giảng viên giàu kinh nghiệm cũng vẫn bị: “cháy giáo án”. Có nhiều biện pháp kiểm soát thời gian. Tốt nhất là luyện tập và dạy thử trước khi dạy thật. Đồng thời lường trước các tình huống đẫn tới kéo dài thời gian…

Nam Hải