You are currently viewing Nghệ Thuật Tư Duy Rành Mạch: Học từ sai lầm của người khác đi, Bạn không phải trả giá!

Nghệ Thuật Tư Duy Rành Mạch: Học từ sai lầm của người khác đi, Bạn không phải trả giá!

Nam Hải đọc Nghệ Thuật Tư Duy Rành Mạch trong năm 2020. Dù rằng đây là quyển sách phi hưu cấu được tìm đọc nhiều nhất năm 2012. Đọc sớm vài năm có lẽ đỡ đi bao nhiêu là sai lầm nhỉ!?

Sách là những ghi chú về những lỗi tư duy của chính tác giả

Nghệ thuật tư duy rành mạch của Rolf Dobelli có tên nguyên tác là Die kunst des klaren denkens (Nghệ thuật suy nghĩ rõ ràng). Sách được bắt đầu từ chính cuộc chiến của chính tác giả với những lỗi nhận thức có hệ thống của bản thân.

“Chẳng bao lâu tôi nhận ra công việc biên soạn những cái bẫy tư duy đó không chỉ hữu ích cho việc đưa ra những quyết định đầu tư, mà còn cho việc kinh doanh cũng như xử lý các vấn đề cá nhân. Từ khi biên soạn ra danh sách này tôi đã cảm thấy bình tĩnh và điềm đạm hơn. Tôi bắt đầu nhận ra những sai lầm của bản thân sớm hơn và có thể né tránh chúng  trước khi xảy ra tổn thất khó cứu vãn.”

Như chính tác giả tự nhận định. Đây không phải là cuấn sách kim chỉ nam. Mục đích của tác giả là giúp cho người đọc sớm nhận ra và tránh khỏi những sai lầm lớn nhất trong tư duy, “Tất cả những gì chúng ta cần chỉ là bớt phi lý trí đi mà thôi”.

Do vậy, không thể đòi hỏi cuấn sách là một bản hệ thống ghi chép rõ ràng các lỗi tư duy. Đơn giản. dễ đọc và dễ nhớ. Cuấn sách này… phức tạp hơn khá nhiều. 99 lỗi tư duy là khá nhiều để nhớ. Vài lỗi không có định nghĩa rõ ràng. Có những chương mình cảm thấy tác giả chưa giải quyết được vấn đề. Chưa chứng minh được luận điểm mà đã kết thúc rồi…

Thêm nữa, Nghệ thuật tư duy rành mạch được viết bởi một nhà kinh tế học. Do vậy nó có nhiều ví dụ trong các hoạt động điều hành doanh nghiệp, nghiệp vụ đầu tư chứng khoán, những sai lầm của giới học thuật hay nghiên cứu xã hội. Đôi khi ví dụ hơi khó nuốt với các bạn đọc chưa có trải nghiệm nền kinh tế thị trường.

Còn lại thì đa phần đều ổn. Sai lầm là sai lầm. Sai lầm là một cách chưa thành công. Nhưng đừng để sai lầm trở thành hệ thống. Cũng đừng quá sợ hãi trước những lần thất bại. Hoặc đẩy bản thân vào những trường hợp kiểu “Ảo tưởng vóc dáng kinh ngư”. Đôi khi nhận thức đúng ưu điểm và nhược điểm của chính mình còn quan trọng hơn cả việc chăm chỉ cần cù cầy cuốc trong cuộc đời. Đi một vòng, tốn không biết bao nhiêu thời gian tiền bạc để rồi nhận ra những sai lầm của mình…. Bao nhiêu người đã trải qua. Đã tổng kết thành sách. Đã cố gắng hét vào tai bạn rằng: “Dừng lại đi! Mày là cá thì đừng tham gia thi trèo cây với khỉ!”.

Tại sao bạn nên đọc Nghệ Thuật Tư Duy Rành Mạch?

Thể loại sách tư duy có rất nhiều lựa chọn. Nhiều sách viết theo kiểu định hướng bạn nghĩ thế nào cho tích cực. Sách giúp bạn tự tin và nhiều năng lượng hơn. Hay sách theo kiểu hàn lầm viết về lập luận logic và ngụy biện… Nam Hải đánh giá Nghệ Thuật Tư Duy Rành Mạch là một cuốn sách cần có. Vì các ví dụ về tư duy trong sách này rất hữu dụng. Nghệ Thuật Tư Duy Rành Mạch sẽ là một cuấn sách bổ xung tuyệt vời giúp hoàn thiện khả năng tư duy của bạn.

Không được viết một cách có hệ thống. Nên hấp thụ được bao nhiêu thì cố gắng bây nhiêu. Đọc quyển này mình nghĩ là tốt nhất nên ghi chú lại. Bạn sẽ cần một quyển sổ và bút. Hoặc xài mindmap hay như thế nào đó. Quan trọng nhất là bạn có tự thấy mình gặp lỗi nào không? Hãy tự chất vấn lại bản thân nhé! Sách này đủ tốt để đọc đi đọc lại nhiều lần. Giá sách cũng quá rẻ cho một “người dẫn lối” – chỉ 3 lạng thịt nhợn thôi!

Một vài trích đoạn hấp dẫn từ “Nghệ Thuật tư duy rành mạch”:

Số 10: Tiền không ngừng mất giá, nhưng chúng ta không để ý thấy bởi vì lạm phát diễn biến theo thời gian. Nếu như mức lạm phát bị áp đặt vào chúng ta theo dạng một mức thuế tàn nhẫn (mà cơ bản thì đúng như vậy), thì chúng ta sẽ giận đến phát điên.

Số 32: Nỗi sợ mất đi thứ gì đó thúc đẩy người ta nhiều hơn là triển vọng nhận được một điều gì đó cùng giá trị.

Số 72: Đừng trách Steve Job kêu ca về vấn nạn ‘chảy máu chất xám’ ở tổ chức của bạn. Nói cách khác, thuê những tay chơi hạng B thì cuối cùng bạn sẽ chỉ còn lại các tay chơi hạng Z. Lời khuyên là: Hãy thuê những người giỏi hơn bạn, nếu không bạn sẽ sớm phải chủ trì một nhóm kém cỏi. Thứ hiệu ứng gọi là Duning-Kruger ứng với các tay chơi hạng Z: Những kẻ kém tài có khả năng thiên phú là không nhìn ra năng lực yếu kém của mình. Họ tự huyễn hoặc rằng mình là siêu sao, và điều này thậm chí còn khiến họ mắc thêm nhiều lỗi tư duy khác, từ đó tạo ra một vòng luẩn quẩn xói mòn nguần tài năng qua thời gian.

Số 75: Hãy đặt mình vào hoàn cảnh mà bạn có thể cưỡi trên lưng một con ‘Thiên Nga Đen tích cực’ cho dù nó khó xảy ra thế nào. Hãy trở thành một nghệ sĩ, nhà sáng chế, hoặc một doanh nhân với một sản phẩm có khả năng nhân rộng. Còn nếu bạn đi bán thời gian của mình (Ví dụ như người làm thuê, nha sĩ hoặc nhà báo), thì bạn chỉ có thể chờ đợi một bước đột phá trong vô vọng. Nhưng nếu bạn cảm thấy buộc phải làm những công việc nói trên, hãy tránh né nơi đầy rẫy thiên nga đen tiêu cực. Nghĩa là: Hãy tránh xa nợ nần, đầu tư tiết kiệm một cách dè dặt, và làm quen với một tiêu chuẩn sống khiêm nhường – cho dù cú đột phá ngoạn mục trong cuộc đời bạn có đến hay không đi nữa.

Số 86: Khi tôi phát hiện ra mình đang khổ sở vì ghen tị, vợ tôi liên nhắc nhở: “Ghen tị không sao cả – những hay chỉ ghen tị với người anh muốn trở thành thôi.”

Số 99: Tôi tin rằng quay lưng lại với tin tức sẽ có lợi cho bạn không kém gì loại bỏ bất kỳ lỗi tư duy nào trong số chính mươi tám lỗi tư duy đã được đề cập trong cuốn sách này. Xin hãy từ bỏ thói quen đó – triệt để. Thay vào đó, hãy độc những bài báo dài truyền tải kiến thức và đọc sách. Thật vậy, không có gì giúp chúng ta hiểu biết về thế giới hơn sách vở.

Nam Hải