You are currently viewing Meb Viết Cho Người Phàm: Từ nhà vô địch giải chạy thép Boston Marathon 2014

Meb Viết Cho Người Phàm: Từ nhà vô địch giải chạy thép Boston Marathon 2014

Meb Keflezighi là một nhà vô dịch Marathon. Ông giành giải vô địch vào năm 2014, năm ông ấy đã 39 tuổi. Là người Mỹ đầu tiên giành giải vô địch sau 31 năm tại giải Boston Marathon.

Ý nghĩa hơn, đó là sau 1 năm thất bại của ông tại giải Boston Marathon 2013 – năm mà vụ đánh bom đẫm máu cướp đi sinh mạng của 5 người và làm 264 người khác bị thương.

Marathon là môn thể thao bất kỳ ai cũng có thể tham gia.

Lịch sử của môn Marathon thì chắc các bạn cũng đã tìm hiểu rồi. Đây là quãng đường 42km đầy thách thức cho các vận động viên. Giống như quãng đường từ cánh đồng thị trấn Marathon, nơi quân Ba Tư bị đánh bại, về tới thành Athen. Đây cũng môn thể thao tượng trưng của những con người yêu hòa bình.

Mình thích chạy. Khi không chạy thì đi bộ đường dài. Với quãng ngắn từ 3-5km chưa bao giờ là một thử thách với mình. Đương nhiên, mình không phải là một vận động viên chuyên nghiệp. Cũng chưa bao giờ tự nhận bản thân là một người ham mê thể thao mãnh liệt để tự phong bản thân thành vận động viên nghiệp dư. Mình tập chỉ để duy trì sức khỏe thôi!

Cũng như vậy, theo mình thì hầu hết những người chạy bộ (runer) đều bắt đầu chạy vì sở thích chứ không phải vì mục tiêu vinh quang nào cả. Khi bạn vận động, cơ thể của bạn được làm nóng. Bạn sẽ có những lợi ích về sức khỏe. Ngoài ra, chạy bộ giúp giảm stress, giải tỏa mệt mỏi. Đây cũng là môn rất tiết kiệm về tiền bạc về thời gian. Đặc biệt, chạy bộ thì ai cũng có thể tham gia.

Thêm nữa, với gia đình mình thì chạy bộ, đi bộ là một môn thể thao chung. Nó giúp các thành viên gắn kết với nhau. Vừa đi bộ và nói chuyện, nó không khác gì một buổi họp gia đình nhanh và tích cực.

Khi mình đặt mua cuốn sách Meb – Viết cho người phàm, điều mình mong đợi nhất đó chính là kiến thức về chạy bộ của Meb. Những kiến thức của vận động viên chuyên nghiệp sẽ rất hữu ích với người phàm như mình. Dù chỉ áp dụng được ở mức độ nào đó.

Tại sao bạn nên sở hữu cuốn Meb Viết Cho Người Phàm?

“Bạn không thể chiến thắng một giải đua nếu không thể tới nổi vạch đích.” – Trang 187

Đây là một cuốn sách truyền cảm hứng và kỹ năng. Như Meb chia sẻ, bạn có thể vẫn giành giải, thậm chí là lập kỷ lục với với đông tắc xấu, động tắc thừa… nhưng để tối ưu, cũng như là để tránh chấn thương thì bạn sẽ rất thích nội dung của cuốn sách.

Với cự ly 5km, 10km hay bán marathon (21.1km)… có thể bạn chưa cần chỉnh lại nhưng sai sót. Nhưng khi chạy chuyên nghiệp, với cự ly 42km, chắc chắn bạn sẽ muốn khắc phục.

Thêm nữa, các nội dung kiểu lời khuyên (tips) cho môn chạy bộ thì trên mạng có rất nhiều. Google ra một đống. Song chúng không bài bản, đầy đủ và có thể chưa được chứng thực. Mình không nhớ là mình đọc ở đâu, nhưng đại khái thì cái kiểu tư duy “internet có tuốt và luôn đúng” hiện tại rất thịnh hành. Tư duy “từng phần” kiểu vậy thực sự là chắp vá. Thiếu cảm hứng, khó giúp các bạn tiến xa.

Lời khuyên của mình là nếu bạn thực sự muốn thử sức với môn chạy bộ, hãy tìm cho mình một mục tiêu tốt, những người bạn đồng hành, một vài cuốn sách hay, và 1-2 người thầy tâm huyết.

Được rồi, chắc là bây giờ các bạn cũng thắc mắc là trong cuốn sách này có gì?

Nội dung của cuấn Meb – Viết cho người phàm.

Tôi không phải là người giỏi nhất. Bất cứ điều gì tôi đạt được đều bắt nguồn từ bà điều mấu chốt để thành công trong chạy bộ (và cuộc sống): mục tiêu tốt, cam kết và chăm chỉ.

Đâu tiên, Meb chia sẻ cách Meb suy nghĩ về môn Marathon. Ông đã bỏ môn bóng đá để tới với môn chạy. Mọi thành công đều phải đánh đổi. Kể từ khi bắt đầu tập chuyên nghiệp từ năm 1998 ông đã tập luyện có “phương pháp” – thay vì tập kiểu tay bo.

Không có kế hoạch để thành công là kế hoạch để thất bại.

Khi đọc những dòng suy nghĩ của Meb về môn chạy bộ mình thực sự thấy hứng khởi. Cách mà Meb chia sẻ về chạy bộ cũng là một phong cách sống. Đặc biệt là những đoạn viết về “những ngày chán nản”. Meb cũng từng bị đau cơ, cũng có những ngày không muốn chạy… thay vì bỏ cuộc, ông đã tìm cách để vượt qua. Đương nhiên là vượt qua có phương pháp hẳn hoi.

Có một thứ sẽ rất hữu ích cho các vận động viên chuyên nghiệp trong cuốn sách của Meb Keflezighi. Đó chính là các bản “kế hoạch chạy giải”. Quá trình chuẩn bị, từ vấn đề dinh dưỡng tới giáo trình, lịch chạy, cách chuẩn bị tâm lý và cả kể các phương pháp khởi động hay tập phục hồi. Tất cả để đạt được trạng thái tốt nhất về thể chất và tinh thần trước khi vào giải.

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa cách luyện tập của các vận động viên chạy bộ đẳng cấp thế giới với những người chạy bộ giải trí là đôi khi đám vận động viên hàng đầu chúng tôi chạy rất chậm. Tôi sẽ giải thích việc này. – Trang 206

Đương nhiên là với vận động viên, mọi thứ đều được xác định qua thực nghiệm. Nó không phải là ước lượng, phí logic như người phàm chúng ta. Meb Kelezighi đo đếm tốc độ chạy từng km. Và ông phân phối sức khỏe để chạy sao cho phù hợp với thể trạng và mục đích chạy (phục hồi, chạy giải, duy trì sức bền, tăng khả năng thích nghi…). Ví dụ, 7 phút 15 giây / 1 dặm với ông là chạy phục hồi.

Tôi biết được số ngày mà tôi nghĩ “dặm này chắc là 6:40” nhưng hóa ra là 6:15. Khi những ngày như vậy xuất hiện thường xuyên hơn, tôi biết thể lực của mình đang tăng tiến. Chuyện đó sẽ giúp tôi củng cố thêm niềm tin rằng mọi việc sẽ suôn sẻ vào ngày chạy giải.

Đọc hết cuốn này mình cảm thấy Meb chia sẻ mọi điều. Không hề giấu gì cả. Vì cơ bản là người phàm ít ai kiên trì làm được như Meb. Và giải Boston Marathon luôn đang đợi bạn. Hãy đọc thêm trong sách nha!

Tham gia môn này chỉ cần 1 đôi giầy là đủ.

Meb Keflezighi vẫn thi đấu đỉnh Marathon đỉnh cao sau năm 40 tuổi.

Khi tiếng súng vang lên, 90% của việc chay đua là tinh thần và 10% là thể chất. – Trang 91

Meb sinh ngày 5/5/1975 ở Eritrea, trong một gia đình có 10 anh em. Anh cùng gia đình tị nạn tới Hoa Kỳ qua Ý vào năm 1987. Chạy bộ đường dài mang lại cho Meb nhiều vinh quang cũng như nhiều chấn thương.

Meb bắt đầu chạy khi còn là học sinh tại Học viện Memorial ở San Diego , nơi anh đã chạy 5:10/dặm trước khi tiếp tục giành chiến thắng ở cả cự ly 1600 mét và 3200 mét tại giải CIF California State Championships năm 1994 cho trường Trung học San Diego .

Meb bắt đầu tập chuyên nghiệp môn Marthon từ năm 1998. Giành huy chương bạc Olympic 2004 ở môn marathon. Về thứ 4 trong thế vận hội mùa hè năm 2012. Giành chiến thắng trong cuộc thi Marthon tại Newyork vào ngày 1/11/2009 và cuộc thi Boston Marathon vào ngày 21/04/2014.

Thời gian nhanh nhất của anh ấy cho một số cự ly tiêu chuẩn là 3:42,29 cho 1500m , thiết lập vào năm 1998; 13:11,77 cho 5000m, năm 2000; 27: 13,98 cho 10.000m, được thiết lập vào năm 2001 (một kỷ lục của Mỹ duy trì cho đến năm 2010); và 2:08:37 cho cuộc thi marathon, diễn ra tại Marathon Boston năm 2014.

Theo như mình được biết, thì tính tới 2018, người chạy nhanh nhất ở cự ly Marathon là Eliud Kipchoge một vận động viên người Kenya. Với thành tích 2:01,39 thiết lập tại Berlin.

Ngoài cuốn Meb – Viết cho người phàm, Meb Keflezighi có viết thêm cuốn 26 giải chạy Marathon và cuốn Chạy bộ để vượt qua (Run to overcome).

Người đầu tiên giành chức vô địch giải Boston Marthon với… tất bó.

Đấy là một điểm thú vị. Các vận động viên chuyên nghiệp đều sử dụng nhiều cách để cơ bắp mau chóng bình phục sau khi vận động mạnh. Với Meb Keflezighi, ông sử dụng các đôi tất bó để chạy từ năm 2003. Ông cho rằng các đôi tất bó sẽ giúp cơ bắp ở chân đỡ bị đau cơ.

Cá nhân mình là người chạy phong trào. Mình không có ý định chơi chuyên nghiệp nhưng mình cũng có vài đôi tất chuyên để chơi thể thao. Chúng giúp bàn chân cảm thấy êm hơn và đỡ bị đau cơ. Mình nghĩ ai cũng nên sở hữu 1 vài đôi tất như vậy.

Ai cũng có thể tham dự môn thể thao này. Một môn chung của thế giới.

Với giày tập chạy cũng thế. Giày thể thao rất khác với giày thời trang. Một đôi giày tốt đương nhiên là nên có. Một đề xuất về giày cho anh em, đó chính là giày Asia. Giày thể thao Asia là lựa chọn của mình. Giày Asia chơi được nhiều môn như bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, chạy bộ… giá lại siêu rẻ, chỉ tầm hơn 100k. Quan trọng nhất là giày Asia rất bền, đế bằng cao su bám đường rất tốt.

Nếu bạn không có giày, cùng không sao. Có người vẫn chạy mà không có chân. Hãy ra ngoài và bắt đầu đi bộ hoặc chơi thể thao với bất cứ thứ gì bạn có. Bạn sẽ thấy cuộc sống của mình thay đổi!

Nhưng lời ngợi ca dành cho Meb Keflezighi và cho cuốn sách.

Meb Keflezighi là một người chạy bộ đầy nhiệt huyết và có quyết tâm cao nhất thế giới. Anh là biểu tượng cho người chạy bộ đường dài Hoa Kỳ.” – Kara Goucher, vận động viên từng tham dự hai kỳ thế vận hội.

Từ thời còn ở UCLA, tôi đã chứng kiến Meb tập luyện hăng say để phát huy hết năng lực bản thân. Độ dài sự nghiệp của anh ấy thật đáng kinh ngạc. Cuốn sách Meb viết cho người phàm cho thấy những cái nhìn sâu sắc và độc đáo về cách mà Meb tiếp tục tiến bộ khi tuổi tác tăng dần.” – Baron Davis, vận đông viên trong đội tuyển ngôi sao giải NBA.

Được luyện tập cùng Meb trong nhiều năm, điều đầu tiên mà tôi biết là tình yêu anh dành cho chạy bộ, cũng như quyết tâm tiến bộ.” – Deena Kastor, người giữ kỷ lục Marathon và bán marthon Hoa Kỳ.

Kinh nghiệm khi còn thi đấu có ảnh hưởng trực tiếp đến cách tôi làm kinh tế. Để thành công trong kinh doanh, thể thao hay cuộc sống, bạn phải đặt ra những mục tiêu thách thức lại vừa có ý nghĩa cá nhân và phải có trách nhiệm với những mục tiêu ấy. Trong cuốn sách này, Meb cho chúng ta thấy cách anh ấy làm điều đó, và cả cách bạn có thể đạt được.” – John Legere, chủ tịch kiêm CEO, T-Mobile Hoa Kỳ.

Nhắc đến Meb, người ta không chỉ nhớ tới một vận động viên đẳng cấp thế giới, mà còn là một người gốc phi nhập cư từ năm 10 tuổi đã nỗ lực cả đời để thành công, một người đàn ông của gia đình luôn dành thời gian bên vợ và ba công chúa nhỏ…” – Bác Sĩ Đinh Huỳnh Linh

Tham khảo:

Nam Hải