You are currently viewing Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ: Cơ bản về nghệ thuật giao tiếp.

Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ: Cơ bản về nghệ thuật giao tiếp.

Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ là cuốn sách rất cơ bản về nghệ thuật giao tiếp của Lý Yên Kiệt. Thông qua hơn 400 trang sách, tác giả khái quát những kỹ năng giao tiếp cơ bản. Ví dụ minh họa sinh động. Rất thích hợp với các bạn tuổi trẻ đang cần cải thiện kỹ năng.

Làm quen với những khái niệm cơ bản trong nghệ thuật giao tiếp.

Tiêu đề của cuốn sách là về nghệ thuật ăn nói. Bắt đầu bằng một câu nói nổi tiếng của người Trung Quốc: “Nhất ngôn dĩ hưng bang, nhất ngôn dĩ diệt quốc”. Một câu có thể mang lại sự thịnh vượng cho đất nước, nhưng một câu nói cũng có thể mang lại họa diệt quốc. Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp thì Nam Hải xin phép không nhấn mạnh nữa. Có điểm Nam Hải muốn mở rộng. Đó là thế giới ngày nay nhờ công nghệ mà đã trở thành một thế giới mở. Đa dạng phương thức kết nối. Dễ dàng vượt qua rào cản ngôn ngữ. Rất nhiều người đã mở lòng và tiếp nhận những bước phát triển mới của nhân loại. Nhưng bạn cũng có thể thấy rằng có những cá nhân, thậm chí là quốc gia… mà bạn rất khó tiếp cận hoặc cảm thấy khó giao tiếp. Vì nhiều lý do. Đôi khi để đạt được mục đích mà bạn cần sử dụng tới nghệ thuật giao tiếp hiệu quả hơn. Thành công chỉ tới với người biết kết nối và học hỏi. Khi bạn thật sự chân thành. Con đường làm chủ nghệ thuật giao tiếp sẽ rộng mở.

“Về vấn đề giao tiếp, tôi có hai điều muốn nói với độc giả: Thứ nhất là nói chuyện phải chân thành. Chân thành chính là thứ ngôn ngữ hay nhất, nếu không chân thành thì cho dù nói nhiều bao nhiêu, nắm được nhiều kĩ năng và phương pháp giao tiếp đến thế nào, tất cả cũng chỉ là vô nghĩa. Điều thứ hai là phải lắng nghe bằng trái tim. Chỉ có lắng nghe bằng trái tim thì chúng ta mới biết phải nói gì, nói như thế nào. Những người không biết lắng nghe thì không phải là người biết nói chuyện. Người biết nói chuyện thì chắc chắn là người biết lắng nghe.” – Lý Yên Kiệt

Nội dung vừa đủ để bạn điểm mặt đặt tên các vấn đề cơ bản trong giao tiếp.

Sách được chia làm ba phần. Phần 1 chủ yếu về các kỹ năng giao tiếp cơ bản. Phần 2 nói về cách giao tiếp với các đối tượng và hoàn cảnh khác nhau. Phần 3 là cách xử lý những tình huống khó xử. Đề tài của sách khá lớn. Khó có thể đi sấu. Thay vì đó, tác giả đi vào chiều rộng. Với mỗi chủ đề giao tiếp tác giả cố gắng đưa ra những ý kiến và đánh giá mang tính định hướng. Mục tiêu là giúp cho người đọc thấy những bài học từ sự chân thành và khôn ngoan trong ứng xử sẽ mang lại hiệu quả ra sao.

Trang 78: Một phóng viên nêu câu hỏi với ngoại trưởng Mỹ Kissinger: “Nước Mỹ có bao nhiêu đầu đạn được bố trí trên tên lửa Minuteman?” Kissinger hài hước trả lời: “Nỗi khổ của tôi là biết số lượng, nhưng không biết điều đó có phải là bí mật không?” Người phóng viên vội nói: “Không phải là bí mật đâu thưa ông!”. Kissinger hỏi lại: “Nếu vậy cô nói xem là bao nhiêu?”

Phần các kỹ năng cơ bản mang yếu tố giới thiệu. Thực ra với các bộ môn kỹ năng mềm thì quan trọng nhất là thực hành. Tức là bạn đọc cần tự phân tích bản thân. Xem bạn thường xuyên mắc lỗi gì nhất. Nói quá to. Nói quá nhanh. Giọng nói yếu hay nói không đúng hoàn cảnh…. Từ đó tự ý thức khác phục. Qua nhiều lần rèn luyện sẽ tốt lên.

Với phần 2, thì phần này mang tính chất giới thiệu. Riêng vấn đề giao tiếp trong môi trường văn phòng bạn cũng cần đọc vài cuốn và trải nghiệm nhiều với thành thạo. Hay cả như trong tình yêu, chủ đề này còn vô tận hơn nhiều lần. Hay với ngành bán hàng, kỹ năng giao tiếp ảnh hưởng rất nhiều. Quả thật là đọc vài trang của tác giả như mới ngửi được ít hương hoa. Chưa thấy bõ bèn gì. Do vậy, Nam Hải mới nói là tác giả không đi sâu. Đi vừa đủ để giới thiệu tới độc giả những nguyên lý căn bản trong giao tiếp.

Phần 3 – trong các tình huống khó xử cũng vậy. Nhưng phần này tác giả tập trung vào xử lý xung đột ý kiến, cách nhờ giúp đỡ, xin lỗi, thuyết phục, phên bình, an ủi… Thực sự là vừa đủ. Có điều, cách nắm bắt và phân tích tâm lý đối phương thì không. Đọc hết quyển “Đọc vị bất kỳ ai” cũng vẫn còn hoang mang chán. Nhưng không sao, bạn cứ đọc đi. Học thêm được điều gì hay điều đó. Đầy người còn chưa biết cách nói lời xin lỗi sao cho chân thành nhất.

“Khi bạn mắc lỗi và biết sẽ bị người khác chỉ trích, trước tiên hãy tự phê bình mình. Nó sẽ làm cho đối phương mất đi cơ hội trách mắng bạn….”

Về cơ bản là vậy. Một số nội dung tác giả kéo dài. Ngôn từ đôi khi lập đi lặp lại. Do vậy Nam Hải xếp vào dạng sách có thể đọc nhanh. Thích hợp với các bạn trẻ. Khối lượng kiến thức về kỹ năng giao tiếp vừa phải . Có nhiều trường đoạn đọc cũng thú vị. Không phí thời gian của bạn đâu. Rảnh thì cố gắng đọc nha!

Một vài trích đoạn đáng chú ý trong “Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ”:

Trước tiên phải khẳng định suy nghĩ của khách hàng, khiến khách hàng hài lòng, như vậy mới có thể làm cho họ dễ dàng chấp nhận quan điểm của bạn. – Trang 182.

Trước khi chính thức bắt đầu đàm phán, người tham gia đàm phán nên viết ra trước những câu muốn hỏi, đặc biệt là những câu hỏi mà sẽ khiến đối phương không thể nhanh chóng nghĩ ra câu trả lời thích hợp, những câu hỏi kiểu này có thể mang lại hiệu quả bất ngờ. – Trang 205.

Khi kể chuyện gì đó với người khác, ngôn ngữ nhất định phải đơn giản, không nên quá phức tạp. Một người có tài ăn nói chỉ vài câu nói đơn giản đã có thể diễn đạt rõ ràng suy nghĩ của mình. – Trang 319.

Với người hướng ngoại có thể góp ý trực tiếp, nói rõ lợi hại. Nhưng với người hướng nội thì phải khéo léo. – Trang 334.

Cô ấy đã mất đi một người rất yêu thương mình, còn cháu chỉ mất đi một người không yêu cháu. – Trang 337.

Nam Hải