You are currently viewing Kẻ khôn đi lối khác tác giả Alex Banayan: Tư duy phá cách và sự tinh quái

Kẻ khôn đi lối khác tác giả Alex Banayan: Tư duy phá cách và sự tinh quái

Kẻ khôn đi lối khác là một quyển sách khác thường và thú vị. Câu chuyện rất thật và lôi cuốn. Chắc chắn khi đọc bạn sẽ chẳng rời tay. Cánh cửa thứ ba sẽ cho bạn thêm động lực, thúc đẩy bạn đi tới những thành công mới.

Là một quyển sách ngập tràn cảm xúc và hy vọng.

Kể khôn đi lối khác không viết về lý thuyết. Là câu chuyện thật. Là chuyến phiêu lưu đầy cảm hứng đi từ “zero to hero” của Alex Banayan – Một sinh viên chán nản với việc học. Khi anh ta nằm trên gường, nhìn lên trần nhà và thấy có gì đó sai sai…. Bạn đã bao giờ có cảm giác đó chưa? Nam Hải mua ngay quyển sách này sau khi đọc thử vài trang. Nam Hải rất ấn tượng với hành trình đi thực hiện sứ mệnh của Alex Banayan.

Có một điều mà Nam Hải học được ngay từ tinh thần của Alex Banayan. Nếu bạn muốn làm một điều gì đó hãy làm ngay. Nhất là khi bạn còn trẻ. Chúng ta phải ra ngoài, thử sức mình. Chấp nhận những chuyến đi xa bất ngờ. Hay nhúng mình vào một cơn bão tuyết. Cả kể đối mặt với sự dối trá và những điều điên dồ.

Điều thứ hai, đó là phải có bạn bè. Và cần cả người tư vấn cho mình nữa. Tiền cũng rất quan trọng. Khi bạn thất bại và suy sụp thì bạn bè quan trọng hơn. Nếu chỉ riêng mình Alex thì khó có thể đi hết hành trình phỏng vấn dài và cực như vậy. Hãy tìm cho mình một đội ngũ tư vấn.

Cuối cùng, hãy tham gia chương trình: “Hãy chọn giá đúng”. Chương trình này VTV dừng từ năm 2020 rồi thì phải. Giờ thì các bạn phải tìm cánh cửa thứ 3 để kiếm một chiếc du thuyền.

Về tác giả Alex Banayan

Một ngày trước kỳ thi cuối kỳ năm thứ nhất đại học. Alex Banayan tham gia chương trình Hãy chọn giá đúng, giành được phần thưởng là một chiếc du thuyền, bán nó, rồi dùng tiền thắng cuộc để thực hiện cuộc hành trình tìm kiếm và học hỏi từ những người thành công nhất thế giới. Từ điểm khởi đầu này, Banayam giờ đây đã xuất hiện trong danh sách 30 ngương mặt dưới 30 tuổi của Forbes và danh sách những người quyền lực nhất dưới 30 tuổi của Business Insider. Anh cũng tham gia viết bài cho Fast Company, tờ Washington Post, Entrepreneur và TechCrunch, cũng như xuất hiện trên nhiều hãng truyền thông lớn, bao gồm Fortune, Forbes, Businessweek, Bloomberg TV, Fox News và CBS News. Là một diễn giả chính được đánh giá cao, Banaya đã được giới thiệu mô hình Cánh Cửa Thứ Ba của mình tại nhiều hội thảo kinh doanh và trước nhóm lãnh đạo của nhiều tập đoàn trên khắp thế giới, bao gồm Apple, Nike, IBM, Dell, MTV, Harvard cùng nhiều tổ chức khác.

Những lời đề tặng cho quyển sách Kẻ khôn đi lối khác:

“Không giống với bất kỳ cuốn sách kinh doanh nào tôi từng đọc, Kẻ khôn đi lối khác là một hành trình rộn ràng, đầy phấn khởi của hy vọng, niềm vui, tham vọng và cũng là hành trình chúng ta tự mình khám phá bản thân. Tôi đã reo mừng, và cũng có lúc nước mắt lăn dài trên má… Kẻ khôn đi lối khác thúc đẩy tôi khuấy dộng cuộc sống của mình hơn nữa… dể hướng tới một chiến thắng.”

MAYA WATSON BANKS, Giám đốc Marketing của Netflix.

“Một câu chuyện đầy kịch tích, gồm cả sự phản bội và những nỗi đau. Kẻ khôn đi lối khác dẫn bạn vào một hành trình ly kỳ với những bài học thay đổi cuộc dời. Một khi dã cầm cuốn sách lên, bạn chắc chắn không thể dừng lại.”

JONAH BERGER, tác giả sách bán chạy Contagious: Why Things Catch On (tạm dịch: Hiệu ứng lan truyền) của New York Times.

“Trong cuốn sách xuất sắc này, chúng ta – những độc giả, có vinh dự được theo dõi và chứng kiến hành trình một chàng trai trẻ tham vọng, tháo vát và rất thông minh trở thành một thanh niên thông tuệ, sắc sảo và rất thành công. Những bước ngoặt lắt léo, những niềm vui và thất vọng, những lần vỡ mộng, để rồi cuối cùng, chiến thắng cùng những điều chiêm nghiệm xuất hiện như trong một bộ phim. Phần tuyệt vời nhất chính là sự trưởng thành, nhìn lại bản thân và tự khám phá của tác giả. Chúng ta cần làm gì để hạnh phúc? Bạn hẳn sẽ tìm thấy câu trả lời trong những trang sách này bởi vì Banayan và bạn bè của cậu ấy rất sẵn lòng chỉ cho bạn. Hãy dành tặng cuốn sách này cho bàn thân và gia đình của bạn. Bạn sẽ thấy vui vì mình đã làm thế. Và họ cũng sẽ thấy phấn khích như bạn!”

BOB BURG, đồng tác giả cuốn The Go-Civer (tạm dịch: Người cho đi) và The Go-Giver Influencer (tạm dịch: Người tạo ảnh hưởng nhờ việc cho đi)

‘Dù bạn mới bắt đầu công việc đầu tiên hay chuẩn bị bước vào tuổi 20, đây có lẽ là cuốn sách tư vấn nghề nghiệp tốt nhất và thú vị nhất mà bạn nên đọc: Ly kỳ, Hài hước, Hào phóng và vô cùng sâu sắc.”

MATTHEW BISHOP, tác giã cuốn Philanthrocapitalism (tạm dịch: Chủ nghĩa tư bản từ thiện) và cựu biên tập viên chuyên mục kinh doanh cùa The Economist.

“Với lối hành văn dí dỏm, gần gũi và tinh tế. Banayan đã bắt đầu cuộc tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống tuyệt vời của chính mình qua câu chuyện của những ngưòi hùng trong cậu. Một cuốn sách truyền cảm hứng cho bất cứ ai đang tìm kiếm mục đích của đời mình.”

RUMA BOSE, tác giả cuốn Mother Teresa, CEO: Unexpected Principles for Practical Leadership (tạm dịch: Mẹ Teresa và CEO: Những nguyên tắc bất ngờ cho nhà lãnh dạo thực dụng)

“Cách tiếp cận vấn đề của Banayan vừa hài hước lại vừa xuất sắc. Dù bạn là một doanh nhân thành đạt, một người khao khát thành công hay một nhà lãnh đạo đang cố gắng giúp nhân viên của mình đột phá. Kẻ khôn đi lối khác sẽ là giải pháp tuyệt vời cho bạn.”

MEREDITH PERRY, nhà sáng lập uBeam

“Với sự kết hợp ấn tượng giữa một tiểu thuyết về hành trình phát triển nhân cách với một vở hài kịch vui nhộn, Kẻ khôn đi lối khác đem đến cho tất cả chúng ta cơ hội kiểm nghiệm ý nghĩa của thành công, điều gì khơi gợi càm hứng cho chúng ta và cách chúng ta nghĩ về con đường mình đang đi.”

MICHAEL SLABY, Giám dốc Sáng kiến trong Chiến dịch tranh cừ Tổng thống năm 2012 của Barack Obama và CEO của Chicago Ideas.

“Chỉ trong vài giờ đọc cuốn sách này, Alex Banayan đã dạy tôi làm thế nào để gặp được các tỷ phú, vượt mặt những người cùng cấp và đạt được giấc mơ của mình trong thời gian kỷ lục. Tôi chưa từng đọc thứ gì tương tự cuốn sách này! Dù bạn là một doanh nhân hay đang cố gắng tìm kiếm điềm đột phá trong sự nghiệp, Kẻ khôn đi lối khác sẽ mở ra cho bạn một thế giới đầy ắp khả năng.’

TIM SANDERS, tác giả sách bán chạy Love Is the Killer App (tạm dịch: Tinh yêu là ứng dụng sát thủ) của New York Times.

“Ông tôi từng nói: ‘Nếu một vấn đề có giải pháp, tại sao chúng ta phải lo lắng?’ Và Kẻ khôn đi lối khác của Banayan cũng truyền cho tôi chính thái độ lạc quan và tràn dẩy hy vọng như thế. Cậu ấy chẳng mấy khi lãng phí thời gian để lo lắng: ‘Nếu như?’. Cậu ấy lựa chọn hành động. Và điều đó đã làm nên mọi sự khác biệt.”

JASON SILVA, người dẫn chương trình được dé cử Giải Emmy cho Origins (tạm dịch: Nguồn cội) và Brain Games (Các trò chơi trí tuệ) của National Geographic.

Nam Hải nghĩ là sẽ ít sách tạo ra cảm xúc mãnh liệt như Kẻ khôn đi lỗi khác. Đây là sách mà các bạn trẻ nếu đang trên con đường phá triển bản thân thì phải đọc cho bằng được. Sách có chất liệu giấy tốt. Cực kỳ thích hợp mua làm qua cho bạn bè và người thân.

Một vài trích dẫn khôn ngoan trong sách ”Kẻ khôn đi lối khác”:

Quy tắc số 1: Đừng bao giờ sử dụng điện thoại trong một cuộc họp hay gặp mặt. Kể cả khi cậu sử dụng nó để ghi chép. Điện thoại chỉ khiến cậu trông giống như một gã đần. Quy tắc số 2: Hành xử như thể cậu thuộc về nơi đó. Nếu muốn được đối xử ngang hàng thì cậu phải xử sự ngang hàng. Người hâm mộ thì xin chụp ảnh. Người ngang hàng thì bắt tay nhau. Quy tắc số 3: Sự bí hiểm làm nên những câu chuyện truyền kỳ. Khi cậu thấy mình làm việc gì đó thật ngầu, ngừng đăng ảnh lên facebook. Quy tắc số 4: Nguyên tắc này là quan trọng nhất. “Nếu cậu phá vỡ lòng tin của tôi, là cậu: ‘xong’”. Đừng bao giờ nói mà không giữ lời. Nếu tôi nói cho cậu một bí mật, cậu phải giữ kín như hũ nút. – Chương 8: Người thầy trong mơ.

Tôi kiên trì dành thật nhiều thời gian. Hầu như mỗi ngày chỉ ngồi và suy ngẫm. Việc này rất hi hữu trong giới kinh doanh Mỹ…. Vì tôi đọc và suy ngẫm nhiều hơn nên ít đưa ra những quyết định bốc đồng so với số đông trong giới kinh doanh. – Chương 19: Người ông Warren.

“Tôi thích ý tưởng này”, cô ấy nói. “Nó rất đúng. Nhưng người đồng sáng lập và tôi luôn nói rằng việc tìm được những ứng viên vừa thông minh vừa có ý chí quyết tâm, nhưng đồng thời là người mơ mộng rất khó. Mơ mộng chính là một phần của tinh thần khởi nghiệp. Khi mà cánh cửa đóng, cánh cửa kia đóng, cánh cửa kia nữa cũng đóng, làm thế quái nào để bạn vào được bên trong? – Bạn vẫn phải kiến trì tìm kiếm con đường. Bạn cần sử dụng trí khôn, tạo dựng các mối quan hệ; Tôi không quan tâm bạn đi vào bằng cách nào, nhưng bằng mọi cách bạn cũng phải đi vào”. – Chương 32: Ngồi bên thần chết.

Có một câu nói của giáo sĩ do thái Abraham Joshua Heschel mà tôi đặc biệt tâm đắc: “Khi còn trẻ, tôi ngưỡng mộ những người tài giỏi. Nhưng giờ khi đã già, tôi ngưỡng mộ những người tử tế.”…

Nam Hải