You are currently viewing Góc nhìn: Hành trình tiêm Vaccine Covid-19 Astrazeneca tại quận Thanh Xuân

Góc nhìn: Hành trình tiêm Vaccine Covid-19 Astrazeneca tại quận Thanh Xuân

Tiêm vaccine (vắc xin) covid 19 sẽ sớm trở thành một yêu cầu bắt buộc cho bất kỳ người dân nào muốn ra đường và sống trong trạng thái bình thường mới. Tại quận Thanh Xuân nơi tôi thường trú đang diễn ra chương trình tiêm chủng diện rộng nhằm phòng chống dịch sớm nhất có thể.

07/09/21 – Tiêm mũi Vaccine đầu tiên

Nam Hải may mắn hôm nay đã được têm mũi vaccine đầu tiên. Hành trình cũng thú vị, chắc rằng nhiều độc giả cũng sẽ có thể phải trải qua. Cá nhân mình cũng muốn ghi lại ngày ngày vào blog làm kỷ niệm.

Loại Vaccine tốt nhất thế giới!

Khi ngồi đợi trước lúc tiêm, có một bác trai ngoài 50 tuổi quay ra hỏi tôi:

“Họ tiêm vaccine loại gì thế cháu?”

Astra bác ơi! Tôi trả lời.

Pfizer tốt hơn nhỉ?

Không bác. Vaccine tốt nhất là cái lọ đang để ngày trên bàn kia kìa.

Thú thực là nếu nước ta không “xã hội hóa” cái chương trình tiêm chủng thì mình cũng bon chen đi tiêm Pfizer. Ai mà chẳng thích xài thứ tốt nhất. Đặc biệt lại là thuốc. Vaccine lại còn có nhiều phản ứng phụ. Nhưng giờ có vaccine tiêm là ngon rồi bà con ơi. Astra zeneca cũng là loại vaccine cả thế giới tiêm được. Chờ lúc Pfizer về thì nhỡ bao việc.

Thông tin về vaccine astra zeneca

Chân dung nhà khoa học nữ đứng sau thành công của vaccine AstraZeneca: Người mẹ 3 con vĩ đại, từ bỏ cơ hội kiếm hàng triệu USD để cứu thế giới

Clip: Cả khán đài đứng dậy vỗ tay suốt 1 phút tri ân người tạo ra vaccine ‘giá bèo’ AstraZeneca

Hành trình tiêm vaccine ở Thanh Xuân ngày 07/09/2021

Hôm qua, bác tổ trưởng tổ dân phố của phương mình “Đi từng ngõ, ngõ từng nhà” mời bà con đăng ký đi tiêm. Sáng nay, bác ấy gọi thêm lần nữa. Khoảng 2h30 chiều, mình đã ra xếp hàng ở trường cấp 3 gần nhà chờ tiêm vaccine.

Về sự chuẩn bị, gia đình mình chưa có ai tiêm cả nhưng có mua sẵn thuốc paracetamol rồi. Chưa kể lá xông, thuốc xyz… đủ cả. Trước khi đi, mình ngủ giấc rồi dậy uống đủ nước. Ngoài ra cũng chẳng có gì thêm.

Chiều nay trời mưa nhẹ. Cả phường đội nón, mang dù ra tiêm. Xếp thành hàng dài tới 100m. Mấy cô chú ở tổ dân phố cũng xếp ghế cho mọi người ngồi. Họ chuẩn bị cũng rất chu đáo.

Tiêm vaccine covid-19 tại quận thanh xuân ngày 07/09/2021
Sau khi ghi tờ khai lại xếp hàng tiếp. Đợi mãi mới tới lân lấy số thứ tự. Theo số thứ tự cho thấy đã có gần 300 người được tiêm vaccine trước mình trong hôm nay.
Giấy mời và phiếu khám sàng lọc

Giấy mời được bác tổ trưởng cấp cho. Còn phiếu khám sàng lọc thì sau khi xếp số thứ tự, có mấy bạn ở bên đoàn thanh niên phát cho từng người. Họ cũng đo nhiệt độ và ghi lại. Vaccine mình tiêm là Astra zeneca, có cả mã lô và hạn sử dụng trong phiếu khám sàng lọc. Sau đó Nam Hải đi tiếp vào khu vực đo huyết áp.

Tiêm vaccine covid-19 tại quận thanh xuân ngày 07/09/2021 - đo huyết áp
Bác sĩ sẽ đo huyết áp cho từng người.

Bạn y sĩ đo huyết áp cũng rất cẩn thận, cứ đo xong một người là sát khuẩn găng tay một lần. Ngoài huyết áp, kết quả có cả nhịp tim / phút, nhịp thở/ phút. Huyết áp của mình đạt 122/78 – mức đủ để tiêm vaccine. Đi tiếp vào vòng trong nào.

Sau khi đo huyết áp thì người ta thu lại phiếu thứ tự tiêm. Chúng ta sẽ được khám sàng lọc sơ qua. Y sĩ hỏi mình có tiền sử bệnh mãn tính nào không? Có triệu chứng gì không? Có đang dùng thuốc gì không?

Nhìn chung, với những người có bệnh nền, hoặc dị ứng gì đó thì sẽ được sàng lọc tại đây. Với mình thì y sĩ cho đi tiếp, tới phòng khác để tiêm luôn.

Sau khi khám xong thì tới mục tiêm bắp.

Tiêm thì thú thực là không đau… nhưng đợi tới lượt được tiêm thì cũng mất thêm 10-15 phút. Kinh nghiệm đi tiêm để không bị đau là hãy “vỗ” bả vai để tiêm trước. Vỗ vài cái cho nó nhừ thịt ra. Tiêm sẽ chẳng có cảm giác gì mấy nữa. Su khi tiêm xong thì mình di chuyển qua phòng khác, ngồi chờ phản ứng.

Trong quá trình ngồi chờ phản ứng thì các “cô giáo” sẽ ghi giấy xác nhận tiêm chủng vaccine covid-19 cho từng người. Ngồi đợi một lát thì có một bác sĩ vào, phát cho mỗi người một phiếu hướng dẫn tự theo dõi sau tiêm.

Phát phiểu xong bác sĩ đi đo nhiệt độ từng người một lần nữa. Sau đó tiếp tục nhở kỹ hơn.

Thứ nhất, bác sĩ cảnh báo khoảng sau 6-8h sau thì có một số quý vị sẽ bị sốt. Sốt lên 38.5 thì có thể uống thuốc paracetamol loại 500mg. Với người 50kg trở xuống thì uống 1.5 viên thôi. 2 viên với người từ 50kg trở lên. Nhớ uống đủ liều. Dùng khăn ấm lau người để giảm nhiệt….

Thứ hai, là nếu đau ở chỗ tiêm thì không được chườm hay bôi thuốc lung tung gì vào đó. Nhất là các cụ, hay xoa dầu bôi cao. Hai là, ăn đủ dinh dưỡng, gắng uống nhiều nước như cam, chanh. Có thể cho ít muối vô để bù điện giải và hạ nhiệt cơ thể.

Mọi người cũng hỏi thêm mấy câu. Nhưng nhìn chung có vẻ ai đi tiêm cũng đều chuẩn bị tâm lý kỹ rồi. Sau khi không có hỏi gì thêm. Lát sau, các “cô giáo” đọc tên, mọi người ký nhận, rồi cầm trong tay giấy xác nhận tiêm vaccine ra về.

Giấy xác nhận tiêm vaccine
Thế là xong mũi 1

Vậy là hết một buổi chiều. Sau khi tiêm xong thì tay mình vẫn hơi nhức một xíu. Sắp tới sẽ phải hạn chế vận động mạnh hay chơi thể thao. Khoảng 3-7 ngày sau vẫn là thời điểm cần theo dõi.

Tối nay Nam Hải vẫn xem bóng đá, đội tuyển Việt Nam thiếu tí may mắn nữa thì chia điểm với đội tuyển Úc. Với tỉ số 0-1 vẫn là một “hảo bại” chấp nhận được. Nam Hải xem bóng xong là khoảng 6h sau tiêm. Kể ra lúc chiều cũng có sốt nhẹ. Nhưng nhìn chung không có phản ứng gì hơn. Thật là may mắn!

Bác tổ trưởng dẫn phố tối vẫn phát loa mời mọi người đi tiêm. Nhưng lần này bác không tới nhà mình nữa.

03/11/2021 – Tiêm mũi Vaccine thứ 2.

Ô Là lá! sau mấy ngày mưa thì hôm nay trời nắng rất đẹp. Mình nhận được thông báo đi tiêm mũi hai từ cuối tuần trước. Phường cho tiêm vào ngày 01/11 tới 04/11. Mình rút kinh nghiệm từ lần tiêm mũi 1, chọn buổi chiều ngày 03/11 để đi tiêm cho đỡ đông. Tuy nhiên cũng phải ngồi đợi mất khoảng 40 phút.

Quy trình tiêm mũi 2 lần này đã được rút gọn đi rất nhiều. Mình không phải đo huyết áp nữa. Sau khi khám sàng lọc xong là tiêm ngay. Chỉ tốn thời gian lúc ngồi xếp hàng vào tiêm và lúc chờ phản ứng. Các bác trên 65 tuổi đều được bên ban tổ chức ưu tiên tiêm trước. Rất nhân văn!

Giấy tờ lần này làm cũng nhanh. Mọi thứ đều suôn sẻ. Hôm nay vẫn có người tiêm mũi 1. Làm mấy anh chị bác sĩ bất ngờ!
Tuy nhiên xe cứu thương lúc nào cũng sẵn sàng. Phòng khi có ai đó cần dùng.
Thêm một cái dấu nữa lên giấy xác nhận. Sau khi ra khỏi trường vài bước chân mình check ứng dụng SSKDT thì cũng đã thấy họ cập nhật lên 2 mũi.
Tính tới hôm qua, Việt Nam đã tiêm chủng cho gần 60% dân số. Trong đó có 26% được tiêm đủ 2 mũi. Chiếm hơn 25 triệu dân tiêm đủ 2 mũi. Trên tổng số 83,1 triệu dân cần Vaccine. Trong tháng 11/2021 này, 25 triệu liều Astra Zeneca nữa sẽ về tới Việt Nam. Từ khi thay đổi chiến lược, Chính phủ nước ta đã triển khai tiêm Vaccine thực sự tốt.

Lợi ích thực sự của Vaccine đương nhiên là giúp chúng ta không trở nặng khi nhiễm Virus. Nhưng ngoài ra, nó còn là hộ chiếu để di chuyển ra nước ngoài cũng như du lịch nội địa sau này. Bình thường mới là khoảnh khắc sắp đến gần. Hy vọng đại dịch sắp tới sẽ kết thúc sớm.

Nam Hải