You are currently viewing Free Marketing của Jim Cockrum: 101 ý tưởng phát triển doanh nghiệp với chi phí thấp

Free Marketing của Jim Cockrum: 101 ý tưởng phát triển doanh nghiệp với chi phí thấp

Free Markeitng hay còn được gọi là Marketing “0 đồng” đó anh em. Thực ra là vẫn mất phí. Nhưng với chi phí rất thấp mà so với các chiến dịch chạy quảng cáo khác thì chỉ là muối bỏ bể.

Marketing 0 đồng của năm 2011.

Đầu tiên, Nam Hải phải nói rõ là cuốn 101 Free Marketing đã được Jim Cockrum viết vào khoảng 2011. Alphabooks xuất bản ở Việt Nam khoảng 2013. Tại sao cái này quan trọng? Vì công nghệ và marketing rất liên quan tới nhau. Từ 2011 tới giờ thế giới internet đã có nhiều thay đổi. Nhiều nền tảng mới đã xuất hiện và thị hiếu của người dùng cũng không như xưa.

Dĩ nhiên, trong Free Marketing có chia sẻ tới bạn tư duy tiếp thị một cách khôn ngoan và hiệu quả. Nhưng cũng có nhiều “chiêu thức” trong sách đã lỗi thời hoặc không đầy đủ. Ví dụ như sẽ không có phần nói quảng cáo trên các ứng dụng như viber, zalo, intragram, tinder, linkedin hay tictok… những chiêu thức đã làm thay đổi hoàn toàn các thủ thuật marketing 0 đồng trong thập niên vừa qua.

Đơn giản như Zalo. Sử dụng zalo để tiếp thị cực kỳ hiệu quả. Chưa cần tới dịch vụ Zalo OA. Với tập khách hàng vài trăm người thì zalo thường cũng xài được. Và như vậy là đủ cho quy mô của một cửa hàng nhỏ.

Như vậy, Đây là cuốn sách bạn có thể đọc để lấy tư duy. Vì về mặt này thì đây là một cuốn sách chất lượng. Còn phương pháp triển khai thì cần bổ xung thêm nhiều cuốn sách khác.

Tiktok – kênh marketing 0 đồng nổi tiếng nhất hiện nay không có trong cuốn sách free marketing.

Tư duy marketing “miễn phí” dành cho doanh nghiệp nhỏ hoặc cá nhân.

Vấn đề cơ bản trong hoạt động tiếp thị cho các doanh nghiệp quy mô nhỏ (SME) nằm ở “Danh Tiếng”. Người Khách hàng giờ đây đang ngập lụt trong các đợt khủng bố thông tin và họ không quan tâm bạn là ai. Quy mô của bạn quá nhỏ? Lợi thế cạnh tranh quá thấp? Có nhiều sản phẩm thay thế? Trừ khi sản phẩm của bạn thật sự “hay ho” thì họ mới chia sẻ. Còn nếu không thì họ sẽ cho bạn lẹt đẹt ở ngoài rìa bảng xếp hạng các thương hiệu.

Danh tiếng của bạn cũng đóng vai trò như một người bán hàng. Giờ đây, một doanh nghiệp chỉ đơn thuần hoạt động tốt thôi chưa đủ. Để thúc đẩy danh tiếng của mình trên mạng, bạn phải là người chủ động khuyến khích khách hàng lan truyền thông điệp. Bạn phải thúc giục họ làm điều đó thay vì ngồi và chờ đợi những điều tốt đẹp tự nhiên xảy ra.

Vậy nhé! Là “Danh tiếng!” được chứ!? Chính vì vậy mà việc bạn cần phải làm là hãy trở thành chuyên gia trong lãnh vực của bạn. Sau đó khuếch trương thanh thế của mình thật mạnh mẽ. Thông qua việc sử dụng các nền tảng truyền thông giá rẻ – hoặc miễn phí.

Các mẹo vặt để tăng cường danh tiếng miễn phí trong thời đại internet.

Chân lý tuyệt đối trong phát triển Marketing “0 đồng”: Tận dụng những gì miễn phí của các nền tảng truyền thông.

Trước tiên là hãy sở hữu một website. Sau đó sử dụng toàn bộ các dịch vụ “miễn phí” như google alert, google business, facebook, zalo, viber…. Để tạo dựng tiếng nói về bạn.

Trong 101 Free Marketing có nói về các hoạt động như:  Xây dựng và quảng bá website qua google; Sáng tạo video và phát triển kênh youtube; sử dụng mạng xã hội và các diễn đàn để gia tăng uy tín; Phát hành sách Ebook truyền tải nội dung độc đáo; Tự động hóa các hoạt động Email Marketing; Chạy SMS nhắn tin thông báo tới khách hàng; Liên kết cùng với đối tác để tiếp thị chéo; Xài cả các bản thu âm hay Podcast…

Một ví dụ điển hình của các phương pháp Free Marketing trong thời gian covid vừa rồi chính là xài Zoom. Các hoạt động kiểu đào tạo, hội thảo từ xa… hay các hội kiểu “7h sáng đọc sách cùng nhau” qua zoom cũng thịnh hành.

Kiểm soát toàn bộ các thông tin gây ảnh hưởng đến danh tiếng của bạn trên internet. – Chương 2

Với chi phí thấp, bạn đang tiếp chị chính bản thân bạn. Vì vậy, trong Free Marketing có nói những nguyên tắc cốt lõi trong các chiến lược markeitng “0 đồng”. Nhìn chung, bạn cần phải đảm bảo về mặt nội dung và độ phủ. Trong đó phải xây dựng thương hiệu của bạn có những đặc tính như kiểu là: Độc dáo, chân thành, thú vị, hấp dẫn, hài hước, lôi quấn, hào hiệp, đam mê… Mà cũng nên làm ngắn ngọn thôi. Video phải có nhưng đừng quá dài hơn 2-3 phút. Các bài viết quá dài cũng ít người đọc. Quan trọng nữa là cường độ xuất hiện cao, độ phủ lớn.

Như vậy, các hoạt động này thuộc dạng tốn nhiều “cơm”, nhức mắt, xoắn não và làm “to tay” của bạn.. liên tục theo thời gian thực luôn. Nhưng chi phí của bạn thấp thì phải nỗ lực bù đắp thôi. Cố lên nhé!

Ai trong công ty của bạn được phân công nhiệm vụ kiểm soát và ứng phó khi thương hiệu của công ty bị đe dọa? – Trang 49

Trong 101 Free Marketing cũng nói về các trường hợp quản lý khủng hoảng truyền thông. Thậm chí, lợi dụng khủng hoảng, hoặc cố tình lan truyền thông tin gây tranh cãi để gia tăng độ phủ. Thêm nữa, trong sách cũng chia sẻ cách “tư duy tiếp thị” cho các bạn mới nghiên cứu về marketing.

Sơ lược “Tư duy khách hàng mục tiêu” trong marketing cho người mới bắt đầu.

Khách hàng mục tiêu của bạn là đối tượng bạn cần yêu thương, chăm sóc, quan tâm và bạn phải biết họ là ai. Bất kỳ chiến dịch marketing nào cũng đều thất bại nếu không biết khách hàng của mình ở đâu? Là ai? Họ có hành vi gì? Họ tiêu xài như thế nào?

Trong 101 Free Marketing, lồng ghép vào các chương là các đoạn nói về phễu khách hàng, cách suy nghĩ của khách hàng và hành vi của khách hàng giúp cho các bạn mới triển khai marketing có thể dễ dàng hiểu và nắm bắt. Đủ để các bạn thay đổi tư duy từ “thụ động sử dụng sản phẩm”, sang tư duy “nhà phân phối sản phẩm”. Đó là điểm khởi đầu tốt.

Nam Hải rất thích những trích đoạn cuối sách nói về việc các bạn phải chia sẻ bản thân một cách chân thành lên mạng. Trước khi dùng bất cứ một loại đòn bẩy truyền thông nào mà các bạn cũng nên có những tố chất tạo dựng niềm tin. Như các bạn thấy ở chính blog này của Nam Hải. Bản chất nó cũng là một dạng Free Marketing đúng không nào?

Chi tiết hơn về 101 ý tưởng Free Marketing các bạn có thể truy cập website của Jim Cockrum ở địa chỉ https://101freemarketing.com/

Sau khi đọc lại quyển này Nam Hải đã tạo ra một mã QR code cho website của mình. Cảm ơn Jim về những gì anh chia sẻ! Mua sách hay không tùy các bạn nhé. Với một marker mới toanh thì sách vẫn tốt.

Nam Hải