You are currently viewing Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi của tác giả Andrew Matthews: Being Happy!

Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi của tác giả Andrew Matthews: Being Happy!

Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi là tên bộ sách gồm 5 tập của tác giả Andrew Matthews được xuất bản từ năm 1997. Bộ sách đã được bán hàng triệu bản, dịch ra 42 thứ tiếng ở hơn 60 quốc gia.

Bộ sách dành mà bạn sẽ ước được đọc nó thật sớm!

Đây là một trong những bộ sách self help Nam Hải yêu thích nhất. Mình đọc bộ sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi tương đối sớm, trước năm 2000. Bộ sách cũ đã mốc hỏng và không còn giữ được sau khi gia đình chuyển nhà. Tới khoảng năm 2012, mình mua lại một bộ khác vì thỉnh thoảng vẫn thích đọc lại giọng văn hài hước của Andrew Matthews.

Mình nhớ khi đó mình đã đọc bộ sách này cùng với cuốn Nhị Thập Tứ Hiếu, đây là một cuốn sách tranh về 24 người con hiếu thảo của Trung Quốc. Cuốn này cũng rất nổi tiếng.

Theo mình, thì bộ sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi thuộc dạng sách Self-help không phân biệt lứa tuổi. Song lứa tuổi thích hợp nhất để đọc sách này đương nhiên là các bạn trẻ ở tuổi mới lớn.

Tại sao? Vì đó là độ tuổi các bạn đang phải học cách giao tiếp, ứng xử, xử lý tình huống trong các mối quan hệ. Đồng thời, trong nội tâm có nhiều khúc mắc, xung đột, chưa biết cách xử lý. Các bậc phụ huynh có thể cân nhắc mua làm quà cho các cháu cuốn này. Rất hưu ích!

Giọng văn của Andrew Matthews rất nhẹ nhàng và hóm hỉnh. Các hình vẽ của ông mang tính chất hài hước và châm biếm. Cách ông giải thích, minh họa hướng tư duy rất mạch lạc. Người đọc sẽ có cảm giác vui vẻ, thư thái khi đọc sách.

Thực ra, độc giả ở lứa tuổi trưởng thành đọc Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi cũng rất nhiều. Nhiều người đã bỏ đi được gánh nặng tâm lý sau khi đọc sách của Andrew. Đây đích thực là cuốn sách nói về cách để có thể sống hạnh phúc.

Anh nghĩ em quá mập… =))

Mở rộng một xíu, Tác giả Dale carnegie cũng có một cuốn sách viết về chủ đề hạnh phúc là cuốn Quẳng ngánh lo đi và vui sống bạn có thể tham khảo. Có điều trong cuốn này không có hoạt họa. Một cuốn sách có hoạt họa đọc thú vị hơn rất nhiều.

Nội dung của cuốn Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi

Bộ sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay đổi xoay quanh các câu chuyện trong cuộc sống. Phản ánh triết lý sống hướng tới hạnh phúc của tác giả. Bao gồm 5 tập.

Tập 1: Being Happy (Trở nên hạnh phúc)

Nếu bạn nghiêm túc về chuyện thay đổi cuộc sống, hãy nghiêm túc thay đổi những gì xung quanh bạn.

Phần 1 của cuốn này là các khuân mẫu ứng xử. Đây là phần mở đầu cho người đọc thấy rằng mình có thể thay đổi. Các phần sau Andrew Matthews viết về sức mạnh nội tâm.

Tập 2: Marking Friends (Kết bạn)

Con người chỉ thay đổi khi họ thực sự muốn thay đổi.

Chúng ta không thể thay đổi được điều gì trừ khi chúng ta chấp nhận nó.

Trong Tập 2, Andrew  Matthews tập trung  vào các mối quan hệ với bạn bè, người khác giới, mối quan hệ yêu đương, vợ chồng… Trong sách sẽ có tình bạn và những cái ôm. Giúp độc giả thấy những mối quan hệ của họ đôi khi không giống như họ vẫn tưởng.

Tập 3: Follow your heart (Lắng nghe trái tim)

Hãy tuân theo kỷ luật: làm những việc nhỏ dù bạn không thích trước, rồi bạn có thể dành cả đời mình để làm những việc lớn mà bạn thích.

Tập 3 của bộ sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi là phần tập trung nhiều vào cuộc chiến nội tâm. Trong tập này Andrew hướng độc giả tới cuộc sống tích cực, biết thích nghi, đạt được trạng thái bình an trong tâm hồn.

Tiền có thể làm bạn giàu có?

Tập 4: Being a happy – Teenager (Thanh niên hoạt bát vui vẻ)

Bạn không thể đạt được những điều vĩ đại chỉ bằng cách nhìn vào mình trong hiện tại mà phải nhìn vào bản thân trong tương lai và tái hiện những bức tranh đó vào trong đầu.

Tuổi trẻ sống với hoài bão và đam mê thì ai cũng muốn. Song nhiều người trong chúng ta đang vật lộn với sự túng thiếu và thực sự là dù họ rất nỗ lực, mọi thứ có vẻ vẫn chưa thay đổi gì nhiều. Thực tại là vậy.

Song để có cuộc đời viên mãn, rõ ràng là bạn phải thích nghi với những thiếu thốn cho đến khi biết thế nào là đủ. Hãy theo đuổi công việc mà bạn muốn làm. Cảm giác được phiêu cùng với niềm đam mê sẽ trở nên đầy hưng phấn. Hành trình khám phá bản thân mình cũng trở nên đáng nhớ.

Tập 5: Happy Now (Hạnh phúc với hiện tại)

Cuộc đời thưởng cho những nỗ lực, chứ không phải là những lời biện minh.

Trong tập 5, tác giả Andrew Matthews nói về cách sống với hiện tại. Cách sống can đảm, kiên cương, chấp nhận nhưng luôn phấn đấu. Và cả cách làm thế nào để tránh một số rắc rối trong các mối quan hệ với bạn bè, gia đình nữa.

Có một câu chuyện trong tập năm rất đáng nhớ đó là ở trang 61: “Cách thích thú với công việc của mình”. Đúng như Andrew trình bầy, làm việc gì cũng cần chú trọng vào LÝ DO vì sao ta làm. Hôm nay là 9/9, vài ngày nữa sẽ có thông báo xét tuyển đại học. Có rất nhiều bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành chọn nghề. Nam Hải thực sự khúc mắc, bao nhiêu trong số các bạn đã biết chắc rằng ngành học mà các bạn chọn là công việc mà các bạn thực sự muốn theo đuổi?

Về tác giả Andrew Matthews

Andrew Matthews (sinh ngày 4 tháng 11 năm 1957) là một diễn giả và tác giả người Úc nổi tiếng với nhiều cuốn sách về self-help.

Matthews sinh ra ở Victor Harbour, Nam Úc. Ông trở thành nhà văn toàn thời gian vào năm 1988, và kể từ đó ông đã viết và vẽ minh họa cho 11 cuốn sách.

Cuối năm 2016, Andrew Matthews đã từng tới giao lưu với độc giả tại Việt Nam.

Tác giả Andrew Matthews

Khi tôi 25 tuổi, tôi bắt đầu tự hỏi rằng tại sao bạn bè lại hạnh phúc hơn tôi và bí mật của họ là gì? Và điều làm tôi bị sốc là phần lớn những người hạnh phúc nhất mà tôi biết lại có những vấn đề rắc rối lớn hơn tôi rất nhiều. Những người từng mắc bệnh ung thư, những người mất người thân quá sớm… dường như tìm thấy niềm vui trong cuộc sống của họ hơn hầu hết những người khác.

Bạn phải đi đến kết luận rằng không phải là những gì xảy ra với bạn mà là CÁCH BẠN NGHĨ về những đã xẩy ra. Từ đó tôi hiểu hiểu rằng: Hạnh phúc là một QUYẾT ĐỊNH hơn là những gì tôi đã từng nghĩ. Và vì vậy điểm khởi đầu cho cuốn sách của tôi là Hạnh Phúc, Hạnh phúc đó không phải là một sự ngẫu nhiên mà là hạnh phúc một cách có ý thức.

Andrew Matthews trả lời trong cuộc phỏng vấn “Passion For Happiness!” với Moustafa.

Vài trích đoạn từ Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi

Hãy tìm những lý do để sống hạnh phúc và bạn sẽ tìm thấy được ngay. Muốn tìm những lý do để sống bất hạnh, chúng cũng rất dễ tìm. Bạn sẽ luôn có được điều bạn muốn tìm kiếm. – Trang 102 Tập 4.

Hãy dành thời gian chơi với trẻ con, bạn sẽ học được nhiều: tính hồn nhiên, vui vẻ hiếu kỳ, thái độ chấp nhận, nghị lực, sự tin tưởng, tính kiên trì và óc tưởng tượng. – Tang 170 Tập 1.

Người duy nhất thật sự biết rõ chuyện gì đang xảy ra trong một mối quan hệ là người trong cuộc.

Hãy đặt một mục tiêu tương đối xứng đáng, hoàn tất nó, rồi hãy quyết định có bỏ hay không!? Bạn sẽ rất kinh ngạc khi thấy một thành công nhỏ có thể thay đổi suy nghĩ của bạn như thế nào. – Trang 119 Tâp 5.

Muốn đạt được bất kỳ mục tiêu quan trọng nào, trước hết bạn phải quyết định nhập cuộc, “Mình sẽ làm việc này, dù có thế nào đi nữa.”

Người ta đối xử với bạn giống như bạn đối xử với chính mình.

Nam Hải