You are currently viewing Chó Sủa Nhầm Cây của Eric Barker: Điều gì làm nên một cuộc đời thành công?

Chó Sủa Nhầm Cây của Eric Barker: Điều gì làm nên một cuộc đời thành công?

Chó Sủa Nhầm Cây (Barking up the wrong tree) của Eric Barker được xuất bản lần đầu vào năm 2017. Đây là cuốn sách sẽ làm bùng nổ cảm xúc của bạn với vô vàn điều bất ngờ về thế giới quan của người thành công.

Cuối tháng 8, vừa mới bắt đầu vào thu, trời Hà Nội vẫn có những ngày nắng đẹp. Ngồi trong một quán café sang trọng, ngay đối diện trụ sở của một tập đoàn bất động sản hàng đầu Việt Nam, Nam Hải đọc Chó Sủa Nhầm Cây lại một lần nữa.

Chó Sủa Nhầm Cây là một thành ngữ trong tiếng anh: “Barking up the wrong tree”. Ám chỉ rằng do hiểu sai một vấn đề gì đó nên dẫn theo là hành động cũng sai lầm.

Doanh nghiệp bất động sản sẽ làm gì trong 2020? Sự nghiệp của bạn đang lên dốc hay đi ngang?

Năm 2020 là một năm của nhiều sự điều chỉnh. Có chuyên gia tài chính, gọi 6 tháng cuối năm nay là “vùng đáy giá” bất động sản. Tuy nhiên, dưới con mắt của các nhà đầu tư thì họ gọi là “Vùng mua vào”. Giống như một kỳ nghỉ hè để chuyển nhượng cầu thủ giữa các giải đấu bóng. Rất nhiều chủ đầu tư bất động sản gọi 2020 là “năm bản lề”: Họ thay đổi cơ cấu tổ chức. Thay máu nhân sự. Chuyển đổi kênh phân phối. Đẩy mạnh áp dụng công nghệ. Mua bán sát nhập vẫn diễn ra sôi nổi để đối chọi với việc bị xiết tín dụng cho vay… cũng có đơn vị đã từ lâu không dùng đòn bẩy tài chính, chẳng còn buồn quan tâm tới thế sự.

Đối diện với một thị tường nhiều biến động. Giả sử rằng, giới doanh nhân tinh hoa của ngành bất động sản là những người tiên phong xử lý thách thức, quản trị sự thay đổi… theo bạn: “Doanh nghiệp bất động sản nào là thành công nhất trong năm 2020?”

Được rồi, Nam Hải sẽ không làm khó quý vị độc giả bằng một câu hỏi vĩ mô chẳng ảnh hưởng gì tới “nồi cơm nhà mình tối nay”. Nhưng bạn có chắc là trả lời được câu hỏi này: “Sự nghiệp của bạn hiện tại có thành công không?”.

Khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng địa chính trị, khủng hoảng y tế… ảnh hưởng rất lớn. Vậy nên, Khi môi trường kinh doanh biến động mạnh mẽ như vậy thì tất cả chúng ta đều đang đối diện với nguy cơ và thách thức.

Tác giả Eric Barker của cuốn Chó Sủa Nhầm Cây
Tác giả Eric Barker của cuốn Chó Sủa Nhầm Cây

Chó Sủa Nhầm Cây chứa đựng phương pháp tư duy đa chiều giúp bạn dễ dàng vượt qua những quyết định khó khăn trong thời khủng hoảng.

Với hai câu hỏi trên không khác nhau nhiều về phương pháp trả lời. Người điều hành doanh nghiệp thì cũng là người, chấp chứa nhiều thiên kiến. Mà con người thì vốn có rất nhiều đặc điểm tư duy gắn liền với trí tưởng tượng…. đâm ra đôi khi hay mơ tưởng, ảo tưởng và dễ lạc đường. Đó là khi sai lầm xuất hiện.

Hãy đặt mình vào một câu chuyện của 2020. Giả sử bạn là một chủ khách sạn trên phố cổ. Năm nay là năm thất thu nhất từ ngày bạn khai trương. Quá nửa nhân viên của bạn đã nghỉ việc. Không còn khách ngoại quốc. Chẳng còn mấy khách du lịch nội địa. Bờ hồ đã đóng cửa phố đi bộ. Bạn sẽ bán khách sạn hay tiếp tục duy trì? Từ bỏ hay quyết tâm chiến đấu tới cùng? Bạn đang bi quan hay lạc quan? Động cơ của bạn là gì? Mục tiêu của bạn là gì? Bạn có đang bị ám ảnh bởi công việc không?

Câu hỏi: “Bán hay không bán khách sạn?” chắc chắn sẽ làm bạn đau đầu. Chúng ta phải đối mặt với nhịp đập của thị trường. Bạn đang cần đưa ra một quyết định khó khăn. Sai lầm một bước sẽ khiến bạn thiệt hại nhiều năm nỗ lực.

Chúng ta thường không thích nghĩ về giới hạn, nhưng ai cũng đều có nó. Lòng quyết tâm thường liên quan tới câu chuyện, còn từ bỏ lại thường là vấn đề giới hạn – Thúc đẩy giới hạn, tối ưu giới hạn và trên hết chính là thấu hiểu giới hạn.

Định nghĩa về người trung-dung, người dung-hòa là những thứ mới mẻ với Nam Hải khi đọc Chó Sủa Nhầm Cây. Nam Hải cũng chưa từng cố gắng tìm hiểu định nghĩa cho sự quyết tâm hay từ bỏ. Thật là thiếu sót. Nghĩ lại, Nam Hải chỉ ước rằng được đọc cuốn Chó Sủa Nhầm Cây sớm hơn.

Bạn hãy “tự quản trị” con đường sự nghiệp của bạn.

Một người hướng ngoại thường tự tin vào bản thân, giỏi kết giao và thành công trong ngăn hạn. Nhưng về dài hạn thì hay gặp thất bại. Ngược lại, người hướng nội thay chịu thua thiệt lúc đâu. Nhưng đa phần các “chuyên gia” đều là người hướng nội. Thú vị ở chỗ, đôi khi bạn nghĩ rằng bạn hiểu rõ bản thân. Nhưng tự tin thái quá cũng có thể làm cho bạn ảo tưởng. Cảm giác quyền lực ảnh hưởng rất tiêu cực tới tính cách. Làm cho chúng ta bị mờ mắt. Vì vậy, “Tự nhận thức” là điểm khởi đầu cho việc tự quản lý bản thân. Vì chỉ có tự nhận thức, tự thay đổi cảm xúc mới có thể mau chóng thay đổi hành vi.

Còn thiếu tự tin ư? Không vấn đề gì. Bạn sẽ học nhanh hơn những kẻ biết tuốt và có nhiều bạn bè hơn. Hãy trở nên giỏi giang trong lãnh vực mình biết, rồi sự tự tin sẽ tăng lên. Và điều này sẽ đưa chúng ta tới bước tiếp theo…

Tóm lại, để vươn lên bạn sẽ phải trải qua những giây phút tự tin và kiêu ngạo thường xuyên. Và đối mắt với nhiều khó khăn nữa. Vượt qua nhanh hay chậm không quan trọng. Bạn chỉ cần liên tục tái định nghĩa như thế nào là “thành công” cho bản thân và hành động. Và đó là câu trả lời cho hai câu hỏi ở trên: Sự điều chỉnh.

Thành công không phải là kết quả của một tố chất đơn lẻ nào; đó chính là quá trình điều chỉnh giữa bạn là ai và bạn muốn đến đâu. – Trang 272

Chó Sủa Nhầm Cây là cuốn sách tuyệt vời cho học sinh, sinh viên và những người bắt đầu khởi nghiệp.

Chó Sủa Nhầm Cây là một quyển sách giúp bạn mở rộng tầm nhìn ra thế giới. Phá bỏ lăng kinh thiên kiến của bản thân. Giúp bạn thấu hiểu chính mình. Biết rõ con đường mình cần đi. Tư duy dễ dàng hơn khi phải đối diện với những quyết định khó khăn của sự nghiệp.

Thêm nữa, sách cũng không chỉ đơn thuần nói về kỹ năng về giao tiếp mà còn đi sâu vào phân tích tâm lý. Giúp người đọc có thêm kiến thức để tự quản trị bản thân. Giúp cho các nhà quản lý dễ dàng thấu hiểu đội nhóm, tự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Trên tay Nam Hải là quyển đã được tái bản lần 2. Bìa đẹp, giấy đẹp. Nam Hải có quyển xuất bản lần 1 nhưng đã mua tặng cho một người bạn thân. Quyển này bạn nên mua đọc ngay, không cần quan tâm giá bán nhé!

Một vài cuốn sách sẽ gây thêm cho bạn vài bất ngờ nữa về hiện thực ví dụ như: Thiên Nga Đen, Da Thịt Trong Cuộc Chơi, Làm Điều Quan Trọng, Điểm Bùng Phát

Dành cho các bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về tác giả Eric Barker, Hãy đón đọc các bài blog của anh ấy bằng tiếng anh tại https://www.bakadesuyo.com/

Nam Hải