You are currently viewing Chiến lược đầu tư bất động sản của Donald Trump: Hành trình thương lượng máu lửa và khác biệt

Chiến lược đầu tư bất động sản của Donald Trump: Hành trình thương lượng máu lửa và khác biệt

Chiến Lược Đầu Tư Bất Động Sản được là hành trình tới thượng lưu của Donald Trump. Sách là câu truyện được kể bởi George H.Ross. Vị luật sư giúp Trump thực hiện các thương vụ đầu tư từ năm 27 tuổi.

Tôi đọc cuốn sách này hồi đi học tín chỉ môi giới bất động sản vào khoảng mùa thu năm 2014. Cảm nhận về cuốn sách này của Nam Hải khi đó rất khác hiện tại. Và Donald Trump lúc đó cũng chưa là tổng thống của Hoa Kỳ.

Con nhà nòi về phá triển bất động sản

George H.Ross – tác giả của cuốn sách là luật sự đã từng làm việc với Fred Trump – cha của Donald Trump và cũng là một nhà phát triển bất động sản. Donald đã theo chân cha của mình đi tới từng dự án khi còn rất nhỏ (chỉ tầm 12 tuổi). Như bạn đã biết, ông nối nghiệp gia đình vào năm 1971. Lúc học xong đại học, tài sản của ông chỉ mới 200.000 usd. Khi đang học đại học, ông đã có dự án đầu tiên là hồi sinh tổ hợp căn hộ Swifton Village ở Cincinnati, Ohio – mà sau này chính cha ông mua lại với giá 5.7 triệu đô. Chi tiết hơn thì bạn tìm hiểu nhiều nguồn khác. Nam Hải chỉ có thể nói là, Donald Trump là con nhà nòi về phát triển bất động sản.

Hành trình thành công vang dội bắt đầu từ sự cuồng nhiệt và tầm nhìn khác người.

Luật sư George H.Ross lần đầu tiên làm việc thực sự với Donald Trump vào năm 1974. Khi mà ông ấy tha thiết muốn cải tạo lại khách sạn Commondore nằm trên phố 42, thành phố New York thành tòa Grand Hyatt tráng lệ. Riêng dự án này họ tốn mất 2 năm đàm phán. Đây là một thương vụ đậm chất Donald Trump trong khoảng cuối năm 1975 tới giữa năm 1976 mà kết quả cuối cùng là tòa nhà của ông đã được giảm thuế tới 40 năm và tiết kiệm hàng chục triệu đô.

Đầu tư ở Hoa Kỳ khác với ở Việt Nam. Một thỏa thuận mua hoặc thuê đều rất cần luật sư và có những vụ Donald Trump thực hiện trong bí mật và sau đó sẵn sàng tham gia kiện tụng. Ví dụ tiêu biểu là vụ ông xây tòa tháp thế giới Trump ngay khu trung tâm Liên Hiệp Quốc. Hay vụ kiện khi ông thành lập câu lạc bộ “thôn quê xa xỉ” tại Mar-a-lago.

Thông qua cuốn sách George H.Ross và Andress James McLean đã chia sẻ khó khăn, thách thức và sự sáng tạo của Donald Trump trong từng phi vụ đầu tư như: Dự Án Commodore Hyatt; Tòa tháp thế giới Trump tại khu trung tâm Liên Hiệp Quốc; Tòa nhà Nike Building trên đại lộ số 5; Tòa tháp 40 phố wall; Vụ mua tòa GM giữa đại lộ số 5 và Madison hay về cách Trump linh hoạt sở hữu với câu lạc bộ Mar-a-lago ưa thích của ông.

Mỗi thương vụ là một hành trình của Donald Trump tìm kiếm thịnh vượng. Ông đàm phán và thương lượng liên tục với nhiều đối tác. Quản lý chặt chi phí, luôn có kế hoạch hành động lẫn dự phòng. Sẵn sàng tham gia kiện tụng một cách cương quyết. Định giá bất động sản thông minh, có thể trả giá cao để đạt được điều mình muốn. Đôi khi, lại lặng lẽ ủ mưu. Luôn sáng tạo để nổi bật. Trump luôn làm cho các bất động sản của mình hoàn hảo.

Ví dụ tiêu biểu là khi ông chuyển đổi sân gôn Briar Hall thành sân Trump National Golf and Country Club, hiện tại ở Briarcliff Manor, Ny. Trong khi giám sát công trình, ông thấy có một lượng lớn đá Goanite ở trung tâm công trình và phải cần đến một lượng lớn thuốc nổ mới phá được. Trump tò mò, ông nói: “Tại sao chúng ta không tận dụng tảng đá này làm bức tường cho thác nước chính trên một lỗ gôn?” Kỹ sư công trình đáp: “Ngài đang nói đến một thác nước cao 100 feet và sẽ tốn một lượng nước đáng kể để làm nó bắt mắt. Xây dựng nó sẽ tốn hàng triệu đô thưa ngài”. Trump nói: “Tôi hiểu, nhưng đây sẽ là lỗ gôn ghi dấu tên tôi và tất cả mọi người chơi ở sân gôn này sẽ bình luận về nó. Nó đang giá như vậy.” Trump đã đúng. Đó là lỗ đẹp nhất trên cả sân golf.

Luôn trả công xứng đáng cho cộng sự.

Khi Trump lập một bản kế hoạch để thu hút các nhà đầu tư, vì hiểu rõ bản chất con người, nên ông sẽ không mong đợi bạn tốn nhiều thời gian và công sức đọc chi tiết. Ông sẽ tính toán mọi việc cho bạn trong kế hoạch và cuối trang ông sẽ viết thật to “LỢI NHUẬN CỦA BẠN LÀ 20%/NĂM”. – Trang 53.

Như vậy, với khả năng tạo dựng được mối quan hệ tốt, Trump đã tiết kiệm được khoản tiền 3 triệu đô la. – Trang 178

Kinh doanh không thành công nếu đi một mình. Donald Trump đã luôn chơi đẹp với đối tác. Hợp tác với các chủ sở hữu đất để thuê. Đôi khi là trả giá cao hơn thị trường. Thậm chí, để huy động vốn ông cũng tận dụng quan hệ với Deawoo, General Motors(GM) hoắc General Electric (GE)… mỗi thương vụ ông làm việc với nhiều người. Chuẩn bị cả kế hoạch B. Tiết kiệm chi phí nhất có thể.

Luôn đảm bảo lợi ích cho đối tác.

Khi GM vay từ ngân hàng, họ chỉ phải trả một mức lãi suất thấp nhờ uy tín của họ, vì vậy Trump rất thích làm việc với những đối tác này. Trang 202.

Trong trang này, Ross cũng “nói toẹt” tỷ lệ phân chia lợi nhuận của các thương vụ nữa: “Khi tất cả các đối tác đã thu hồi được tiền đầu tư và lãi suất tích lũy, những khoản thu nhập khác sẽ được chỉa sẻ giữa các đối tác với nhau. Bây giờ tỷ lệ lợi nhuận có thể là 50-50, 40-60 hoặc 25-75, phụ thuộc vào các điều khoản khác nhau của giao dịch.”

Có rất nhiều điều một nhà phát triển dự án, nhà đầu tư có thể học được qua quyển sách này. Hấp dẫn nhất có lẽ là ý chí vươn lên mạnh mẽ mang đặc trưng Donald Trump. Sách cực kỳ rẻ cho những người đang cầm tiền tỷ đi kinh doanh. Nếu bạn hoạt động trong lãnh vực bất động sản thì đây là quyển không thể thiếu.

Một vài trích dẫn trong “Donald Trump – Chiến lược đầu tư bất động sản”:

Bản chất tự nhiên của con người là nghi ngờ những người khác. Cho tới khi bạn xây dựng được một niềm tin nhất định, khi đó những gì bạn nói có thể sẽ bị trừ hao phần nào. – Trang 44.

Một số khoản lợi nhuận lớn nhất của Trump là từ những khu bất động sản mà ông đã mua rẻ vì ông gặp phải hàng loạt vấn đề phức tạp mà chẳng ai có thể giải quyết được. – Trang 81

Khi đầu tư vào lĩnh vực bật động sản, điều mà Trump quan tâm đến là luôn tạo ra được sự hoàn hảo về mặt chất lượng, uy tín, sự tinh tế, tỉ mỉ trong các chi tiết và vẻ đẹp cho bất cứ công trình nào mà ông xây dựng hoặc cải tạo lại. – Trang 165

Danh tiếng và đẳng cấp sẽ đến với những người nổi tiếng và những người giàu khi họ lái xe Rolls. Con người ai cũng thích người khác biết mình có tiền mà không canaf phải nói rõ về điều đó. Mọi người sẽ biết họ có nhiều tiền vì họ đi xe Rolls Royce và sống trong tòa tháp Trump. – Trang 181.

Khi đàn ông và phụ nữ nghĩ đến chuyện mua nhà, điều đầu tiên mà phụ nữ quan tâm là phòng bếp và phòng tắm còn đàn ông quan tâm đến số tiền thế chấp phải trả là bao nhiêu. – Trang 189

Lời bình tặng cho “Donald Trump – Chiến lược đầu tư bất động sản”:

Hiện nay khi những cuốn sách viết về đề tài bất động sản còn khá hiếm. Do vậy có cuốn sách nào về chiến lược đầu tư bds đã là tốt rồi. Như lời của Jared Shlaes, một nhà tư vấn BĐS nổi tiếng thì: “Kiến thức không chỉ mang đến quyền lực mà cả tiền bạc.” – Tiến sĩ Nguyễn Minh Ngọc của trường ĐH Kinh tế Quốc Dân

Nam Hải