You are currently viewing Cách nghĩ để thành công (Think & Grow Rich) của Napoleon Hill: Nền tảng về tư duy phát triển bản thân

Cách nghĩ để thành công (Think & Grow Rich) của Napoleon Hill: Nền tảng về tư duy phát triển bản thân

Cách nghĩ để thành công (Think & Grow Rich) của Napoleon Hill là một kiệt tác nổi tiếng hàng đầu về thể loại sách phát triển bản thân và làm giàu. Chắc chắn bất kỳ ai quan tâm tới việc thay đổi tư duy của bản thân đều đã từng nghe tới hoặc từng đọc.

Câu chuyện có thật và sinh động trong Cách nghĩ để thành công

Tác giả Napoleon Hill (1883 – 1970) có một cuộc phiêu lưu đầy thăng trầm từ khi còn là cậu bé ở rạp báo địa phương lúc 15 tuổi, 19 tuổi trở thành quản lý mỏ than trẻ nhất sau đó bỏ ngang để đi học luật. Sau đó ông còn kinh qua nhiều ngành nghề như kinh doanh gỗ, xe hơi, viết báo về kinh doanh…. Đó là trước khi ông 25 tuổi. Không ngừng tích lũy, cơ hội đặc biệt tới với Hill khi ông được phỏng vấn Amdrew Carnegie.

Mọi chuyện bắt đầu khi ông vua thép của nước Mỹ Andrew Carnegie kể cho tôi nghe về những bí quyết thành công của ông. Những ý tưởng độc đáo đó đã ngya lập tức khiến tôi chú ý. Ông già người Scotland khôn ngoan và đáng mến ấy đã vô tình giảng giải cho tôi nghe về những bí quyết thành công khi tôi còn trẻ. Sau khi nói xong, ông ngồi dựa lưng vào thành ghế rồi nhìn tôi dò xét bằng anh mắt tươi cười đầy ẩn ý, như muốn dò xét xem liệu tôi có đủ thông minh để hiểu đầy đủ ý nghĩa những điều ông vừa nói hay không.

Từ lần phỏng vấn đó, Napoleon Hill đã nỗ lực để tiếp cận với nhiều người thành đạt và có quyền lực nhất tại Mũy để tìm hiểu, học hỏi những bí quyết thành công của họ. Qua đó ông đúc kết và viết lên cuốn sách ghi lại những bí quyết giúp biến những cá nhân bình thường thành những người thành công trong xã hội.

Công việc đó đã tốn của ông 30 năm và 500 cuộc phỏng vấn những người nổi tiếng. Được viết từ vô số những câu truyện có thật nên tác phẩm có sức lay động và thuyết phục rất lớn. Cách nghĩ để thành công là cuốn sách đầu tiên đưa ra triết lý thành đạt – một triết lý đầy đủ và toàn diện về thành công của cá nhân, đồng thời cung cấp cho bạn phương pháp để tạo ra một ý thức thành công cũng như đưa ra những kế hoạch để đạt được thành công đó.

Các bí quyết thành công được đề cập trong cuốn sách này có thể được đúc kết ngắn ngọn: Tất cả bắt nguồn từ cách nghĩ. – PACE & FIRST NEWS.

Là quyển sách nên tàng để bạn đọc các sách phá triển tư duy khác.

Trong “Nghĩ và làm giàu” Napoleon Hill không đi vào quá sâu và chi tiết như một nhà nghiên cứu tâm lý học. Thay vào đó là những khái niệm cơ bản về cách tư duy – đúng như tiêu đề của cuốn sách. Từ Khát vọng vươn cao; Niềm tin mãnh liệt vào bản thân; Tự ám thị bản thân mỗi ngày để lên động lực; Tính quyết đoán và lòng kiên trì. Hay những bình luận về kiến thức chuyên môn, Óc tưởng tượng, cách lập kế hoạch, cách sử dụng những người tư vấn hỗ trợ ưu tú; Cách sử dụng những lợi thế vốn có (Sức hấp dẫn giới tính)… Tác giả cũng phân tích và liệt kê những tư duy về não bộ, cách tiềm thức hoạt động và những nỗi sợ hãi – rào cản và động lực để chúng ta đi lên. Bằng đó đủ với bạn chưa? Đương nhiên là chưa. Nhưng đó là khởi đầu của tất cả những người thành công trên thế giới này. Dù họ vô tình hay cố ý.

Trên hết khi đọc cuấn sách Cách nghĩ để thành công sẽ giúp bạn định vị được bản thân. Hiện tại bạn đang là ai? Bạn muốn trở thành ai? Bạn muốn kiếm bao nhiêu tiền? Sách có nhiều câu chuyện thật. Lối văn thuyết trình dễ đi vào lòng người với nhiều ví dụ. Nếu bạn mới bắt đầu hành trình khám phá bản thân. Nhớ mua nha!

Niềm tin, tư duy và sự thích ứng.

Nam Hải đọc quyển sách này lần đầu tiên vào mùa xuân năm 2014. Ảnh bìa của bài viết này chính là quyển sách mà Nam Hải đã cất giữ và đọc đi đọc lại hơn 6 năm qua. Năm đó vừa trải qua vùng đáy của thị trường và bắt đầu đi lên. Sau một khoảng thời gian khủng hoảng kinh tế từ 2008-2013, thời điểm mà chứng khoán, vàng, đô la và bất động sản nhẩy tưng tưng như chúng ta đang chơi thú nhún. Cũng nói thêm rằng, Nam Hải không tham gia các khóa học “Chìa khóa làm giàu – Cơn bão triệu phú” vì quá tốn kém tiền bạc và thời gian so với khả năng của Nam Hải có tại thời điểm đó. Song thực sự Nam Hải rất ủng hộ việc có những khóa học thay đổi tư duy. Kết quả là Nam Hải vẫn giữ voucher đã quá hạn mà họ kẹp vào sách tới tận giờ làm đánh dấu trang.

Có rất nhiều bạn phê phán các khóa học làm giàu, đôi khi đánh đồng họ với các hội nhóm bán hàng Đa Cấp. Thực ra đúng sai tùy quan điểm cá nhân. Cả 2 lãnh vực trên đều có cái hay và cái dở. Nhưng chắc chắn khát khao thịnh vượng của những người tham gia các khóa học làm giàu hay đi bán hàng có hệ thống là tốt hơn rất nhiều những người bảo thủ. Cuộc sống là trải nghiệm và những lựa chọn đúng không?

Sau dịch covid-19 bắt đầu ảnh hưởng và lan mạnh. Nam Hải nhận thấy các thanh niên chơi Forex “Hoàn tiền hơn 80%” xuất hiện đông đảo trên facebook. Hiện tượng Sugar baby nở rộ. Vụ cướp ngân hàng trên đương Huỳnh Thúc Kháng của Hoàng Ngọc startup của Công ty giao hàng nhanh GNN Express. Bán hàng qua mạng trốn thuế hàng trăm tỷ ở Lào Cai. Hay vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách lừa tặng vàng mỹ ký lừa tới 18000 người… Theo một thống kê của cục quản lý đăng ký kinh doanh, trong 7 tháng đầu năm 2020 có tới hơn 63000 doanh nghiệp giải thể. Trung bình 9000 doanh nghiệp trên một tháng…. Đó chỉ là mặt nổi “lên báo” của một tảng băng chìm mang tên Khủng hoảng. Câu hỏi Nam Hải muốn các bạn suy nghĩ ở đây là: Họ đã sai ở đâu trong quá trình làm giàu? Vì kết quả họ nhận được là những giấc mơ tan vỡ, lao tù, phá sản, vỡ nợ, bán thân… sự sụp đổ của họ bắt đầu từ đâu? Vì thị trường? Vì covid ư?

Chắc chắn, là bắt đầu từ những giá trị đạo đức, niềm tin và chi tiết hơn là sự thích ứng. Cá nhân Nam Hải luôn tin tưởng rằng bất kỳ thất bại nào (Hẹp hơn là trong kinh doanh và làm giàu đi! Cho chúng ta đỡ phải cãi nhau lan man nha) cũng tới từ những tư duy “Thiếu sót”. Mà cụ thể ở đây có thể là thiếu “Kế hoạch B” – Kịch bản tài chính thời khủng hoảng. Mở rộng vấn đề giúp bạn hiểu rõ hơn. Ví dụ khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng có chia sẻ về quyết định chạy kịch bản tài chính “Thời khủng hoảng” với tập đoàn Vingroup. Thì VinFast đã phải tạm dừng sản xuất ô tô và chuyển qua sản xuất… máy thở. Hay như tập đoàn Kodad chuyên về phim chụp ảnh chuyển sang bán mỹ phẩm. Microsoft dừng lên phiên bản mới của Window mà chuyên tâm hơn vào dịch vụ đám mây dành cho doanh nghiệp…. còn rất nhiều ví dụ nữa. Với mỗi cá nhân chúng ta cũng thế. Thay đổi tư duy để thích ứng với hoàn cảnh mới. Luôn giữ những giá trị đạo đức và niềm tin về thịnh vượng. Đó là con đường tươi sáng!

Nam Hải nghĩ bất kỳ ai trong chúng ta có thể tự tin, hoặc không khi bắt đầu vào trường đời. Cố gắng trưởng thành và nỗ lực thể hiện bản thân.Tự lập và trách nhiệm. Tất cả chúng ta đều sẽ có những lao lực, gian nan và thử thách. Đó là những phần mà làm cho câu truyện cuộc đời của chúng ta trở nên sống động, lôi quấn và hấp dẫn hơn.

Hãy cứ khát khao! Hãy cứ dại khờ!” đúng hay rất đúng nào!?

Một vài trích dẫn trong quyển sách kinh điển Think & Grow Rich (Suy nghĩ và làm giàu) của Napoleon Hill.

Trang 54: Bất kỳ ai muốn thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào đều phải sẵn lòng đốt con thuyền của mình và cắt đứt mọi con đường có thể rút lui. Đó là cách duy nhất để đảm bảo duy trì trạng thái tinh thần khát khao chiến thắng, điều kiện cần thiết để vươn tới thành công. (Câu truyện này bạn muốn đọc kỹ hơn thì xem thêm quyển 33 chiến lược của chiến tranh – Robert Greene)

Bạn có khát vọng làm giàu, biến khát vọng đó thành một nỗi ám ảnh, lập một kế hoạch chi tiết về cách thức và phương tiện để đạt được sự giàu có và kiên trì thực hiện bằng được những kế hoạch đó mà không bao giờ lo sợ thất bại. Đó mới là những yếu tố cần và đủ giúp bạn có được cuộc sống giàu sang.

Trang 66: Nỗi bất hạnh của nó không phải là một món nợ mà ngược lại là một tài sản đầy giá trị. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng mỗi bất lợi đều mang trong nó một lợi thế tương đương.

Trang 75: Không chịu cố gắng suy nghĩ và mở rộng tầm nhìn đã khiến một số người phải vất vả làm duy nhất một việc trong suốt cuộc đời họ.

Trang 122: Bất cứ người có học nào cũng biết tìm lấy kiến thức ở đâu khi cần thiết và làm thế nào để biến kiến thức đó thành những kế hoạch thực tế. Bằng sự trợ giúp của “nhóm trí tuệ ưu tú”.

Trang 143: Khát khao chỉ là một ý niệm, một sự thúc đẩy. Nó chưa cụ thể, dễ tiêu tan, trừu tượng và không có giá trị gì cẩ cho đến khi biến thành những giá trị vật chất tương đương. Khả năng tưởng tượng tổng hợp được sử dụng thường xuyên trong quá trình biến khát vọng trở thành của cải. Nhưng hãy lưu ý rằng bạn sẽ phải đối mặt với những hoàn cảnh và tình huống đòi hỏi bạn phải kết hợp cả óc tưởng tượng sáng tạo của mình.

Thời điểm mà tôi viết ra được kế hoạch của mình cũng là lúc tôi đã định hình được một cách rõ ràng và cụ thể khát vọng vô hình của mình.

Trang 279: Thế giới được cai trị, và các nền văn minh được thiết lập, từ những cảm xúc của con người. Con người chịu ảnh hưởng của tình cảm nhiều hơn là lý trí. Óc sáng tạo của bạn được chuyển hóa thành hành động hoàn toàn là nhờ cảm xúc, chứ không phải là do lý trí lạnh lùng.

Trang 281: Một giảng viên từng đào tạo hơn 30 nghìn nhân viên bán hàng đã đi đến kết luận rằng những người tự tin nhất về khả năng tinh dục của mình là những người bán hàng hiệu quả nhất. Lý do là, phẩm chất được gọi là “sức hút cá nhân” thực ra là biểu hiện của năng lượng tình dục.

Trang 297: Nếu bạn tự cho mình là người kém may mắn vì bạn đã từng yêu và thất bại, thì bạn sai rồi. Người đã yêu thật sự không bao giờ thất bại hoàn toàn. Tình yêu vốn kỳ lạ và thất thường. Nó đến một cách tự nhiên và ra đi không hề báo trước. Hãy chấp nhận và tận hưởng khi có nó, nhưng đừng phí thời gian lo lắng về sự ra đi của nó nữa. Lo lắng cũng không bao giờ mang tình yêu trở lại được.

Trang 383: Bạn nắm quyền tuyệt đối với một thứ duy nhất đó là tư tưởng của bạn. Đó là một thực tế có ý nghĩa và mang tính khích lệ nhất mà con người từng biết. Nó phản ánh bản chất tuyệt diệu của con người. Đặc quyền thiêng liêng này là công cụ duy nhất mà nhờ đó con người có thể kiểm soát được số phận của mình. Nếu bạn thất bại trong việc kiểm soát tâm trí của mình, bạn chẳng thể kiếm soát được cái gì khác. Tâm trí là tài sản của bạn! Hãy bảo vệ và sử dụng nó cẩn thận với niềm tin tuyệt đối. Bạn đã được ban cho một sức mạnh ý chí để thực hiện mục đích đó.

Nam Hải