You are currently viewing Bí mật của một trí nhớ siêu phàm của Eran Katz: Bạn có nhớ trong ví của bạn có bao nhiêu tiền không?

Bí mật của một trí nhớ siêu phàm của Eran Katz: Bạn có nhớ trong ví của bạn có bao nhiêu tiền không?

Bí mật của một trí nhớ siêu phàm (Secrets of a super memory) của tác giả Eran Katz là một trong những quyển sách sẽ thay đổi cách tư duy của bạn mạnh mẽ. Kỹ thuật Roman Room sẽ cực kỳ hữu dụng cho cuộc sống và công việc của bạn.

Bạn cần học cách sử dụng bộ não bộ hoàn hảo của mình.

Tôi dám khẳng định rằng, nếu bạn hợp tác và thực hiện đầy đủ những bài luyện tập thú vị trong cuốn sách này, khả năng ghi nhớ của bạn sẽ tăng ít nhất là 50%.

Trước tiên, bạn đã bao giờ quên thứ gì chưa? Quên chỗ đậu xe? Không nhớ chìa khóa để ở đâu? Chưa nói tới bài kiểm tra với 10 danh từ có thứ tự. Bạn có nhớ 5 ngày trước bạn ăn gì vào bữa tối không? Chịu thua đi!

Không sao đâu! Nam Hải cũng là thành viên của hội những người hay quên. Sau khi đọc cuốn sách này vào năm 2013. Nam Hải đã thay đổi tư duy và hình thành nên một vài câu thần chú tự ám thị giúp “chống quên trọn đời”. Các phương pháp trong sách thực sự rất hiệu quả và thú vị.

Về câu hỏi tại sao chúng ta hay quên? Thường thì không phải do vấn đề sinh học. Chúng ta có bộ não rất mạnh mẽ. Chúng ta quên vì chúng ta Chưa có thói quen tập trung ghi nhớ. Hầu hết chúng ta chưa biết cách “tập thể dục cho não”. Bí mật của một trí nhớ siêu phàm chính là tập hợp các bí kíp luyện trí nhớ. Eran Katz đã giới thiệu rất kỹ. Chúng đơn giản tới mức kinh ngạc!

Cũng giống như những thứ khác, trí nhớ không phải là một hệ thống toàn diện và không thể phân loại là tốt hay kém. Rất nhiều người vẫn nhớ những sự kiện dã diễn ra trong vòng 30 năm trước nhưng lại hay quên mất những gì họ đã làm ngày hôm qua.

Trí nhớ mạnh mẽ là do luyện tập đúng phương pháp.

Tôi sinh ra không có năng khiếu gì đặc biệt. Khẳ năng nhớ của tôi đều do tập luyện từ nhỏ mà có… phần lớn chúng ta cho đến cuối đời đều chỉ sử dụng được khoảng 10% khả năng ghi nhớ của mình

Nếu chúng ta không tập trung thì sẽ không thể nhớ nổi. Khi không tập trung, ta sẽ không thể tiếp cận thông tin, và tất nhiên, cũng không thể lưu trữ chúng. Vậy chúng ta phải làm gì để cải thiện tình hình này? Có hai việc cần phải làm: nâng cao mức độ tập trungphân bổ nó hợp lý. – Trang 59

Kỹ năng ghi nhớ là một việc phải dùng tới nỗ lực. Tức là phải sử dụng “Hệ thống 2”. Tăng cường sự tập trung và quan tâm trong ngắn hạn để khắc ghi vào não bộ. Bạn nên đọc thêm cuốn Tư Duy Nhanh Và Chậm để hiểu về cách bộ não hoạt động. Cuốn sách đó là phần bổ khuyết mang tính sinh học rất tốt cho “Bí mật của một trí nhớ siêu phàm”.

Về phương pháp để luyện trí nhớ trong sách có rất nhiều. Nam Hải chỉ lưu ý 2 phương pháp mà bạn có thể vấn dụng nhanh chóng nhất là phương pháp roman room và phương pháp móc số.

Phương pháp ghi nhớ Roman Room.

Sự liên tưởng điều khiển trí nhớ của chúng ta. Mọi thứ chúng ta nhớ ra đều được liên tưởng đến một điều gì đó. Sự liên tưởng có thể thực hiện dưới mọi hình thức và qua tất cả các giác quan. – Trang 64

Căn phòng La Mã là tên của một phương pháp ghi nhớ. Nó tới từ một câu chuyện đau thương của một nhà thơ người Hy lạp tên là Simonidis. Người đã nhớ và có thể kể tên toàn bộ tên các vị khách xung quanh một chiếc bàn ăn. Sau đó người La Mã đã hoàn thiện phương pháp “trí nhớ dựa trên vị trí” thành một nghệ thuật. Phương pháp này thực ra rất dễ. Để dễ hiểu, bạn có thể xem phim kẻ đánh cắp giấc mơ(Inception). Bạn giống như sinh viên kiến trúc Ariadne đang xây dựng thế giới trong mơ vậy.

Khi thành thục Roman Room. Thì phương pháp hội trường (Lecture Hall) để ghi nhớ bài diễn thuyết, bài giảng… chỉ khác biệt là nó trong thực tế. Phương pháp này sẽ giúp bạn đỡ bị choáng ngợp bởi ánh đèn sân khấu. Luôn nhớ nội dung bài diễn thuyết.

Phương pháp mọc số.

Có một thử thách mà các cặp đôi vẫn hay kiểm tra nhau. Ngày sinh nhật? Ngày cưới? Ngày hẹn hò đầu tiên? Số CMND? Hay số điện thoại…. trò này rất thú vị. Đừng để bị người khác đánh giá là bạn không quan tâm. Hãy cố gắng nhớ một số thông tin cơ bản nào!

Số điện thoại, biển số xe… nhìn chung là các con số sẽ không thể nhớ được nếu như chúng không có ý nghĩa. Và phương pháp móc số giúp tạo ra nghĩa cho các con số. Từ ý nghĩa đó tạo ra hình ảnh. Và bạn có thể dán các hình ảnh này vào Roman Room của bạn. Đây là phương thức giúp Eran Katz có thể nhớ được tới 500 số chỉ sau 1 lần nghe đầu tiên.

Thế nên mới có chuyện, khi nhìn dãy số Pi, người thường thấy ma trận các con số. Còn Eran Katz, ông ấy nhìn thấy một khu rừng với đầy hoa, bướm, các loại chim, cây cổ thủ, các đỉnh núi xa xâ, dòng sông, con suối, … vô cùng xanh tươi và sống động.

Chi tiết thì bạn phải đọc sách. Nam Hải chỉ muốn nói rằng đây là phương pháp rất tuyệt. Nhưng có một hạn chế. Đó là đã nhớ rồi thì… hơi khó quên. 

Phương pháp học tập đúng” tạo ra học sinh giỏi! Chúng nâng cao IQ và đánh bại sự giới hạn bởi gen!

“Trí nhớ của bạn không thể hoạt động hiệu quả khi bạn đã thiếu ngủ vài giờ.” – Trang 186.

Chương 14: Trí nhớ siêu phàm trong học hành và thi cử. Eran Katz đã phải cảnh báo trước rằng nội dung này không phù hợp với học sinh cấp “giáo dục cưỡng bức”. Và nội dung của chương này sẽ gây tranh cãi.

  • Liên tục ghi chép và học tập trong yên lặng… là phương pháp học tập tốt nhất? Không!
  • Thức đêm để học có phải là khôn ngoan? Không!
  • Đêm qua tôi thức, giờ tôi dậy sớm học thôi, chăm chỉ sẽ…? Không! Đi ngủ đi!
  • Mọi người đều học như thế, tôi có nên làm theo họ!? Câu hỏi sai rồi!

Ở Việt Nam, Hệ thống giáo dục “thầy đọc – trò ghi” này càng ngày chỉ càng lỗi thời. Với các bạn học sinh, hãy mau chóng tìm ra phương thức học tập phù hợp với “đặc tính sinh học” của chính mình. Hãy thử nghiệm các phương pháp học tập mới. Tôi khẳng định là bạn sẽ cải thiện được điểm số.

Cá nhân hóa phương thức học tập của bạn.

Bạn là một bản thể riêng biệt. Nói một cách sinh học thì bạn có “khối lượng riêng”, có “đặc tính riêng”… so với bất kỳ ai còn lại trên thế giới. Do vậy, bạn phải tìm ra “Phương pháp học tập phù hợp” riêng biệt. Chính xác hơn là “phương pháp vận động tối ưu” với cơ thể của bạn.

Thời gian đỏ và xanh. Khoảng thời gian nào bạn cảm thấy mình tỉnh táo và tập trung nhất trong ngày? Có rất nhiều lý do liên quan tới nhịp sinh học hàng ngày của chúng ta, nhiệt độ cơ thể, áp suất, máu… vì vậy. Hãy để ý đến những thời điểm bạn sung sức nhất và tận dụng chúng. Mục tiêu là tăng hiệu quả học tập chứ không phải là tăng thời gian học tập.

Hãy nghỉ ngơi! Hãy coi bộ não cũng như một “nhóm cơ bắp”. Hãy khởi động bộ não trước khi tăng tốc. Lướt trên sự tập trung cao độ. Và cần thời gian nghỉ sau một khoảng thời gian hoạt động mạnh. Não bộ cũng cần dinh dưỡng để duy trì sự tập trung. (Sau khi hoạt động tập trung khoảng 1-2h lượng gluco trong máu của bạn se giảm rất mạnh.)

Không gian sáng tạo tối ưu! Giống Eran Katz, Nam Hải cũng thực sự thích học tập và làm việc ở các quán cafe. Nơi độ ồn vừa đủ. Nhạc nhẹ và cảm giác thoải mái tự do. Không bị bí bức. Đồng thời, tránh xa con mèo và chiếc gường – những thứ có thể gây xao lãng.

Học tập tay đôi! Người do thái thường học kinh do thái theo hình thức cặp đôi. Tức là 2 người cùng học. Ta vừa học từ bạn. Và vừa dạy lại bạn. Đó là cách để tăng tương tác giữa bộ não của chúng ta và tri thức mà chúng ta đang học. Đọc cùng nhau, thay nhau Hỏi đáp, thay nhau giải thích giúp bộ não mau chóng khắc ghi thông tin hơn. Vì tất cả các hoạt động đó đều cần dùng nỗ lực.

Cô lập vấn đề! Khi gặp khó khăn để nhớ từ vựng hay chữ số. Bạn cần kiểm tra xem đâu là vấn đề lạ – khác biệt. Gây ra khó khăn cho việc học của bạn. Sau đó tạo từ liên kết, hình ảnh liên kết…. (Ví dụ trang 252)

Bạn đã từng thi đại học rồi chứ? Trong sách cũng có phần Eran Katz kể lại cách vượt qua các kỳ thi và các khối dữ liệu khổng lồ. Nghe thích không? Tóm lại, hãy học tập theo phương pháp phù hợp với bạn nhất. Đừng học theo kiểu của người khác. Họ khác bạn. Bạn cứ trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình là được!

Hãy luyện tập kỹ năng ghi nhớ hàng ngày!

Sau khi đọc xong cuốn sách này, bạn có hai khả năng:

Thứ nhất: Bạn gập sách lại, đặt nó lên giá sách và vẫn sống theo cách như bạn chưa từng đọc cuốn sách này.

Thứ hai: Hãy thực hiện những điều bạn vừa đọc.

Như đã nói, bạn hãy thực hiện dần dần và coi đây như là một trò chơi.

Trên tay Nam Hải là “Bí mật của một trí nhớ siêu phàm”. Sách nhỏ và gọn. Giấy tốt. Nội dung hay. Mực in đã phai mờ theo thời gian nhưng nội dung thì đọng lại tâm trí của người đọc. Vì vậy giá trị của cuốn sách bền vững lâu dài.

Nam Hải