You are currently viewing Bẩy loại hình thông minh của Thomas Armstrong: Nhận biết và phát triển trí năng tiềm ẩn.

Bẩy loại hình thông minh của Thomas Armstrong: Nhận biết và phát triển trí năng tiềm ẩn.

Bẩy loại hình thông minh (Seven kinds of smart) của tác giả Thomas Armstrong được viết vào năm 1993 và được chỉnh sửa năm 1999. Trên tay nam Hải là tái bản lần 1 đã có chỉnh sửa. Đây là một cuốn sách giúp bạn thay đổi cách nhìn nhận về những tài năng của bản thân.

7 loại hình thông minh là những loại hình nào? Tại sao bạn cần biết về chúng?

Nam Hải tình cờ thấy cuốn “7 Loại hình thông minh” trong tủ sách tại gia của một đàn anh làm nghề kiến trúc sư. Anh ấy nói, Người làm kiến trúc là người sử dụng nhiều nhất tới trí thông minh không gian, trí trí thông minh toán học và trí thông minh vận động. Vì bản chất công việc thiết kế sáng tạo các dự án kiến trúc là phải tưởng tượng được trước hình khối và không gian, phong cách thiết kế cần đặt ở đó. Một kiến trúc sư giỏi, có thể tưởng tượng là anh ta đang đi lại trong căn nhà anh ta định xây dựng. Anh ta đi tới từng ngóc ngách, ra bên ngoài, bay trên mái nhìn xuống. Đó là cảm giác mà một người mù nghề như mình chắc sẽ khó lòng hiểu nổi.

Trong cuốn sách này, Nam Hải thực sự quan tâm nhất tới 2 loại hình mà Nam Hải chưa hiểu sâu. Đó là trí thông minh tương tác cá nhân – xã hội và trí thông minh nội tâm. Đây là 2 loại hình trí thông minh mà Nam Hải thấy rằng nó lạ và hấp dẫn với bản thân. Ngoài ra, sách cũng có một số câu hỏi mang tính định hướng. Giúp người đọc tự hiểu ra bản thân đang sở hữu những loại hình trí thông minh nào. Nó gần giống như một bài trắc nghiệm tâm lý, bạn nên thử.

Hãy trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình

Thật tuyệt vời khi đọc xong bẩy loại hình tư duy. Cuốn sách giúp độc giả nhận ra mình có khả năng học hỏi. Theo đó, chỉ cần rèn luyện kỹ năng nỗ lực từng ngày thì bạn có thể sẽ sở hữu bất cứ loại kỹ năng nào.

Chúng ta ra đời với tư duy và kỹ năng của loài homo sapiens. Một con ngựa vằn có thể đứng dậy gần như ngay lập tức sau khi ra khỏi bụng ngựa mẹ. Sau vài ngày là chúng đã có thể “chạy như ngựa”. Còn chúng ta sẽ phải mất một khoảng thời gian tập bò. Đó là chỉ kỹ năng vận động cơ bản. Các nhà nghiên cứu đã cho biết, một đứa bé có thể đi lại nhanh hay mất nhiều thời gian tập đi hoàn toàn phụ thuộc vào tốc độ thích ứng sau mỗi lần ngã. Dù có lẽ, chẳng ai trong chúng ta nhớ nổi khi tập bò đã ngã đập mặt xuống sàn nhà bao nhiêu lần. Song đó chính là một trong những kỹ năng đầu tiên mà mỗi người đã luyện tập. Các loại kỹ năng và loại trí thông minh khác cũng đều cần có giai đoạn phát triển như vậy.

Bạn có kỹ năng gì? Bạn thấy công việc nào phù hợp với bạn nhất? chúng ta không thể việc gì cũng giỏi. Điều này là do cấu trúc của bộ não mỗi người sau một quá trình nỗ lực đã thích ứng và hình thành nên những khả năng xử lý chuyên biệt. Mỗi khi ta “chuyển việc” – hay chính xác hơn là thay đổi thói quen lao động. Bộ não của chúng ta cũng sẽ thay đổi cấu trúc sinh học. Bạn giống như một kỹ sư lập trình tư duy của chính mình. Các kỹ năng cũ sẽ mai một dần khi bạn tập trung thích nghi với kỹ năng mới… đó là tin vui và cũng là tin buồn.

Chúng ta có thể tự lập trình bản thân để trở thành chuyên gia một lãnh vực nào đó. Hoàn thiện để vượt trội hơn cả thế giới trong một vài dạng kỹ năng nhất định. Và bạn phải chấp nhận rằng, bạn thân sẽ thua kém trong những kỹ năng mà mình chưa nỗ lực rèn luyện. Mấu chốt của người thành công chính là ở điểm này. Họ biết mình có sở trường và sở đoản trong những lãnh vực nào. Người thành công dành toàn lực tập trung vào các kỹ năng và lãnh vực mà họ là chuyên gia. Và họ chọn môi trường mà chính họ có thể phát huy thế mạnh tốt nhất.

7 Loại hình thông minh thực sự rất đáng đọc. Sách có bìa vàng rất đẹp. Giấy tốt. Nội dung sâu sắc và không dài dòng. Cuốn mà mình cầm trên tay giá cũng rất rẻ. Chỉ bằng 2 bát phở thôi. Quý độc giả nên tìm đọc để hiểu về bản thân hơn.

Thuyết đa trí tuệ

Thuyết đa trí tuệ là một lý thuyết về trí thông minh của con người được nhìn nhận bằng nhiều cách, mang tính đa dạng, được nghiên cứu và công bố bởi tiến sĩ Howard Gardner. Theo Gardner, trí thông minh (intelligence) được ông quan niệm như sau “là khả năng giải quyết các vấn đề hoặc tạo ra các sản phẩm mà các giải pháp hay sản phẩm này có giá trị trong một hay nhiều môi trường văn hóa” và trí thông minh cũng không thể chỉ được đo lường duy nhất qua Chỉ số IQ .

Năm 1983, ông đã xuất bản một cuốn sách có nhan đề Frames of Mind (tạm dịch Cơ cấu của trí tuệ), trong đó ông công bố các nghiên cứu và lý thuyết của mình về sự đa dạng của trí thông minh (Theory of Multiple Intelligences).

Các trí thông minh nền tảng của thuyết đa trí tuệ

Thuyết đa trí tuệ này cũng rất thú vị. Độc giả có thể nghiên cứu thêm về nó. Khác với cuốn sách của Armstrong, thuyết đa dạng trí tuệ cho rằng có tới 150 dạng thông minh khác nhau dựa trên các dạng trí thông minh cơ sở.

Mỗi trí thông minh đều có:

khả năng được biểu tượng hóa

Có một lịch sử phát triển của riêng nó

Có thể sẽ bị biến mất khi não bị tổn thương ở vùng đặc trưng

Đều có nền tảng và giá trị văn hóa riêng của nó

Não có những vùng chức năng riêng biệt, tổn thương não dẫn tới sa sút trí tuệ

Về tác giả Thomas Armstrong

Ông là tác giả của bảy cuốn sách về giáo dục nổi tiếng như: The Myth of the A.D.D Child, In Their Own Way, và Awakening Your Child’s Natural Genius. Ông cũng từng tham gia giảng dạy các khóa đào tạo về giáo dục và tư duy đặc biệt. Ông thường xuyên viết về các chủ đề giáo dục và hướng dẫn cha mẹ giáo dục con cái cho các tạp chí nổi tiếng như: Ladies’s Home Journal và Family Circle. Ông sống ở Sonoma County, California.

Nam Hải có nỗ lực tìm thêm nhiều hơn nữa thông tin về tác giả nhưng chúng thực sự rất ít. Và có vẻ dễ gây nhầm lẫn. Thật đáng tiếc.

Tham khảo: wiki

Nam Hải