You are currently viewing Ai lấy miếng pho mát của tôi: Truyện ngụ ngôn giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi và thay đổi

Ai lấy miếng pho mát của tôi: Truyện ngụ ngôn giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi và thay đổi

Ai lấy miếng pho mát của tôi (Who moved my cheese?) của tiến sĩ Spencer Johnson là một tác phẩm nổi tiếng. Câu truyện ngụ ngôn nói về những chú chuột và người tí hon có sức lay động cả thế giới.

Nam Hải có may mắn đọc “Ai lấy miếng pho mát của tôi” từ tủ sách của một người bạn. Cô ấy có một kỳ nghỉ dài ngày và Nam Hải đã tận dụng để hốt hết sách của cô ấy về để nướng. Đây là một cuốn sách mỏng nhẹ và ngắn ngọn. Chắc chắn bạn đã từng nghe tới tên cuốn sách đúng không nào?

Đây là một cuốn sách rất hay nói về cách sống.

Pho mát là hạnh phúc, là ý nghĩa cuộc sống của chúng ta. Miếng pho mát càng quan trọng bao nhiêu thì người ta càng muốn giữ chặt nó bây nhiêu.

Chúng ta đang ở trong một thế giới luôn thay đổi nhưng chúng ta lại ngủ quên trong vùng an toàn. Khi những biến động xảy ra, chúng ta không chuẩn bị trước, không ứng phó kịp, chúng ta phân tích quá nhiều. Đa phần chúng ta khi đó sẽ hành động chậm chạp và gặp khủng hoảng tâm lý. Không biết mình nên làm gì. Gặp rắc rối với những quyết định đơn giản như là “bỏ đi” hay “ở lại”. Chúng ta đã quá chủ quan và ở trong thế bị động rồi!

Nếu bạn không chịu thay đổi, thì bạn sẽ bị đào thảo.

Cũng giống như khi ai đó lấy mất miếng pho mát ưa thích. Chúng ta giống như một cậu bé gào khóc khi ai đó lấy mất chiếc ô tô đồ chơi, hay cô bé gào khóc khi bị mất búp bê bayby. Chúng ta than trách, thất vọng, trầm uất vì những thay đổi làm chúng ta không còn được an toàn, sung sướng như trước nữa. Chính chúng ta đã tự nhấn chìm bản thân trong khủng khoảng.

Việc tưởng tượng ra mình đang thưởng thức những miếng pho mát mới – ngay cả khi chưa tìm ra nó sẽ dẫn đường đưa ta tới đó nhanh hơn. – Trang 73.

 Khi gặp cảnh này, chúng ta cần thực sự can đảm để bước tiếp. Hãy tưởng tượng ra mục tiêu bạn đang hướng tới. Hãy tận hưởng kết quả ngay khi bạn đang ở trên hành trình. Điều đó sẽ giúp bạn có thêm động lực để thay đổi. Hãy bắt đầu nhanh nhất có thể! Hãy bước tiếp!

Sự khác biệt rất lớn giữa những người thành công và người bình thường.

Đi tìm những miếng pho mát mới đang ẩn nấp trong mê cùng thật ra lại thú vị hơn so với chỉ ngồi yên và chờ đợi trong tình trạng không có pho mát.

Hãy vui lên! Mất miếng pho mát chính là cơ hội, là bước ngoặt tạo ra sự khác biệt. Người thành công sẽ tiến lên, sẽ máu chóng chấp nhận sự thay đổi. Thậm chí họ đã dự kiến trước những thay đổi và linh hoạt ứng biến. Họ hiểu rằng, niềm đam mê với “miếng pho mát cũ” không thể ngăn cản họ đi tìm “miếng pho mát mới”. Và tốt nhất, hãy luôn di chuyển cùng với miếng pho mát của mình.

Lưu ý tới những thay đổi nhỏ sẽ giúp bạn thích ứng tốt với những thay đổi lớn hơn. Những kho pho mát không ngừng di chuyển. Hãy đi theo miếng pho mát của mình và tận hưởng nó.

“Ai lấy miếng pho mát của tôi” là một câu chuyện giản dị chứa đựng triết lý sâu sắc về cách vượt qua những khó khăn và thay đổi trong cuộc sống. Giúp chúng ta chấp nhận biến động, mau chóng hành động, và ngừng phân tích quá nhiều. Đây là câu chuyện kinh điển, vì “vượt qua những rào cản tâm lý” là bài học trên trường đời với bất kỳ ai.

Chúc bạn mau chóng tìm được miếng pho mát mới!

Nam Hải