You are currently viewing 48 Nguyên Tắc Chủ Chốt Của Quyền Lực của tác giả Robert Greene: Cuốn sách bị cấm trong một số nhà tù của Mỹ

48 Nguyên Tắc Chủ Chốt Của Quyền Lực của tác giả Robert Greene: Cuốn sách bị cấm trong một số nhà tù của Mỹ

Cuốn sách 48 Nguyên Tắc Chủ Chốt Của Quyền Lực (The 48 Laws of power) được Robert Greene và Joost Elffers viết ở Ý từ năm 1995, hoàn thiện và xuất bản năm 1997. Cuốn sách đưa tác giả Robert Greene lên tầm bậc thầy nghệ thuật hắc ám. Và là cuốn sách bị cấm trong một số nhà tù của Mỹ.

Cuốn sách bị cấm trong một số nhà tù của Mỹ.

Với bạn quyền lực là gì? Chắc chắn bạn đã từng khát khao một thứ quyền lực nào đó. Ai cũng từng đòi hỏi công bằng tối thiểu hay những quyền cơ bản. Cho tới những quyền lực mạnh mẽ, ảnh hưởng tới nhiều gia đình và xã hội. Tiền tài, danh vọng hay địa vị đều là những thước đo quyền lực của một cá nhân. Tuy nhiên, con đường đi tới quyền lực không trải hoa hồng. Đây là một cuộc canh tranh thật sự. Những chiến lược nào là phù hợp? Chiến thuật nào giúp bạn có lợi thế? Làm sao để chiến thắng?

Trong lời mở đầu cho cuốn 48 Nguyên Tắc Chủ Chốt Của Quyền Lực, Robert Greene khái quát lên cuộc chiến giành vị trí quyền lực. Trong đó có đoạn:

Ngày nay chúng ta chứng kiến một nghịch lý tương đối với cách hành xử của một triều thần: Mọi hành động đều phải có vẻ văn minh, tử tế, dân chủ, và công bằng. Nhưng nếu ngây thơ chơi theo đúng những quy tắc ấy, ta sẽ bị nghiền nát bởi những thành phần không dại dột gì tuân theo. Như nhà ngoại giao nổi tiếng thời phục hưng là Niccolo Machiavelli nhận xét, “Bất cứ người nào cố gắng để luôn tử tế, thì chắc chắn sẽ lụi tàn giữa số đông không tử tế.”

*Niccolo di Bernardo dei Machiavelli (1469-1527) là một nhà ngoại giao, một nhà triết học và nhà văn thời phục hưng người ý. Nổi tiếng với tác phẩm Quân Vương (The Principe) được viết vào năm 1513. Ông thường được gọi là cha đẻ của triết học chính trị hiện đại (Khoa học chính trị).

không tự nhiên 48 Nguyên Tắc Chủ Chốt Của Quyền Lực trở thành một cuốn sách nổi tiếng. Có rất nhiều nhà lãnh đạo cấp quốc gia và cả giới tội phạm đã đọc sách này. Đôi khi sách của Greene được các nhà phê bình mô tả là lôi cuốn và vô đạo đức. Các nhân vật đã dùng mọi thủ đoạn để đạt được kết quả. Nhiều người nổi tiếng đã đọc nhưng khó để tìm ra ai công khai thừa nhận ảnh hưởng của nó. Greene đáp lại “tình cảm” này như sau:

“Những quy luật này… mọi người có thể nói rằng ‘Ồ! Chúng thật xấu xa!’ nhưng chúng được các doanh nhân thực hành ngày này qua ngày khác. Bạn luôn cố gắng loại bỏ sự cạnh tranh của bản thân và nó có thể khá khát máu. Đó chỉ là thực tế ”.

48 Nguyên Tắc Chủ Chốt Của Quyền Lựclà một trong những cuốn sách được yêu cầu nhiều nhất trong các thư viện nhà tù của Mỹ. Nhiều tới mức một số nhà tù đã ra lệnh cấm cuốn sách này.

Quyền lực và đạo đức.

Trong thực tế, mỗi cá nhân đều có xuất phát điểm và hoàn cảnh riêng. Mọi thứ quyền lợi ban đầu mà chúng ta có thường phụ thuộc vào các mối quan hệ trong đời sống xã hội. Với nhiều người có hoàn cảnh đặc biệt. Sự thuận lợi hoặc khó khăn trở nên đặc thù. Quyền lợi của họ cũng sẽ khác.

“Quyền lực chỉ hiện diện khi người ta tin là nó có thật. Nó là trò bịp, là cái bóng trên tường. Và ngay cả một người nhỏ bé cũng có thể gánh cái bóng to lớn.”

Chi tiết về quyền lực thì đã có nhiều nhà khoa học xã hội bình luận, viết sách… Ở đây Nam Hải chỉ muốn chia sẻ về khía cạnh đạo đức của quyền lực. Thực sự thì bản thân quyền lực không tốt, không xấu. Chỉ có người sử dụng quyền lực để làm việc tốt, việc xấu. Sự tách bạch giữa quyền lực và con người sẽ cho bạn cái nhìn khách quan hơn. Điều này rất cần thiết để bạn có một tư duy đúng hướng về quyền lực.

Thêm nữa, cảm giác quyền lực là rất lôi cuốn và hấp dẫn. Do nhu cầu được thể hiện của mọi cá nhân đều rất cao. Khi ai đó có càng nhiều danh vọng và tiền tài, họ dần cảm thấy bản thân đủ nguồn lực để làm bất kỳ điều gì họ muốn. Đó là một cảm giác tự do được hầu hết mọi người yêu thích. Nó dẫn tới sự lạm quyền nhất định. Đó là lý do mà Abraham Lincoln nói rằng:

“Gần như tất cả mọi người đều sẽ chịu đựng được nghịch cảnh, nhưng nếu như bạn muốn thử thách bản lĩnh của một người đàn ông, hãy cho anh ta quyền lực.”

Một tư duy đúng về quyền lực sẽ giúp chúng ta đạt được mục tiêu mà không bị mờ mắt bởi những thứ khác. Trong cuốn Quyền Lực Đích Thực của thiền sư Thích Nhất Hạnh có đoạn:

Muốn có quyền lực, muốn được danh tiếng hay giàu sang không phải là điều xấu. Nhưng phải nhớ rằng chúng ta theo đuổi quyền lực, danh tiếng hay tiền tài là để được hạnh phúc. Nếu giàu có và quyền thế mà không hạnh phúc thì giàu có và quyền thế để làm gì?”

Tóm lại, Theo cá nhân Nam Hải thì quyền lực là thứ mà bạn cũng sẽ phải học về chúng. Để cho dù bạn ở bất cứ hoàn cảnh nào, bạn đều có thể sử dụng lợi thế tốt nhất mà bạn có. Hãy để Robert Greene khai sáng cho bạn!

Nội dung 48 Nguyên Tắc Chủ Chốt Của Quyền Lực

48 nguyên tắc được Robert Greene chia thành 48 chương. Mỗi chương là những phần như tuân thủ luật, cố tủy của nguyên tắc, vi phạm luật hoặc đảo ngược. Được minh họa bằng các câu chuyện chiến tranh và chính trị trong lịch sử 3000 năm. Nó là sự đúc kết từ cuộc đời của Nicolas Fouquet, Tôn Tử, Haile Selassie I, Carl von Clausewitz, Queen Elizabeth I, Henry Kissinger, và rất nhiều nhân vật lịch sử khác.

Người châu á chúng ta biết nhiều về “Tam thập lục sách” hay 36 kế sách của Tôn Tử cuốn này cũng gần giống vậy. Với người phương tây họ cũng học chiến thuật, chiến lược qua các câu lịch sử. Chúng ta quen với các tác phẩm như Tam Quốc Diễn Nghĩa, Đông Tru Liệt Quốc hay Thủy Hử. Người phương tây cũng đọc sách về lịch sử của các đế chế Byzantium, đế chế La Mã, đế chế Ai cập triều đình của vua Louis XIV hay về hoàng đế Napoleon. Trong 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực, Robert Greene cố gắng chắt lọc những câu chuyện hay nhất để làm minh họa cho những chiến lược mà ông muốn nói.

Giọng  văn của Greene về cơ bản là dễ đọc dễ hiểu. Sách cũng không quá dày và không gây áp lực đọc. Do tách thành 48 chương khác nhau nên bạn có thể mở bất kỳ chương nào thấy hứng thú thì đọc trước cũng được.

Một số chương có chủ đề rất thú vị như

  • Chiến thắng bằng hành động, chú không phải bằng lý luận.
  • Nhổ cỏ phải nhổ tận gốc
  • Đừng Thân với phe nào cả
  • Giả điên hạ địch
  • Chiến thuật quy hàng: biến nhược thành cường
  • Đóng vai triều thần hoàn hảo
  • Trù liệu tương lai: vạch kế hoạch nhất quán tới tận cùng
  • Đục nước béo cò
  • Thoát khỏi bóng tiền nhân
  • Nguy trang sự đổi mới dưới vỏ bọc truyền thống

Biết chiến thắng và biết dừng lại:

Thời điểm vinh quang là thời điểm nguy hiểm nhất. Trong cơn sốt chiến thắng, lòng ngạo mạn và sự tự tin quá lố sẽ thúc đẩy ta vượt qua mục tiêu ban đầu. Và khi đó ta sẽ tạo ra nhiều kẻ thù hơn số ta vừa đánh bại. Câu chuyện minh họa là về vị vua Cyrus của đế chế Persia.

Làm chủ đồng tiên: sự hòa phóng chiến lược:

Quà tặng miễn phí là quà nguy hiểm, thường chứa đựng một cạm bẫy hoặc ngụy trang cho một món nợ. Điều gì đáng giá thì cũng đáng đồng tiền. Phải biết trả tiền để đừng bị mang ơn, không phải mặc cảm, và khỏi bị lừa bịp. Và kẻ khôn ngoan thường trả đủ tiền – nếu bạn muốn thứ tốt nhất thì không nên trả rẻ. Hãy chi tiền đủ rộng rãi và để cho đồng tiền lưu chuyển, vì sự hào phóng là dấu hiệu quyền lực và thu hút quyền lực. – Trang 389

Về tác giả Robert Greene

Robert Greene sinh ngày 14/05/1959 là một người Mỹ gốc do thái nổi tiếng với những cuốn sách về chiến lược, quyền lực và sự quyến rũ. Ông tốt nghiệp đại học California, Berkeley trước khi hoàn thành bằng cử nhân của đại học Wisconsin-Madison. Trước khi trở thành một tác giả nổi tiếng, Greene ước tính rằng ông đã làm 80 công việc khác nhau bao gồm cả công nhân xây dựng, biên kích, biên dịch viên, biên tập tạp chí và biên kịch phim Hollywood. Năm 1995, Greene làm việc như một nhà văn tại Fabrica, một trường nghệ thuật và truyền thông ở Ý. Tại đây ông đã gặp một người đóng gói sách tên là Joost Elffers. Greene đã giới thiệu một cuốn sách về quyền lực cho Elffers và hoàn thiện cuốn sách để cuối cùng 48 nguyên tắc về quyền lực ra đời. Ông ghi nhận đây là bước ngoặt của cuộc đời mình.

Robert Greene có thể nói năm thứ tiếng (xin nhắc lại, ông ấy từng làm một biên dịch viên) và là một người đã nghiên cứu phật giáo thiền tông. Ông ấy cũng là một vận đồng viên bơi lội và đạp xe leo núi. Greene ủng hộ Barack Obama trong cuộc bầu cử Mỹ vòa năm 2012 và ủng hộ nền chính trị tự do. Greene nói rằng Donald Trump hiểu sai về quyền lực (của tổng thống Mỹ).

Hiện tại Robert Greene đang sống ở Los Angeles. Độc giả có thể theo dõi Robert Greene tại twitter của ông.

Các sách của Robert Greene

1998, 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực (The 48 Laws of Power)

Đây là cuốn sách đầu tiên của Robert Greene được xuất bản vào năm 1998. Trong sách có các luật của quyền lực. Các bộ luật này được Robert Greene giảng giải và minh họa bằng các câu chuyện chiến tranh và chính trị trong lịch sử 3000 năm. Nó là sự đúc kết từ cuộc đời của Nicolas Fouquet, Tôn Tử, Haile Selassie I, Carl von Clausewitz, Queen Elizabeth I, Henry Kissinger, và rất nhiều nhân vật lịch sử khác. Mỗi luật có chương riêng với các phần như tuân thủ luật, vi phạm luật hoặc đảo ngược. Cuốn sách đã bán được hơn 1.2 triệu bản (tính tới năm 2011)

2001, Nghệ thuật quyến rũ (The Art of Seduction)

Cuốn sách về nghệ thuật quyến rũ là cuốn sách thứ hai của Robert Greene được xuất bản 2001. Cuốn sách mô tả về 9 kiểu quyến rũ và nêu chi tiết các khía cạnh của hấp dẫn, tính xác thực, cách kể chuyện và thương lượng. Greene minh họa bằng các câu chuyện từ những nhân vật lịch sử như nữ hoàng Cleopatra, Giacomo Casanova, Duke Ellington và John F.Kennedy. Cuốn sách đã bán được hơn nửa triệu bản (tính tới năm 2011).

Đây là cuốn sách Nam Hải đáng giá là “nguy hiểm”, nghiêm cấm trẻ em dưới 16 tuổi.

2006, 33 chiến lược của chiến tranh (The 33 Strategies of War)

33 chiến lược của chiến tranh là cuốn sách thứ ba của Robert Greene được xuất bản vào năm 2007. Cuốn sách được chia thành năm phần. Chiến tranh hướng nội (Self-Directed Warfare), chiến tranh có tổ chức (Organizational (Team) Warfare), chiến tranh phòng ngự (Defensive Warfare), chiến tranh công kích (Offensive Warfare) và chiến tranh không theo quy ước – chiến tranh phi truyền thống – chiến tranh bẩn thỉu (Unconventional (Dirty) Warfare). Cuốn sách cũng là một hướng dẫn về chiến dịch trong cuộc sống hàng ngày và chắt lọc trí tuệ quân sự từ các nhân vật lịch sử như Napoleon Bonaparte, Tôn Tử, Alfred Hitchcock, Alexander đại đế và Margaret Thatcher.

Tờ Sunday Times gọi cuốn sách là một bộ công cụ tuyệt vời để giải quyết các mối quan hệ và kinh doanh. Còn tờ Independent tuyên bố rằng Greene đang “Tự đặt mình như một Machiavelli thời hiện đại” nhưng “không bao giờ rõ ràng rằng anh ấy có thực sự tin những gì mình viết hay không. Hay đó chỉ là cây gậy của anh ấy, một công cụ cho ý chí của anh ấy để thay đổi những chiếc bìa cứng trị giá 20 euro.”

2009, Luật thứ 50 (The 50th law), cuốn này ở Việt Nam có tựa đề là: “Nguyên tắc 50 – không sợ hãi”

Luật thứ 50 là cuốn sách thứ 4 của Robert Greene được viết hợp tác với Rapper 50 Cent và được xuất bản năm 2009. Cuốn sách là sự pha trộn giữa chiến lược và sự không sợ hãi. Được minh họa bằng cách kể lại câu chuyện về Rapper 50 cent với tư cách là một thanh niên đô thị *** và là một nhạc sĩ đang lên. Có cả những bài học từ những nhân vật lịch sử khác nhau nữa. Mỗi chương trong 10 chương của cuốn sách giải thích một yếu tố của sự không sợ hãi. Cuốn sách ra mắt ở vị trí thứ 5 trong danh sách bán chạy nhất của thời báo New York và là sách bán chạy nhất của USA Today.

2012, Làm chủ (Mastery)

Cuốn sách thứ năm của Greene được phát hành vào 2012. Cuốn sách điểm qua cuộc đời của các nhân vật lịch sử đương đại như Charles Darwin, Paul Graham, the Wright Brothers, tổng thống Benjamin Franklin, nhà phát minh Thomas Edison, và nhà soạn nhạc Mozart. Với mỗi vĩ nhân, Greene chắt lọc những đặc điểm và thành phần phổ quát khiến họ trở thành bậc thầy. Cuốn sách được chia làm 6 phần, mỗi phần tập trung vào các bài học và chiến lược thiết yếu trên con đường đạt tới sự tinh thông.

Cuốn sách đứng thứ 6 trong danh sách bán chạy nhất của The New York Times và được giới thiệu trên CNN Money, The Huffington Post, The New York Times, Business Insider, Forbes, Management Today, và cả Fast Company.

2018, Quy luật của bản chất con người (The Laws of Human Nature)

Cuốn sách thứ 6 của Robert Greene, Quy luật tự nhiên của con người được phát hành vào tháng 10/2018. Cuốn sách xem xét các động cơ, thành kiến nhân thức và vô thức của con người.

2021, Luật hàng ngày (The Daily Laws)

Đây là cuốn sách thứ 7 của Green. Vừa được xuất bản năm nay, 2021. Nam Hải chưa có nhiều thông tin về nó.

Tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/Robert_Greene_(American_author)

Nam Hải