You are currently viewing 48 Nguyên Tắc Chủ Chốt Của Quyền Lực của Robert Greene: Cuốn sách bị cấm trong một số nhà tù của Mỹ.

48 Nguyên Tắc Chủ Chốt Của Quyền Lực của Robert Greene: Cuốn sách bị cấm trong một số nhà tù của Mỹ.

Cuốn 48 Nguyên Tắc Chủ Chốt Của Quyền Lực có tên tiếng anh là The 48 Laws of power. Là cuốn sách được Robert Greene và Joost Elffers viết ở Ý từ năm 1995. Hai ông hoàn thiện và xuất bản năm 1997. Cuốn sách đưa tác giả Robert Greene lên tầm bậc thầy nghệ thuật hắc ám. Và là cuốn sách bị cấm trong một số nhà tù của Mỹ.

Quyền lực là gì? Quyền lực trong cuốn sách này có gì khác biệt!?

Abraham Lincoln từng nói: “Gần như tất cả mọi người đều sẽ chịu đựng được nghịch cảnh, nhưng nếu như bạn muốn thử thách bản lĩnh của một người đàn ông, hãy cho anh ta quyền lực.

Trong bộ phim Trò Chơi Vương Quyền (Game of Thornes) nổi tiếng cũng có rất nhiều câu thoại đắt giá. Một trong số đó là của Varys: “Quyền lực chỉ hiện diện khi người ta tin là nó có thật. Nó là trò bịp, là cái bóng trên tường. Và ngay cả một người nhỏ bé cũng có thể gánh cái bóng to lớn.

Trong cuốn Quyền Lực Đích Thực của thiền sư Thích Nhất Hạnh có đoạn: “Muốn có quyền lực, muốn được danh tiếng hay giàu sang không phải là điều xấu. Nhưng phải nhớ rằng chúng ta theo đuổi quyền lực, danh tiếng hay tiền tài là để được hạnh phúc. Nếu giàu có và quyền thế mà không hạnh phúc thì giàu có và quyền thế để làm gì?”

Trong 48 Nguyên Tắc Chủ Chốt Của Quyền Lực, Robert Greene có một góc nhìn khác:

“Tính cốt yêu của quyền lực là tính phi luân lý, và một trong những kỹ năng quan trọng nhất cần đạt tới là khả năng nhận thức tình huống, chứ không phải là phân biệt tốt xấu. Quyền lực là một cuộc chơi mà ta không đánh giá đối thủ qua chủ tâm mà qua hiệu quả hành động.” – Trang 14, trong phần mở đầu.

Qua cuốn sách, Robert Greene đã tách đặc tính đạo đức xã hội ra khỏi các câu chuyện chiến tranh lịch sử. Ông đúc kết ra những phương pháp, nguyên tắc, chiến lược mà các nhân vật đã tiến hành khi cố gắng thực hiện mục đích của họ. Không có đúng sai, không có tốt xấu. Chỉ có người thắng và kẻ thua.

Góc nhìn của Robert Greene đôi khi chủ quan, mang tính phản xã hội. Song chính các câu chuyện lịch sự quá chân thật, các câu chuyện nhiều bước ngoặt cao trào đã mang tới cho độc giả nhiều cảm xúc. Nếu bạn thích bộ Tam Quốc Diễn Nghĩa, đây chính xác là một cuốn sách bạn sẽ muốn đọc.

Cuốn sách lôi cuốn và rất dễ đọc.

Nhằm trả lời cho câu hỏi: “Quyền lực là gì?” rất nhiều cuốn sách đã rà đời. Nếu bạn để ý kỹ thì những sách hay nhất về chủ để này đều là sách… lịch sử. Chúng thực tế, hấp dẫn, lôi cuốn và gắn chặt với một nền văn hóa cụ thể.

Ví dụ như các bộ sách Tam Quốc Diễn Nghĩa, Đông Chu Liệt Quốc, Sử ký Tư Mã Thiên, Lịch sử văn minh Trung Hoa… các bộ sử thi này có thật trong lịch sử. Cũng có cả chuyện hư cấu, không đúng với thực tế. Song tựu chung, các cuốn sách này đã truyền lại rất nhiều kinh nghiệm sống quý giá cho các thế hệ sau.

Ở nước ta thì có các bộ Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, Bộ Lịch Sử Việt Nam 2018, Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75, Bão Táp Triều Trần… hay như cuốn Đại Tướng Võ Nguyên Giáp huyền thoại của nhân loại… các bạn có thể tìm đọc.

với 48 Nguyên Tắc của Quyền Lực, có tất cả 48 chương. Mỗi chương một chủ đề, có nhiều câu chuyện ví dụ minh họa cụ thể. Sách này rất dễ đọc. Vì bạn có thể đọc từ đầu tới cuối. Hoặc mở ra đọc bất kỳ chương nào bạn muốn. Đọc cũng giống như đọc Tam Thập Lục Kế của Tôn Tử vậy.

Tóm tắt 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực theo Robert Greene

Có một điểm thú vị là bản dịch ra tiếng việt của NXB trẻ dùng nhiều từ ngữ kích thích hơn bản tiếng anh. Ví dụ như: “Never outshine the master” được dịch thành “Đừng bao giờ chơi trội quan thầy”. “Don’t dirty your hands” dịch thành “Sử dụng tay sai làm việc bẩn”. Hay như câu “stir up waters to catch fish” dịch thành “Đục nước béo cò”. Có lẽ Robert Greene có lẽ nên tới Việt Nam viết sách tiếp theo. Đùa vậy chứ, chúng ta nên cảm thấy sung sướng vì ngôn ngữ mẹ đẻ giàu hình tượng. Khiến quá trình đọc sách cũng dễ có cảm xúc hơn các ngôn ngữ khác rất nhiều.

Duy có một điểm mình không thích khi đọc sách của Robert Greene đó là cách trình bày 2 cột. Có một cột nhỏ bên cạnh chứa đựng các câu chuyện hay trích đoạn mà tác giả đọc được trong các sách sử. Văn phong của chúng khó hiểu. Và chỉ 2-3 chữ trên một dòng. Đọc rất nhức mắt.

Trong 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực có rất nhiều câu chuyện lịch sử tại châu âu. Thú thực thì chính mình cũng chưa đọc nhiều sách về đề tài này nên khi tiếp cận các câu chuyện có phần lạ lẫm. Cảm giác như đó làm một thế giới khác mà mình chưa từng nghe qua. Giả sử khi nghe truyện lịch sử Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… các nước châu Á mình có thể có kiến thức. Song các câu chuyện lịch sử tại Pháp, Italia, Ethiopia, Ả Rập… thì mình chịu. Nam Hải chắc chắn nhiều độc giả tại Việt Nam cũng sẽ có cảm giác tương tự.

Trong sách có nhiều trò mưu hèn kế bẩn. Cũng có nhiều câu chuyện lãng mạng hay sự hy sinh vĩ đại. Mình chắc chắn rằng 48 Nguyên Tắc Chủ Chốt Của Quyền Lực sẽ rất hấp dẫn với cánh mày râu. Với các nữ độc giả thì Robert Green có quyển “Nghệ Thuật Quyến Rũ” – cuốn sách rất nguy hiểm với anh em. Chị em hãy tìm đọc cuốn này nhé!

Vài trích đoạn thú vị trong 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực

Trong một thế giới ngày càng tầm thường và quen thuộc, điều gì có vẻ bí ẩn sẽ thu hút được sự chú ý. Đừng bao giờ để quá lộ liễu những gì mình đang hoặc sắp thực hiện. Đừng trưng ra hết các quân bài. Một chút bí ẩn sẽ đề cao sự hiện diện của bạn, và sẽ làm cho mọi người đoán già đoán non – ai ai cũng cố gắng chú ý xem điều gì sắp xảy ra. – Trang 78

Muốn giữ vững độc lập, bạn phải là người cần thiết, được yêu cầu. Mọi người càng dựa vào bạn thì bạn càng rộng đường thao tác. Mọi người phụ thuộc vào bạn để được hạnh phúc ấm no và bạn không việc gì phải sợ. Đừng bao giờ dạy họ đến mức họ có thể tự lập mà không cần mình. – Trang 115

Một triều thần sẽ phát đạt trong một thế giới mà mọi thứ đều bị chi phối bởi quyền lực và sự khéo léo về chính trị. Triều thần đó đã nhuần nhuyễn với nghệ thuật quanh co; hắn nịnh bợ và quy phục cấp trên, sẵn sàng hạ gục tất cả các đồng liêu khác để bám lấy quyền lực bằng những phương pháp mánh khóe và mềm mỏng nhất. – Trang 220.

Thường khi người ta tránh nhìn sự thật vì sự thật xấu xa và mất lòng. Đừng kêu gọi sự thật và thực tế, trừ khi bạn đã chuẩn bị sẵn tinh thần để đối phó với thái độ giận dữ khi người ta vỡ mộng. Cuộc sống khắc nghiệt và khổ sở đến nỗi hễ ai vẽ nên sự lãng mạng hoặc hô biến ra những ảo tượng, người đó sẽ được xem là ốc đảo giữa sa mạc: nơi mà ai ai cũng đổ xô đến. Khai thác được sự mơ tưởng của đám đông bạn sẽ có nhiều quyền lực hơn. – Trang 310

Đây chính là cốt yêu của nguyên tắc: Khi vũng nước còn tĩnh thì đối phương sẽ đủ không gian thời gian sắp xếp lớp lang những động tắc mà chúng sẽ khởi sự và kiểm soát. Vì vậy ta phải quậy cho nước vẩn đục, buộc cá phải nổi lên, giục đối phương phải hành động. Cách hay nhất là thao túng những cảm xúc khó kiểm soát – tự hào, kiêu căng, yêu ghét. Càng sân si, đối phương càng khó kiểm soát tình huống, và cuối cùng sẽ chết đuối vì bị cuốn và trũng nước xoáy mà ta tạo ra. – Trang 385

Về tác giả Robert Greene

Khi bạn xem video về Robert Greene thì có thể click vào biểu tượng “CC” trên màn hình để xem phụ đề. Sau đó vào phần bánh răng (Setting), click vào Subtitles/CC, trong đó là phần để chuyển phụ đề từ tiếng anh sang tiếng việt (chọn vietnamese).

Robert Greene sinh ngày 14/05/1959 là một người Mỹ gốc do thái nổi tiếng với những cuốn sách về chiến lược, quyền lực và sự quyến rũ. Ông tốt nghiệp đại học California, Berkeley trước khi hoàn thành bằng cử nhân của đại học Wisconsin-Madison. Trước khi trở thành một tác giả nổi tiếng, Greene ước tính rằng ông đã làm 80 công việc khác nhau bao gồm cả công nhân xây dựng, biên kích, biên dịch viên, biên tập tạp chí và biên kịch phim Hollywood.

Năm 1995, Greene làm việc như một nhà văn tại Fabrica, một trường nghệ thuật và truyền thông ở Ý. Tại đây ông đã gặp một người đóng gói sách tên là Joost Elffers. Greene đã giới thiệu một cuốn sách về quyền lực cho Elffers và hoàn thiện cuốn sách để cuối cùng 48 nguyên tắc về quyền lực ra đời. Ông ghi nhận đây là bước ngoặt của cuộc đời mình.

Robert Greene có thể nói năm thứ tiếng và là một người đã nghiên cứu phật giáo thiền tông. Ông ấy cũng là một vận đồng viên bơi lội và đạp xe leo núi. Greene ủng hộ Barack Obama trong cuộc bầu cử Mỹ vòa năm 2012 và ủng hộ nền chính trị tự do. Greene nói rằng Donald Trump hiểu sai về quyền lực (của tổng thống Mỹ).

Hiện tại Robert Greene đang sống ở Los Angeles. Độc giả có thể theo dõi Robert Greene tại twitter của ông.

Các sách của Robert Greene

1998, 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực (The 48 Laws of Power)

Đây là cuốn sách đầu tiên của Robert Greene được xuất bản vào năm 1998. Trong sách có các luật của quyền lực. Các bộ luật này được Robert Greene giảng giải và minh họa bằng các câu chuyện chiến tranh và chính trị trong lịch sử 3000 năm. Nó là sự đúc kết từ cuộc đời của Nicolas Fouquet, Tôn Tử, Haile Selassie I, Carl von Clausewitz, Queen Elizabeth I, Henry Kissinger, và rất nhiều nhân vật lịch sử khác. Mỗi luật có chương riêng với các phần như tuân thủ luật, vi phạm luật hoặc đảo ngược. Cuốn sách đã bán được hơn 1.2 triệu bản (tính tới năm 2011)

Có rất nhiều nhân vật nổi tiếng thế giới đã đọc 44 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực. Tuy nhiên, sách của Greene đôi khi được mô tả là lôi cuốn và vô đạo đức. Các nhân vật đã dùng mọi thủ đoạn để đạt được kết quả. Có nhiều nhà điều hành doanh nghiệp được cho là đã sử dụng, nhưng rất khó để tìm được ai đó công khai thừa nhận ảnh hưởng  của nó vì tính chất gây tranh cãi của cuốn sách. Greene đáp lại “tình cảm” này bằng cách nói rằng: “Những quy luật này… mọi người có thể nói rằng ‘Ồ! Chúng thật xấu xa!’ nhưng chúng được các doanh nhân thực hành ngày này qua ngày khác. Bạn luôn cố gắng loại bỏ sự cạnh tranh của mình và nó có thể khá khát máu. Và đó chỉ là thực tế ”.

48 nguyên tắc là một trong những cuốn sách được yêu cầu nhiều nhất trong các thư viện nhà tù của Mỹ. Nhiều tới mức một số nhà tù đã ra lệnh cấm cuốn sách này.

2001, Nghệ thuật quyến rũ (The Art of Seduction)

Cuốn sách về nghệ thuật quyến rũ là cuốn sách thứ hai của Robert Greene được xuất bản 2001. Cuốn sách mô tả về 9 kiểu quyến rũ và nêu chi tiết các khía cạnh của hấp dẫn, tính xác thực, cách kể chuyện và thương lượng. Greene minh họa bằng các câu chuyện từ những nhân vật lịch sử như nữ hoàng Cleopatra, Giacomo Casanova, Duke Ellington và John F.Kennedy. Cuốn sách đã bán được hơn nửa triệu bản (tính tới năm 2011).

Đây là cuốn sách Nam Hải đáng giá là “nguy hiểm”, nghiêm cấm trẻ em dưới 16 tuổi.

2006, 33 chiến lược của chiến tranh (The 33 Strategies of War)

33 chiến lược của chiến tranh là cuốn sách thứ ba của Robert Greene được xuất bản vào năm 2007. Cuốn sách được chia thành năm phần. Chiến tranh hướng nội (Self-Directed Warfare); chiến tranh có tổ chức (Organizational (Team) Warfare); chiến tranh phòng ngự (Defensive Warfare); chiến tranh công kích (Offensive Warfare) và chiến tranh phi truyền thống (Unconventional (Dirty) Warfare). Cuốn sách cũng là một hướng dẫn về chiến dịch trong cuộc sống hàng ngày và chắt lọc trí tuệ quân sự từ các nhân vật lịch sử như Napoleon Bonaparte; Tôn Tử; Alfred Hitchcock; Alexander đại đế và Margaret Thatcher.

Tờ Sunday Times gọi cuốn sách là một bộ công cụ tuyệt vời để giải quyết các mối quan hệ và kinh doanh. Còn tờ Independent tuyên bố rằng Greene đang “Tự đặt mình như một Machiavelli thời hiện đại” nhưng “không bao giờ rõ ràng rằng anh ấy có thực sự tin những gì mình viết hay không. Hay đó chỉ là cây gậy của anh ấy, một công cụ cho ý chí của anh ấy để thay đổi những chiếc bìa cứng trị giá 20 euro.”

*Niccolo di Bernardo dei Machiavelli (1469-1527) là một nhà ngoại giao, một nhà triết học và nhà văn thời phục hưng người ý. Nổi tiếng với tác phẩm Quân Vương (The Principe) được viết vào năm 1513. Ông thường được gọi là cha đẻ của triết học chính trị hiện đại (Khoa học chính trị).

2009, Luật thứ 50 (The 50th law), cuốn này ở Việt Nam có tựa đề là: “Nguyên tắc 50 – không sợ hãi”

Luật thứ 50 là cuốn sách thứ 4 của Robert Greene được viết hợp tác với Rapper 50 Cent và được xuất bản năm 2009. Cuốn sách là sự pha trộn giữa chiến lược và sự không sợ hãi. Được minh họa bằng cách kể lại câu chuyện về Rapper 50 cent với tư cách là một thanh niên đô thị *** và là một nhạc sĩ đang lên. Có cả những bài học từ những nhân vật lịch sử khác nhau nữa. Mỗi chương trong 10 chương của cuốn sách giải thích một yếu tố của sự không sợ hãi. Cuốn sách ra mắt ở vị trí thứ 5 trong danh sách bán chạy nhất của thời báo New York và là sách bán chạy nhất của USA Today.

Các cuốn sách của Robert Greene

2012, Làm chủ (Mastery)

Cuốn sách thứ năm của Greene được phát hành vào 2012. Cuốn sách điểm qua cuộc đời của các nhân vật lịch sử đương đại như: Charles Darwin; Paul Graham; the Wright Brothers; tổng thống Benjamin Franklin; nhà phát minh Thomas Edison và nhà soạn nhạc Mozart. Với mỗi vĩ nhân, Greene chắt lọc những đặc điểm phổ quát khiến họ trở thành bậc thầy. Cuốn sách được chia làm 6 phần. Mỗi phần tập trung vào các bài học và chiến lược thiết yếu trên con đường đạt tới sự tinh thông.

Cuốn sách đứng thứ 6 trong danh sách bán chạy nhất của The New York Times và được giới thiệu trên CNN Money, The Huffington Post, The New York Times, Business Insider, Forbes, Management Today, và cả Fast Company.

2018, Quy luật của bản chất con người (The Laws of Human Nature)

Cuốn sách thứ 6 của Robert Greene, Quy luật tự nhiên của con người được phát hành vào tháng 10/2018. Cuốn sách xem xét các động cơ, thành kiến nhân thức và vô thức của con người.

2021, Luật hàng ngày (The Daily Laws)

Đây là cuốn sách thứ 7 của Green. Vừa được xuất bản năm nay, 2021. Nam Hải chưa có nhiều thông tin về nó.

Tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/Robert_Greene_(American_author)

Nam Hải