You are currently viewing 3 Người Thầy Vĩ Đại của Robin Sharma

3 Người Thầy Vĩ Đại của Robin Sharma

Ba người thầy vĩ đại được Robin Sharma xuất bản vào năm 2002 với tựa đề là The Saint, The Surfer, and the CEO. Đây là một cuốn sách truyền động lực tiếp theo thành công từ cuấn Vị Tu Sĩ Bán chiếc xe Ferrari đã được xuất bản từ 1997 trước đó.

Sách của nhà văn, hãy đọc với tâm trạng vui vẻ!

Robin Sharma, là tác gia người Canada, ông làm luật sư cho đến 25 tuổi. Sau đó ông trở thành nhà văn khi tự xuất bản Megaliving (1994) – một cuốn sách về quản lý căng thẳng và tâm linh. Tác phẩm Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari (1997) là một trong những cuốn sách thành công nhất của ông. Đây là một tác phẩm dạng văn chương, kết hợp triết học, và tâm linh.

Năm 2002, Sharma tiếp tục sáng tác với tác phẩm 3 Người Thầy Vĩ Đại (The Saint, the Surfer, and the CEO). Sáng tác văn chương về chủ đề phát triển bản thân sẽ tạo ra những tác phẩm dạng “cầm tay chỉ việc”. Sharma viết “3 người thầy Vĩ Đại” với chủ đề chính là “tự nhận thức”. Do đó, Nam Hải cho rằng đối tượng độc giả 14+ sẽ rất phù hợp để đọc quyển này. Đây là đánh giá rất mang tính cá nhân nhé! Với các bạn đã đọc nhiều tác phẩm mở rộng tư duy và kiến thức rồi. Nam Hải chỉ có một lời nhắn nhủ: “Sách của nhà văn, hãy đọc lúc rảnh với tâm trạng vui vẻ!”

“Hãy ngồi xuống trước thực tại như một đứa bé con và hãy sẵn sàng từ bỏ mọi định kiến. Hãy khiêm nhường đi tới bất cứ đâu và bất kỳ vực thẳm nào mà tự nhiễn dẫn dắt, hoặc bạn sẽ chẳng học được gì cả.” – T.H. Huxley – Trang 179.

Vị thánh, người lướt sóng và nhà quản trị kinh doanh.

Đặt tên sách là “3 người thầy vĩ đại” tạo ra sự bí ẩn, khơi gợi sự tò mò từ người đọc. Tuy nhiên tựa đề gốc của cuốn sách cũng rất hay. Khái quát được nội dung của sách. Nam Hải thật sự thích tên gốc tiếng anh này.

“3 người thầy vĩ đại” là câu truyện hư cấu về hành trình của Jack Valentine. Sau một vụ tai nam gặp lại được cha mình là Cal Valentine sau nhiều năm xa cách. Cha của Jack sắp xếp để Jack có một chuyến hành trình tới thăm ba người thầy.

Cha cho con ba tấm vé máy bay. Đầu tiên con hãy tới Rome. Đi theo bản đồ. Khi ở đó, con sẽ tìm hiểu về câu hỏi: “Mình đã sống một cách khôn ngoan chưa?”. Con sẽ tìm ra cách điều khiển cuộc đời mình để sống sao cho cao quý và hiểu biết hơn.

Người đầu tiên là một vị thánh tại Rome, gọi thân mật là cha Mike. Ông ấy rất thích nhẩy. Cha Mike theo đạo gì thì Nam Hải không rõ nhưng ông nói rất nhiều tới đạo Phật. Thật là hài hước. Cha Mike đã giúp Jack nhận ra là còn có một cuộc sống khác… một cuộc sống ngoài những thú vui, cám dỗ vật chất mà mọi người đang u  mê.

Sau đó con hãy tới Hawaii. Người thầy con gặp ở đó là một nhân vật rất cá tính. Ông ấy sẽ giải thích cho con triết lý về câu hỏi thứ hai: “Mình đã yêu thương thật sự chưa?” Ở ông ấy, con sẽ học được cách yêu thương chính cuộc đời và từng khoảnh khắc xảy ra trong đời con.

Người thứ hai là Moe Jackson, khoảng gần 45 tuổi. Một vận động viên lướt sóng luôn vui nhộn. Ông sống với một trạng thái mỹ mãn liên tục: “Hạnh phúc là do trạng thái nội tại do cậu tạo ra”. Không làm quan trọng hóa vấn đề. Không để ngày hôm qua ảnh hưởng tới ngày hôm nay. Và ông còn gọi ngày mai, tương lai là “ảo giác”. Đáng nhẽ ra Sharma nên cho Moe một mái ấm và thật đông con cháu. Vì rõ ràng với tính cách này thì phải vậy sẽ phù hợp hơn. Thêm nữa, Mà mấy chữ Moe viết ở dưới tấm ván… mình đoán sẽ không ai bắt chiếc theo đâu. Ông Sharma suốt ngày chơi trò ám thị.

Và sau đó, đề hoàn thành quá trình thay đổi cá nhân mình, con sẽ tới New York. Ở đó, con sẽ gặp một người thực sự đặc biệt, người sẽ giúp con trả lời câu hỏi cuối cùng: “Mình đã cống hiến thật nhiều chưa?”. Với người thầy này, con sẽ được hướng dẫn cách trở thành một thủ lĩnh trên hành tinh này…

Người cuối cùng không phải CEO đâu. Nhân vật cuối là một nữ tướng, quả là Sharma rất tinh tế. Đang ra nên cứ để là CLO cho nó vui. Trong kinh doanh phụ nữ thường hiểu giá trị của “sự tử tế” hơn là nam giới. Phụ nữ sinh ra với trái tim của người mẹ. Hiểu về tình thương. Anh em làm kinh doanh thì hay hiếu chiến, dễ lao vào cuộc đua tắm máu. Thay vì biết học cách trân trọng khách hàng và những người xung quanh.

Phần câu chuyện về Tess là phần Nam Hải thích rất trong cuốn sách này. Nó định nghĩa về một doanh nhân tử tế. Cảm giác như đọc lại cuốn Năng Đoạn Kim Cương với tập đoàn Andin International.

“Hạnh phúc đến với bạn trong đời thường tương xứng với mức độ bạn giúp ích cho thế giới”

 “3 Người thầy vĩ đại” là cuốn sách có tính chất định hướng. Do vậy, tầm tuổi 14+, các bạn học sinh cấp 3 là lứa tuổi tuyệt vời nhất để được cầm cuốn sách này. Đó là lứa tuổi mà các bạn có thể đang băn khoăn về bản thân. Chưa tìm được cho mình niềm đam mê hay ước mơ nào. Và có thể đang tuyệt vọng với nhiều rối loạn cảm xúc. Chúc mừng Robin Sharma! Vậy là lại một lần nữa, anh thành công trong việc thay đổi cuộc đời nhiều người khác.

Con đường chẳng còn giá trị khi người đến đích – Trang 69

Trên tay Nam Hải là bản in năm 2020. Sách bìa mầu xanh chất liệu đẹp. Để tìm hiểu thêm về Robin và các cuốn khác cùng tác giả các bạn có thể truy cập https://robinsharma.com

Nam Hải